Màn lưới giúp giảm nguy cơ mắc phù chân voi

 Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Y khoa của Anh, sử dụng màn lưới kết hợp với thuốc trừ sâu là một phương pháp đơn giản và tiết kiệm để loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết do muỗi gây ra ở các miền nhiệt đới. Căn bệnh này đang là mối đe dọa của gần 1,4 tỉ người trên toàn thế giới.

 Màn lưới giúp giảm nguy cơ mắc phù chân voi
Một người phụ nữ Trung Quốc mắc bệnh phù chân voi vào năm 2008, một phần ba cơ thể của cô đã bị biến dạng.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng màn lưới là phương pháp có thế ngăn chặn tối đa sự lây nhiễm của căn bệnh này.

 

Bệnh giun chỉ bạch huyết hay còn gọi là bệnh phù chân voi là một loại bệnh ở những quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới, bệnh xảy ra do muối mang ấu trùng giun chỉ truyền sang người, sau đó ấu trùng phát triển thành giun trưởng thành trong hệ thống bạch huyết của người.

 

Hơn 120 triệu người đang phải đối mặt với căn bệnh này. Khoảng 1/3 cơ thể bệnh nhân đã bị biến dạng hoặc tật nguyền.

 

James Kazura, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu này nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tổng hợp các phương pháp giống như một phần của chiến lược toàn cầu để loại trừ căn bệnh giun chỉ bạch huyết.

 

Trong năm 2002, Kazura cũng đã công bố nghiên cứu về các loại thuốc chống lại căn bệnh này tại 5 ngôi làng ở Papua New Guinea trong suốt 5 năm. Các loại thuốc này có hiệu quả trong việc loại bỏ kí sinh trùng từ người nhưng không thể ngăn chặn sự lây truyền của kí sinh trùng qua muỗi. 10 năm sau, người dân trong làng được nhận những chiếc màn lưới miễn phí trong một sáng kiến của chính phủ để chống lại bệnh sốt rét. Đây là biện pháp khá hiệu quả, Kazura cho biết từ con số 325 người bị bệnh do muỗi đốt mỗi năm, đến nay, sau 3 năm sử dụng loại màn lưới này, số người bị bệnh do muỗi đốt đã không còn ai.

 

Trong các khu vực gặp phải những vấn đề về muỗi, màn chống muỗi kết hợp với thuốc trừ sâu được sử dụng khá rộng rãi.

 

Màn lưới có thế tránh được nguy cơ bị muỗi cái đốt, còn thuốc trừ sâu làm giảm một nửa tuổi thọ của muỗi, có nghĩa là làm cho thời gian sống của muỗi không đủ lâu để kí sinh trùng trong muỗi có khả năng truyền nhiễm đến con người.

 

Mai Phương

Theo Channel News Asia

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Tiêu điểm
Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS. Đông
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

DS. Tùng

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng

 

Hỏi đáp