Nguy cơ gãy xương cao khi dùng quá liều thuốc tuyến giáp

Nhiều người cao tuổi có nguy cơ gãy xương tăng cao nếu uống “quá” liều thuốc chữa các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Tập luyện điều hòa rối loạn chức năng tuyến giáp  

Lưu ý khi sử dụng hormon tuyến giáp levothyroxin

Đây là phát hiện mới của một nhóm nghiên cứu ở Toronto, Canada được đăng trên trang bmj.com.

 
 

Levothyroxine là một dạng hypothyroid nhân tạo – một hormone tổng hợp thay thế cho hormone tuyến giáp bị thiếu trong cơ thể và được sử dụng chủ yếu để chữa các bệnh do suy giảm chức năng tuyến giáp.

Phần lớn các bệnh nhân suy giảm hoạt động tuyến giáp được chẩn đoán ở tuổi trung niên, nhưng khi họ già đi thì nhu cầu thyroxine của họ giảm.

Nhóm nghiên cứu trên quan sát thấy các bệnh nhân được khuyên dùng levothyroxine nhưng liều lượng thường vẫn không thay đổi đối với người già. Điều này có thể dẫn đến dư thừa lượng hormone tuyến giáp, làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở những phụ nữ cao tuổi.

Nhóm nghiên cứu này đã nghiên cứu hồ sơ bệnh án của 213.511 người tuổi từ 70 trở lên được kê ít nhất một đơn thuốc levothyroxine trong giai đoạn 1/4/2002 đến 31/3/2007.

Các hồ sơ bệnh án trên được sử dụng để xác định các trường hợp gãy xương và so sánh với năm người thuộc nhóm khác không bị gãy xương.

Kết quả cho thấy tổng cộng có 22.236 (10,4%) người trải qua ít nhất một lần bị gãy xương trong thời gian nghiên cứu. Những người sử dụng liều cao và trung bình thuốc levothyroxine đều có nguy cơ gãy xương cao hơn đáng kể so với các đối tượng dùng liều thấp.

Nhóm tác giả trên kết luận: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy bằng chứng rằng phương pháp chữa trị dùng levothyroxine có thể tăng nguy cơ dễ gãy xương ở những người lớn tuổi hơn kể cả theo liều thông thường. Điều này cho thấy sự theo dõi và điều chỉnh thuốc cho các đối tượng chữa trị cần được đảm bảo.”

 

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng