Mất ngủ và chứng khô miệng

Hỏi: 

Tôi năm nay 78 tuổi, không có bệnh lý gì chỉ hay bị mất ngủ. Gần đây tôi thấy rất khô miệng, khiến ăn uống mất cảm giác ngon miệng. Xin quý báo cho biết tôi bị bệnh gì và phải chữa như thế nào?

Dương Thế Vinh (Hà Nội) 

mất ngủ

Trả lời: 

Trong số những bệnh hay gặp ở người cao tuổi thì chứng khô miệng là một bệnh rất điển hình.

Khi về già, các cơ quan của cơ thể đều có sự suy giảm khả năng hoạt động, tuyến nước bọt không nằm ngoài phạm vi này. Khi nước bọt tiết ra ít sẽ làm người bệnh khó nhai, khó nuốt thức ăn, khi ăn vừa phải uống nước, chan canh hoặc dùng thức ăn lỏng, mềm. Nếu không có các biện pháp khắc phục sẽ dẫn đến các rối loạn khô miệng nặng hơn. Nước bọt trở nên quánh đặc, ít đi, niêm mạc miệng trở nên đỏ, khô, lưỡi bóng và mất gai, làm người bệnh ăn uống khó khăn. Lúc này họ sẽ phải uống rất nhiều nước hằng ngày, thậm chí nửa đêm cũng phải tỉnh giấc để uống nước. Hậu quả là làm người bệnh bị suy dinh dưỡng, mất ngủ, dẫn đến suy nhược cơ thể, khiến nhiều bệnh khác có cơ hội xâm nhập, tiến triển.

Nguyên nhân gây ra chứng khô miệng thường là do sự suy giảm chức năng ở tuổi già, do thói quen uống ít nước, do mắc chứng đi tiểu thường xuyên làm lượng nước trong cơ thể bị suy kiệt… Mặt khác, còn do các bệnh lý ở vùng răng miệng như sâu răng, hàm giả không ổn định, hay có thể do trầm cảm. Trường hợp mất ngủ của bác cũng có thể liên quan đến bệnh lý này. Vì thế bác nên đi kiểm tra sức khoẻ toàn diện và khám chuyên khoa thần kinh, tiêu hóa để xác định nguyên nhân từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

BS. Nguyễn Trọng Lân (Theo suckhoedoisong.vn)

Số điện thoại tư vấn: 1900 6033

>> Giải pháp cho mất ngủ do thiểu năng tuần hoàn não

>> Cách điều trị mất ngủ đơn giản

 

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng