Uống thuốc giảm đau có bị vô sinh?

Câu hỏi:

Em 22 tuổi và chưa có gia đình. Em có kinh từ năm lớp 8, lúc đó cũng không đều nhưng ít khi đau bụng. Lên học cấp 3 thì em bắt đầu uống thuốc giảm đau, mỗi tháng uống 1 viên thấy bớt đau nhưng từ năm lớp 12 đến nay chu kỳ của em không đều và thường bị trễ 3 tới 5 ngày.

 

Mỗi chu kỳ hành kinh 5 ngày, máu kinh của em rất tốt, em uống khoảng 3 viên thuốc giảm đau mới hết đau, đôi lúc phải uống kèm Alaxan nữa.

Cho em hỏi, uống thuốc quá nhiều như vậy sau này em có nguy cơ bị vô sinh hay không? Có cách nào giảm đau mà không dùng thuốc không ạ? Em còn trẻ nên rất ngại phải đi khám mà nếu khám thì anh chị có thể tư vấn giúp em khám ở đâu hiệu quả? Em xin cảm ơn. (Dao An)

Trả lời

Chào em,

Đau bụng kinh là do sự co thắt của cơ tử cung để tống xuất máu kinh từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Triệu chứng này rất hay gặp ở phụ nữ trẻ tuổi hoặc các bé gái mới bắt đầu có kinh.


Nguyên nhân gây đau bụng kinh:

- Do sự co thắt của cơ tử cung kéo dài khiến tử cung thiếu máu
- Dính lòng tử cung
- Lạc nội mạc tử cung
- U dưới niêm mạc tử cung
- Viêm vùng chậu
- Viêm vòi trứng…

Để giảm triệu chứng đau bụng kinh mà không dùng thuốc, em có thể áp dụng một trong các cách sau:

- Dùng khăn đắp nước ấm vào phần bụng dưới để máu kinh lưu thông tốt
- Gừng giã hoặc cắt lát mỏng đắp vào phần bụng dưới khoảng 5 phút
- Dán cao
- Dùng dầu xoa nhẹ vùng bụng dưới.

Có nhiều nguyên nhân gây đau bụng kinh do bệnh lý thực thể, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người phụ nữ, em cần khám sản phụ khoa để có chẩn đoán loại trừ.

Em không nên tự ý dùng quá nhiều thuốc hoặc phối hợp nhiều thuốc để giảm đau, thuốc Alaxan không ảnh hưởng đến vô sinh nhưng trước mắt và lâu dài sẽ làm hỏng dạ dày của em, nếu em lạm dụng thuốc hoặc em có tiền căn viêm loét dạ dày.

Số điện thoại tư vấn: 043.995.3167

 

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng