Acid lactic là gì? Tác dụng của acid lactic đối với phái đẹp

Acid lactic là được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da hàng đầu hiện nay. Các tác dụng mà axit lactic mang lại đối với làn da của chúng ta thật sự rất nhiều, từ việc sử dụng để tẩy da chết, làm sáng các đốm màu trên da và cải thiện các nếp nhăn cùng chống lão hóa hiệu quả. Cùng tìm hiểu về loại chất làm đẹp đang được quan tâm này nhé.

Acid lactic là gì?

Axit lactic có thể coi là con cưng trong thế giới chăm sóc da và là một trong những axit alpha hydroxy (AHA) phổ biến nhất hiện có. Acid lactic trong mỹ phẩm được sử dụng rộng rãi trong công việc chăm sóc da, cũng như trong các phương pháp điều trị và lột da chuyên nghiệp hơn.

Acid lactic được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm sữa, đó là vì sao các sản phẩm sữa chua và sữa tươi được sử dụng để làm đẹp rất thông dụng. Từ rất lâu, các sản phẩm sữa đã được mọi người trên khắp thế giới sử dụng để làm mềm và đẹp da. Và đó là do tác dụng chính của axit lactic mang lại.

Acid lactic có tác dụng gì đối với da?

Axit lactic tẩy tế bào chết trên da. Nó giúp các tế bào cũ, xỉn màu trên bề mặt da bong ra bằng cách hòa tan các liên kết giữ chúng lại với nhau. Acid lactic tăng tốc độ luân chuyển tế bào và kích thích tái tạo tế bào.

Đó là những gì xảy ra ở cấp độ tế bào. Nhưng những gì bạn sẽ thấy là một làn da sáng hơn, mịn màng và mềm mại hơn.

Tất cả các acid alpha hydroxy (AHA) đều có tác dụng tẩy tế bào chết và cải thiện kết cấu da, nhưng acid lactic có một lợi ích bổ sung mà bạn sẽ không nhận được từ nhóm AHA khác. Nó giúp cải thiện yếu tố độ ẩm tự nhiên của da, giúp da duy trì được độ ẩm, từ đó khiến làn da của chúng ta luôn mềm mại.

Khi bạn sử dụng acid lactic thường xuyên, nó cũng có thể cải thiện các dấu hiệu lão hóa. Nó kích thích tái tạo collagen và làm săn chắc làn da của bạn. Các đốm màu trên da mờ dần và cải thiện các nếp nhăn.

Nó cũng được sử dụng trong các phương pháp điều trị tại chỗ để điều trị bệnh chàm, bệnh vẩy nến và bệnh hồng ban.

acid lactic chống lão hóa

acid lactic chống lão hóa

Acid lactic có gây tác dụng phụ không?

Mặc dù acid lactic nhẹ nhàng hơn các AHA khác, nhưng đối với các phương pháp chăm sóc da thì nó vẫn là một phương pháp điều trị mạnh. Có một số hạn chế khi sử dụng acid lactic.

Điều quan trọng nhất bạn cần biết trước khi bắt đầu sử dụng acid lactic đó là nó có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Khi axit làm bong các tế bào da, nó sẽ khiến các tế bào mới dễ bị tổn thương hơn trước tia cực tím.

Khi bạn bắt đầu sử dụng acid lactic, bạn phải cố gắng bảo vệ da khỏi các tia UV từ ánh nắng mặt trời. Và không chỉ trong những ngày bạn đang sử dụng sử dụng sản phẩm chứa acid lactic. Một số nghiên cứu cho thấy độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời có thể kéo dài trong hai tuần sau khi bạn ngừng sử dụng sản phẩm hoặc thậm chí lâu hơn.

Sử dụng kem chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn hàng ngày để bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng và tổn thương do ánh nắng mặt trời. Nếu không, bạn có thể vô tình làm cho chính những vấn đề bạn đang cố gắng cải thiện như vết thâm và nếp nhăn trở nên tồi tệ hơn.

sử dụng acid lactic cần tránh ánh nắng mặt trời

sử dụng acid lactic cần tránh ánh nắng mặt trời

Bên cạnh sự nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, acid lactic cũng có thể gây kích ứng da như: nóng đỏ, khô da, ngứa và sưng.

Một số triệu chứng đỏ nhẹ, nóng rát và ngứa không phải là hiếm khi bạn lần đầu tiên áp dụng một sản phẩm acid lactic. Miễn là nó nhẹ và biến mất trong vòng một vài giờ là được.

Nếu các triệu chứng sau khi sử dụng acid lactic ở mức độ trung bình đến năng, không biến mất sau một thời gian ngắn hoặc nếu bạn bị sưng hoặc phát ban, hãy làm sạch vùng da đó ngay lập tức. Không sử dụng tiếp sản phẩm và kiểm tra tại trung tâm da liễu để được tư vấn.

Bài viết liên quan: Vitamin E và những tác dụng đối với làn da của bạn

Lưu ý khi sử dụng acid lactic

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm chứa retinoid trên da, hoặc những sản phẩm có tác dụng tẩy tế bào chết cho làn da của bạn, vậy thì bạn không cần dùng thêm acid lactic nữa. Bởi khi sử dụng quá nhiều sản phẩm có cùng công dụng tẩy tế bào da chết sẽ khiến làn da của bạn trở nên quá nhạy cảm.

Nếu bạn đang được chỉ định sử dụng các loại thuốc điều trị da bởi bác sĩ, bạn nên hỏi ý kiến của họ trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị bằng acid lactic nào.

Bạn có một làn da siêu nhạt cảm? Điều đó không có nghĩa là bạn không được sử dụng acid lactic, nhưng bạn cần phải theo dõi kỹ càng để biết làn da của bạn phản ứng với nó như thế nào. Hãy thử một sản phẩm có nồng độ thấp và bắt đầu một cách từ từ. Theo dõi làn da của bạn một cách cẩn thận và điều chỉnh hoặc ngừng sử dụng sản phẩm nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng kích thích da nào.

Lời kết

Acid lactic là một phương pháp chăm sóc da bằng AHA cực kỳ phổ biến và rất an toàn đối với da. Miễn là bạn hiểu rõ làn da của mình, làm theo hướng dẫn trên các sản phẩm chăm sóc da bạn đang sử dụng và không vội vàng đẩy mạnh liệu trình quá nhanh, bạn sẽ có kết quả tốt với làn da của mình.

Điều quan trọng phải nhớ, cho dù bạn đang sử dụng sản phẩm chứa acid lactic nào, hãy luôn bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy, hãy bôi kem chống nắng hàng ngày, đây là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn khỏi lão hoa sớm, vết thâm và giữ cho làn da của bạn luôn luôn khỏe đẹp.

Phạm Mai Linh

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Mai Linh là người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực da liễu. Tiến sĩ, Bác sĩ Linh nguyên là Giảng viên bộ môn da liễu tại Đại học Dược Thái Nguyên từ năm 2000 đến năm 2011. Hiện tại, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Mai Linh là Trưởng khoa da liễu của bệnh viện đa khoa Thái Nguyên.

Tiến sĩ Phạm Mai Linh tốt nghiệp chuyên ngành da liễu tại Đai Học Y Hà Nội; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ tại Đại học Y Hà Nội. Năm 2011, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Mai Linh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ da liễu tại Đại học Dược Hà Nội.
Phạm Mai Linh

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho