Đau ngực và những điều bạn còn chưa biết

>> Bệnh nhồi máu cơ tim - điều trị và phòng tái phát

>> Nguời bệnh nhồi máu cơ tim nên ăn uống gì?

Trên cơ thể chúng ta thỉnh thoảng vẫn xảy ra triệu chứng đau nhức đột ngột ở một vài vị trí và sau đó lại trở nên bình thường .Nhưng vấn đề đau ngưc thì hoàn toàn khác hẳn và viêc bỏ qua những can thiệp kịp thời sẽ có thể dẫn đến hậu quả tử vong. Thậm chí đối với những người trông rất khỏe mạnh, đau ngực vẫn có thể là dấu hiệu của cơn nhồi máu cơ tim đe dọa đến mạng sống - một triệu chứng xảy ra khi nguồn cung cấp máu đi đến tim bi chặn lại. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triêu chứng đau ngực vì vậy hầu như nạn nhân thường không thể nhận định rõ vấn đề đau ngực của mình có nghiêm trọng hay không. Tiến hành thăm khám khẩn trương là rất cần thiết để xác định rõ nguyên nhân của bệnh. 

 

 

 

Bệnh tim mạch (bao gồm nhồi máu cơ tim) là một trong những bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới, và là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 gây ra tử vọng tại Thái Lan sau ung thư và tai nạn.Điều đáng nói là thời gian để người bệnh  nhận sự điều trị sau khi bắt đầu có những biểu hiện đau ngực mới là vấn đề sống còn. Khi có những cơn đau ngực đột ngột xảy ra, rất nhiều người thường thờ ơ hoặc đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của vấn đề và phải mất một thời gian rất dài để được điều trị và cướu sống kịp thời
 
 

 

 
 
 

Như vậy mọi người cần biết gì về đau ngực và cơn nhồi máu cơ tim ? Để tìm hiểu về vấn đề đó, chúng tôi đã có buổi nói chuyện với bác sĩ Visuit Vivekapirat, chuyên khoa tim mạch tai bệnh viện quốc tế Bumrungrad. 

Khi xảy ra cơn nhồi máu cơ tim 

 

Thuật ngữ “Cơn nhồi máu cơ tim” mô tả triệu chứng xảy ra thình lình mang tính chất cấp tính là kết quả có liên quan đến vấn đề mạch vành nơi vận chuyển máu đến cơ tim.“Nhồi máu cơ tim” thường xuất hiện khi có sự tắt nghẽn bên trong nguồn máu cung cấp đến tim thông qua các động mạch. Bác sĩ Visuit giải thích: “Khi điều đó xảy ra, cơ tim bắt đầu bị tổn thương.Viêc khôi phục lại sự lưu thông của mạch máu là rất quan trọng giúp hạn chế sự tổn thương cho cơ tim, nếu không cơn nhồi máu cơ tim sẽ nhanh chóng dẫn đến suy tim".
 
 

 

 
 
 

 

Nguyên nhân của cơn nhồi máu cơ tim có thể bắt nguồn từ các bệnh về động mạch vành- sư hẹp và tắt nghẽn động mạch đươc hình thành từ sự tích tụ lâu ngày của các mảng xơ vữa làm hạn chế dòng máu đi đến tim. Sự tích tụ này còn có thể dẫn đến tình trạng sơ cứng động mạch làm tăng nguy cơ vỡ động mạch. Như vậy nếu bệnh nhân không tiến hành điều trị, động mạch sẽ ngày càng hẹp và kết quả cuối cùng là suy tim.
 
 

 

“Ở giai đoạn sớm khi mà các mảng xơ vữa bắt đầu tích tụ gây ra hep nhẹ nơi động mạch, bệnh nhân thường không cảm nhận được điều gì bất thường có liên quan” Bác sĩ Visuit trình bày.”Nhưng một khi động mạch bị hẹp đến độ làm cho nguồn máu cung cấp đến tim bị hạn chế đáng kể thì bênh nhân sẽ có triệu chứng đau tức ngực, đặc biệt là khi hoạt động gắng sức hoặc khi tập thể dục. Triệu chứng đau ngực xuất hiện bởi vì lúc này quả tim bị bắt buộc phải làm viêc nhiều hơn để bơm đủ lượng máu giàu oxy cung cấp cho toàn bộ cơ thể.” 
 
 

Xử trí kịp thời 

 

Cơn nhồi máu cơ tim có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và triệu chứng của nó có thể khác nhau giữa người này và người kia. Các triêu chứng thường gặp nhất bao gồm:
 
 

  •          + Đau ngực thường xuyên và mức độ tăng dần
  •         +  Cảm giác bị đè ép bóp chăt ở giữa ngực
  •          + Khó thở
  •          + Cơn đau có thể lan đến các vị trí khác ( vai, cánh tay, lưng hoăc hàm)
  •          + Vã mồ hôi
  •         +  Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn
 

Theo bác sĩ Visuit, “Khi bệnh nhân có các triêu chứng của cơn nhồi máu cơ tim nói trên thì sự chăm sóc chuyên môn là rất quan trọng để giúp khôi phục lại nguồn máu đến cơ tim”.Bác sĩ Visuit nói thêm “Khi nguồn máu đi đến cơ tim bị tắt nghẽn thì một vài phần của các cơ sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.Do đó càng tránh được sự tổn thương của cơ tim thì cơ may sống sót của bệnh nhân càng cao”
 
 

 

 
 
 

 

Việc không nhận ra được các triệu chứng của cơn đau tim và không có phản ứng kịp thời khi gặp phải vấn đề đau ngực là 2 nguyên nhân phổ biến dẫn đến cái chết của rất nhiều người. “Mọi người không nên ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của người khác ngay khi thấy mình có vấn đề đau ngực”Bác sĩ Visuit bày tỏ “Thậm chí nếu như cơn đau không có liên quan đến vấn đề tim mạch, thì chúng ta vẫn phải lưu ý nếu đó là biểu hiện của một vấn đề khác trong cơ thể. Trong số những người tử vong vì cơn nhồi máu cơ tim, có đến 50% chết trong vòng 1h của triệu chứng đầu tiên. Hy vọng rằng với nhưng dữ liệu thống kê về căn bệnh tim mạch, mọi người đã đủ nhận ra được tầm quan trọng trong việc hiểu biết để nhận ra các triệu chứng của cơn nhồi máu cơ tim.
 
 

 
 

 Tại bệnh viện
 
 

 
 

Khi nạn nhân được đưa đến bệnh viện, bác sĩ sẽ có nhiều lựa chọn điều trị hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Một số trường hợp  trước tiên được điều trị bằng thuốc trong khi những trường hợp khác cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp ví dụ như nong động mạch bằng bong để tái lập lại dòng máu chảy đến tim. Trong vài ca rất nghiêm trọng, bác sĩ có thể cần phải xử trí những biến chứng phức tạp khác như rối loạn nhịp tim.
 
 

 

Cơn nhồi máu cơ tim là nghiêm trọng nhưng không nghĩa đều dẫn đến tử vong.Việc nhận ra những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh từ sớm và hành động nhanh để nhận được sự giúp đỡ và điều trị kịp thời là chiều khóa để chúng ta cứu sống được những nạn nhân của cơn đau tim hay thậm chí là bản thân chúng ta
 
 

 

 
 
 

 

 

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng