Hỏi về thuốc trị bệnh lupus ban đỏ không gây tác dụng phụ

Hỏi: Tôi 28 tuổi, bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống từ nhiều năm nay. Tôi đã đi chữa bệnh ở nhiều nơi và dùng nhiều loại thuốc (cả Đông y và Tây y) nhưng đều không khỏi mà lại có nhiều tác dụng phụ đáng sợ. Gần đây tôi nghe nói có loại thuốc Cellcept có thể chữa bệnh này mà lại có ít tác dụng phụ. Xin quý báo cho biết rõ hơn về loại thuốc này? Tôi xin cảm ơn!

Trần Thị Hường (Thanh Hóa)

>> Sắp có thuốc điều trị bệnh lupus ban đỏ

>> Flucina - Xin chớ lạm dụng!

Trả lời:

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn dịch. Việc điều trị bệnh này hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn do chưa có thuốc đặc trị. Các thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh này là nhóm thuốc ức chế miễn dịch như corticoid, cyclophosphomid, methotrexat... Tuy nhiên chúng đều có  tác dụng phụ đáng kể. Thuốc Cellcept như bạn nhắc đến là tên biệt dược của Mycophenolat mophetil. Đây thực ra là một thuốc đã dùng tương đối phổ biến trong điều trị chống thải ghép tạng. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu mới gần đây đã chứng tỏ vai trò của thuốc trong bệnh lý khớp tự miễn.

Chúng tôi xin đưa ra việc chỉ định thuốc trong điều trị lupus ban đỏ hệ thống để bạn tham khảo. Tuy nhiên, bạn nên nhớ việc dùng thuốc như thế nào phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bởi ở mỗi bệnh nhân lại có bệnh lý và dùng thuốc khác nhau, do đó không nên nghe ngóng ở đâu đó có loại thuốc gì tốt mà tùy tiện mua về dùng, bởi rất có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh ảnh hưởng tới rất nhiều cơ quan, đặc biệt khi thận bị tổn thương (viêm cầu thận do lupus) thì có tiên lượng xấu. Các nghiên cứu gần đây cho thấy Mycophenolat mophetil có tác dụng tốt trong một số trường hợp bệnh viêm cầu thận lupus. Thuốc Mycophenolat mophetil được dùng trong điều trị duy trì sau khi bệnh nhân đạt được sự lui bệnh do dùng các thuốc miễn dịch tấn công (phổ biến là cyclophosphomide). Khi đó Mycophenolat mophetil được dùng phối hợp với corticoid nhằm làm giảm liều cũng như tác dụng phụ của corticoid. So với một số thuốc ức chế miễn dịch khác thường dùng phối hợp với corticoid như cyclosporin, azathioprin, methotrexate thì Mycophenolat mophetil có ưu điểm là ít tác dụng phụ hơn. Một số nghiên cứu cho thấy Mycophenolat mophetil còn được sử dụng cả trong điều trị tấn công đợt nặng của bệnh thận. Ngoài ra một số tổn thương khác ngoài thận như da, khớp cũng có thể điều trị tốt với Mycophenolat mophetil.

Thuốc này cũng có các tác dụng phụ như gây tiêu chảy, nôn mửa và nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng do ức chế hệ thống miễn dịch quá mức, cũng như nguy cơ bị u lympho bào và các loại u ác tính khác, đặc biệt ở da khi dùng Mycophenolat mophetil kéo dài. Những bệnh nhân đang có thai, nuôi con bú phải hết sức thận trọng khi uống thuốc này, bởi nó có thể gây sảy thai trong 3 tháng đầu và gia tăng nguy cơ sinh con dị dạng. Do đó, cần phải có biện pháp ngừa thai khi  uống thuốc Mycophenolat mophetil.

Bệnh nhân dị ứng với Mycophenolat mophetil hoặc acid mycophenolic thì không được sử dụng thuốc.

ThS.Bùi Hải

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng