Bệnh nhân liên tiếp nhập viện vì tự ý sử dụng thuốc chữa bệnh

 Chỉ hơn 1 tháng, 3 người dân ở thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã phải nhập viện trong tình trạng khó thở, chóng mặt, phù toàn thân sau khi sử dụng thuốc mua tại đại lý thuốc Sơn Hà (tổ dân phố 4, thị trấn Vũ Quang).

Bà Ngô Thị Hồng (81 tuổi, ở tổ dân phố 1, thị trấn Vũ Quang) đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang cho biết: "Ngày 30/8, tôi bị cảm cúm nên đã ra mua thuốc tại đại lý thuốc Sơn Hà. Sau khi uống được khoảng 30 phút thì tôi thấy chóng mặt, người nổi ngứa. Sau đó, ra đại lý thuốc để hỏi thì họ bán tiếp cho tôi 10 viên thuốc lợi tiểu. Nhưng vẫn không đỡ mà người càng mệt thêm. Ngay sau đó, tôi được đưa vào bệnh viện lúc đó tôi mới biết là do dị ứng với thuốc".

 

Hiện sức khỏe của bà Hồng đã dần ổn định
Hiện sức khỏe của bà Hồng đã dần ổn định

 

Trước đó, ngày 14/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang cũng đã tiếp bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Thúy ở tổ dân phố 4, thị trấn Vũ Quang. Chị Thúy vào viện trong tình trạng ngứa, phù toàn thân kèm theo đau đầu, chóng mặt và khó thở. Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm với chẩn đoán dị ứng thuốc tân dược.

Theo tìm hiểu thì chị Thúy bị đau bụng vùng thượng vị, ợ hơi và đã tự ý mua tại đại lý thuốc Sơn Hà. Tại đây, chị được một nhân viên bán cho 1 loại thuốc dạng viên nén, không bao bì, không có nhãn và không hàm lượng. Sau khi uống xong khoảng 30 phút thì xuất hiện các triệu chứng nói trên.

 

Hiện sức khỏe của bà Hồng đã dần ổn định
Đại lý thuốc Sơn Hà được các bệnh nhân phản ánh là bán thuốc không có bao bì, không có nhãn mác và không hàm lượng

 

Bác sỹ Nguyễn Văn Toại, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang cho biết: "Ngoài 2 trường hợp trên thì trước đó, bệnh viện cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhân cũng với những triệu chứng như vậy. Về nguyên tắc là phải có đơn thuốc của bác sĩ thì các nhà thuốc mới được bán thuốc cho bệnh nhân. Rất may, các bệnh nhân đã được nhập viện sớm nếu không thì sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng".

Trao đổi PV, ông Trần Đình Thành, Quyền Trưởng phòng Y tế huyện Vũ Quang, cho biết hiện nay trên địa bàn có 10 đại lý bán thuốc.

Về vấn đề trong 1 thời gian ngắn, liên tiếp 3 bệnh nhân nhập viện sau khi sử dụng thuốc mua tại đại lý thuốc Sơn Hà thì ông Thành cho biết: "Tôi mới được bổ nhiệm nên cũng chưa đi kiểm tra nên cũng không biết rõ. Chỉ biết đó là 1 dược sỹ tên Sơn. Sau khi nhận được thông báo từ phía bệnh viện, chúng tôi cũng đã có công văn tham mưu lên UBND huyện để xin ý kiến".

Ông Thành cũng thừa nhận trong quá trình quản lý việc hoạt đông kinh doanh tại các đại lý thuốc cũng chưa được sâu sát. "Sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành thanh kiểm tra", ông Thành nói.

Xuân Sinh – Văn Dũng

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Tiêu điểm
Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS. Đông
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

DS. Tùng

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng

 

Hỏi đáp