Mất ngủ, nguyên nhân và điều trị

Câu hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi:  Mẹ cháu bị mất ngủ được 1 hơn một tháng rồi, một đêm chỉ ngủ được 30ph đến một tiếng. Mẹ cháu mệt mỏi và sụt cân. Nói chung không có vấn đề gì về tinh thần, tâm lý cả.  Mẹ cháu bị suy nhược thần kinh. Bác sĩ chỉ cho cháu loại thuốc đông y hay cây thuốc thảo dược chữa bệnh này được không ạ. Mẹ cháu đã dùng lá vong sắc uống, hạt sen nấu cháo nhưng cũng ko đỡ hơn gì cả. Cả gia đình cháu lo lăng lắm. Mẹ cháu không nên dùng thuốc tây có đúng không ạ. 

Chân thành cảm ơn bác sĩ.

 

Trả lời:

Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, Khi tinh thần bị ảnh hưởng, lo âu trong cuộc sống, stress, căng thẳng, những thói quen không tốt như uống cà phê nhiều, thay đổi múi giờ khi đi xa, làm việc ca đêm, ăn quá nhiều quá no trong đêm; hoặc những bệnh lý thực thể đều có thể gây mất ngủ

Có thể phân ra 2 nhóm nguyên nhân gây mất ngủ như sau:

1. Mất ngủ do sinh hoạt

- Do hút thuốc lá, uống nhiều cà phê, do ăn nhiều nặng bụng trong đêm, ăn nhiều chất kích thích…

- Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên, do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch đến các vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.

- Do căng thẳng lo âu nhiều trong học tập, làm việc, trong cuộc sống hàng ngày.

- Do phân bổ giờ giấc ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều.

Ngoài ra, theo sự phát triển tâm sinh lý ở mỗi người, chu kỳ thức ngủ sẽ thay đổi dần theo tuổi tác. Ở người cao tuổi, thời gian ngủ sẽ ít dần, có khuynh hướng ngủ muộn hơn và thức dậy sớm hơn. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là chất lượng của giấc ngủ, sau khi ngủ dậy phải cảm thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn, thích làm việc.

2. Mất ngủ do nguyên nhân thực thể

Do dùng thuốc để điều trị bệnh: Như các thuốc điều trị đau đầu Migrain có chứa cafein, thuốc chống viêm như corticoide, thuốc lợi tiểu v.v…

Do bệnh lý: Các bệnh lý gây mất ngủ như đau đầu do viêm xoang, do tăng huyết áp, đau do viêm loét dạ dày tá tràng, đau do Zona, đau do kích thích thần kinh, đau trong bệnh khớp xương v.v… Việc điều trị phải chú ý vào nguyên nhân gây bệnh.

- Do loạn tâm thần chức năng hoặc thực thể, hoặc do trầm cảm.

Theo đông y nguyên nhân mất ngủ do tâm tỳ hư, âm hư, can đờm hỏa vượng, đờm nhiệt. Ở tuổi mẹ bạn, nếu bị mất ngủ tốt nhất dùng thuốc đông y. Các bài  thuốc đông y có tác dụng bổ tâm tỳ, an thần, sơ can thanh nhiệt sẽ giúp mẹ bạn có giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra có thể tham khảo các vị thuốc giúp an thần như lá vông, lạc tiên, tâm sen , táo nhân, viễn trí … sắc nước uống cũng sẽ có tác dụng. Bạn có thể đến các hiệu thuốc đông y có uy tín để bác sĩ thăm bệnh và chữa trị. Sẽ sớm có kết quả tốt.

Chúc mẹ bạn sớm khỏi bệnh.

>> Giải pháp cho mất ngủ do thiểu năng tuần hoàn não

>> Cách điều trị mất ngủ đơn giản

Số điện thoại tư vấn mất ngủ: 043.995.3167 hoặc 0976.957.908

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS. Đông
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

DS. Tùng

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng