Dùng thuốc khi bị viêm amidan cấp trắng

Hỏi: Con tôi 14 tuổi. Do thời tiết giá lạnh nên cháu bị đau họng, sốt và ho nhiều, nhất là về đêm. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm amidan cấp trắng. Xin hỏi về cách sử dụng thuốc chữa bệnh này?

>> Ăn mặn: “Thủ phạm” gây viêm họng

>> Dấu hiệu viêm amidan?

Nguyễn Thị Ngân (Bắc Giang)

Trả lời: Viêm amidan cấp được chia làm hai loại là viêm amidan cấp đỏ (do virut) và viêm amidan cấp trắng (cấp mủ - do vi khuẩn). Viêm amidan hay gặp ở trẻ lớn (trên 7 tuổi) và người lớn. Điều trị viêm amidan cũng phụ thuộc vào giai đoạn của viêm amidan là cấp hay mạn tính.

 

 
 

Điều trị toàn thân:

 

 

- Kháng sinh toàn thân, nhóm thuốc hay sử dụng nhất là β lactam như clamoxyl, augmentine, zinnat, cephalecine… có hoạt tính trên phần lớn các chủng gram dương và gram âm, thuốc có nhiều đặc tính ích lợi và hữu hiệu với tác động diệt khuẩn chống lại nhiều tác nhân gây bệnh thông thường, bao gồm các chủng sản xuất β - lactamase. Nhóm thuốc này được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa và nhanh chóng bị thủy phân ở niêm mạc ruột và trong máu để phóng thích thuốc vào hệ tuần hoàn. Thuốc hấp thu tốt nhất khi được uống trước hoặc trong bữa ăn. Nồng độ tối đa đạt trong huyết thanh sau 2 - 3 giờ.

Thận trọng khi trẻ có biểu hiện dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nếu dùng thuốc dài ngày có thể đưa đến hiện tượng tăng sinh các vi khuẩn không nhạy cảm như nấm… lúc này phải ngưng thuốc. Thuốc có thể gây chứng viêm đại tràng giả mạc, do đó phải cân nhắc khi sử dụng nhóm thuốc này ở những trẻ đang bị tiêu chảy.

- Thuốc hạ sốt, giảm đau: paracetamol là thuốc chủ đạo hay được thầy thuốc sử dụng do tính an toàn cao nếu sử dụng đúng cách và đúng liều. Liều khuyến cáo là 10mg/kg cân nặng.

- Thuốc giảm sung huyết, giảm phù nề: các men chống viêm α choay, amitase.

- Thuốc giảm ho.

Điều trị tại chỗ:

- Súc họng bằng dung dịch kiềm loãng như bicacbonate, nước muối 0,9%...

- Thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ như betadine, oropivalone, lysopaine…

TS.Phạm Bích Đào

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng