Acid hydroxy alpha (AHA): Thần dược của phái đẹp

0
33

Acid hydroxy alpha hay còn gọi là AHA thường được biết đến với công dụng chăm sóc da cho phái đẹp. Chúng có nhiều công dụng cho làn da và là thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da của các hàng mỹ phẩm hàng đầu thế giới. Vậy AHA là gì mà nối tiếng đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của nó nhé.

Acid hydroxy alpha (AHA) là gì?

AHA là tên viết tắt của Acid Hydroxy Alpha. Đây là tên gọi chung cho một số loại axit khác nhau trong đó acid glycolic và acid lactic là hai loại có hiệu quả nhất đối với làn da của chúng ta.

AHA là các acid tự nhiên được chiết xuất từ đường của các loại thực vật khác nhau, đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là acid trái cây. Alpha Hydroxy Acid là một thành phần phổ biến trong chăm sóc da, chúng được sử dụng để tẩy các tế bào da chết và tăng tốc tái tạo tế bào mới. Nó thậm chí còn có khả năng giữ ẩm cho da.

aha là gì
aha là gì

AHA còn có tác dụng làm mờ các nếp nhăn, nguyên nhân là bởi các axit làm bong lớp da cũ khỏi bề mặt da, làm cho các đường nhăn và nếp nhăn nông hơn. Khi lớp da xám xịt và thiếu sức sống thoát khỏi bề mặt da, làn da của bạn trong sẽ mịn màng và sáng đẹp hơn.

Xem thêm:

Các loại axit trong nhóm AHA

1. AXIT GLYCOLIC

Glycolic acid có phân tử nhỏ nhất trong nhóm AHA, có nghĩa là nó có thể xâm nhập vào da nhanh nhất và cho kết quả tốt nhất. Glycolic acid có nguồn gốc tự nhiên từ mía. Tác dụng của nó là loại bỏ các tế bào da khô và nứt nẻ, giảm thiểu nếp nhăn và đường nhăn trên da.

Glycolic acid được sử dụng để điều trị các tình trạng da như: mụn trứng cá, đốm đen trên da, nếp nhăn, khô da.

2. AXIT LACTIC

Acid lactic cũng là một AHA được làm chủ yếu từ các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như phô mai và sữa chua, cũng như từ trái cây và rau quả lên men. Acid lactic được sử dụng cho các biện pháp chăm sóc da thay thế cho các sản phẩm AHA khác, đặc biệt đối với những người nhạt cảm với AHA.

Acid lactic được cho là có mối liên hệ với khả năng sản xuất collagen của da, giúp làn da săn chắc và đàn hồi. Bản thân axit này cũng có lợi cho da vì tính axit nhẹ và đặc tính kháng khuẩn.

Ở nồng độ cao hơn, acid lactic tẩy tế bào chết ở lớp da trên cùng. Kết quả là lớp trên cùng của lớp biểu bì trở nên mỏng hơn, mềm hơn, trông tươi mới và có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

acid lactic
acid lactic

3. AXIT TARTARIC

Axit tartaric có nhiều trong trái cây và quả mọng nhưng chủ yếu được tìm thấy trong nho và chuối chưa chín. Nó cũng là thành phần chính mang lại cho rượu vang hương vị đặc biệt của nó. Nó có tác dụng tẩy tế bào chết trên bề mặt da.

4. AXIT CITRIC

Hàm lượng axit citric tự nhiên cao nhất được tìm thấy trong cam và chanh. Axit citric là một chất chống oxy hóa và cũng có chức năng như một chất bảo quản tự nhiên. Axit được sử dụng trong các loại sản phẩm chăm sóc da khác nhau, nhưng chỉ với một lượng nhỏ do tính axit và tính làm se cao. Axit citric có khả năng hấp thụ độ ẩm, khử trùng và làm se.

5. AXIT MALIC

Axit malic được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, nhưng chủ yếu trong táo và anh đào. So với AHA khác, axit malic có kích thước phân tử lớn hơn. Điều này dẫn đến sự thâm nhập của da chậm hơn và đều hơn, do đó ít gây kích ứng hơn. Điều đó làm cho axit này hoàn hảo cho những người có làn da nhạy cảm.

6. AXIT MANDELIC

Axit Mandelic là một AHA được triết xuất từ quả ​​hạnh nhân. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để điều trị da khô và cháy nắng. Axit này cũng có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá do đặc tính kháng khuẩn của nó. Nó cũng cho kết quả tốt trong việc giảm nếp nhăn ở da lão hóa. Đây là axit nhẹ và có thể được sử dụng trên hầu hết các loại da.

Công dụng của AHA là gì?

AHA điều trị mụn trứng cá

Các nghiên cứu cho thấy AHA có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá nhẹ hoặc vừa, cùng với khả năng ngăn ngừa mụn trứng cá trong tương lại. Vì acid alpha hydroxy phá vỡ các liên kết giữa các tế bào da và giúp tăng tốc độ tẩy da chết, nó cũng có thể mở ra và giải phóng các chất cặn bã bị tắc ở bề mặt da của bạn.

Trong một nghiên cứu ở Ý, có tới 248 bệnh nhân bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình được cho sử dụng AHA để bôi hai lần một ngày trong 60 ngày. Kết quả cho thấy, hầu hết những bệnh nhân này đều thấy sự cải thiện mụn trứng cá của họ. (Nguồn tham khảo tại đây)

AHA điều trị tăng sắc tố

AHA cũng đã được chứng minh là làm giảm sẹo do mụn, tăng sắc tố sau viêm, các đốm màu do tổn thương da từ ánh nắng mặt trời và các thay đổi màu da khác. Điều này là nhờ cách AHA tẩy da chết ở bề mặt da và tăng tốc độ tái tạo tế bào da mới.

Trong một nghiên cứu, 7 bệnh nhân Ấn Độ có làn da sẫm màu và sẹo do mụn được điều trị bằng AHA (cụ thể là acid lactic). Những bệnh nhân này đã được theo dõi trong 3 tháng. Và vào cuối tháng thứ 3, đã có sự cải thiện rõ rệt về kết cấu da, sắc tố màu da và các sẹo do mụn đã được cải thiện. (Nguồn tham khảo tại đây)

AHA chống lại lão hóa

Bạn có thể nghĩ rằng, sử dụng AHA để tẩy lớp da cũ trên bề mặt da sẽ khiến làn da của bạn bị mỏng đi, nhưng trên thực tế thì ngược lại. Nó giúp làm dày bề mặt da của bạn, tăng độ đàn hồi cho da và mật độ collagen. Tất cả những lợi ích này giúp chống lại sự suy giảm da liên quan đến lão hóa do tuổi tác và làm chậm các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn.

AHA giúp chống lại lão hóa
AHA giúp chống lại lão hóa

Cách sử dụng AHA

Mặc dù việc sử dụng AHA rất phổ biến và thường an toàn cho làn da của bạn, nhưng bạn vẫn cần một số lưu ý với các cách sử dụng sau đây để làm cho sản phẩm của bạn hiệu quả hơn và ít gây kích ứng.

  1. Hãy từ từ: Nói chúng, khi sử dụng axit, bạn hãy luôn bắt đầu sử dụng chúng một cách cẩn thận với nồng độ thấp hơn và xem làn da của bạn có thích ứng được chúng hay không.
  2. Làm một bài kiểm tra: Hãy áp dụng một lượng nhỏ trên cách tay của bạn để xem làn da của bạn phản ứng như thế nào.
  3. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày: Các nghiên cứu cho thấy AHA khiến da nhạy cảm với tia UV trong thời gian sử dụng sản phẩm chứa aha và trong nhiều tuần sau khi ngừng sử dụng. Vì vậy, bạn không thể quên thoa kem chống nắng để bảo vệ da trong thời gian này.
  4. Tham khảo ý kiến bác sĩ: Không có gì bất thường khi bạn trải qua cảm giác đỏ và bong tróc nhẹ khi lần đầu tiên sử dụng AHA. Tuy nhiên, nếu da bị kích ứng kéo dài hoặc các triệu chứng nặng hơn, hay gặp bác sĩ da liễu ngay để có lời khuyên thích hợp.
  5. Lưu ý khi đang mang thai: Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất hãy ngừng sử dụng AHA trong thời gian này.

Tác dụng phụ của AHA

Alpha hydroxy acid có tác dụng rất tốt đối với làn da của chúng ta nhưng chúng có thể không hiệu quả với tất cả mọi người và cũng có một số tác dụng phụ xảy ra.

Tác dụng phụ của chúng bao gồm bỏng rát, sưng, ngứa, bong tróc và đổi màu da.

Tất cả chúng ta đều có loại da với độ dày khác nhau và mức độ dung nạp AHA khác nhau. Một số người chỉ có thể chịu được nồng độ axit alpha hydroxy rất thấp và bị các tác dụng phụ đáng kể nếu họ thử một loại axit nồng độ cao hơn. Vậy nên bạn cần phải có một số thử nghiệm để tìm ra cách làn da của bạn phản ứng với các nồng độ khác nhau như thế nào.

Sự khác biệt giữa AHA và BHA là gì?

Một loại acid khác cũng thường được nhắc đến trong các sản phẩm làm đẹp đó là beta hydroxy acid hay còn gọi là BHA. Chúng ta hãy cùng xem những khác biệt chính giữa AHA và BHA là gì nhé.

1. Hòa tan trong dầu và nước

Các AHA có đặc tính hòa tan trong nước, trong khi BHA thì hòa tan trong dầu. Vì vậy AHA không xâm nhập sâu vào da của bạn như BHA mà thay vào đó hoạt động ở mức độ bề mặt của da để giúp tẩy tế bào chết. Còn BHA thì hoạt động sâu hơn dưới bề mặt da giúp loại bỏ các tế bào chết ở lớp sâu hơn và phá bỏ các mụn trứng cá sâu dưới bề mặt da.

2. Nhạy cảm

Không giống như BHA không làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, axit alpha hydroxy làm tăng đáng kể độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời của da bạn. Bởi vì chúng tẩy tế bào chết trên cùng của lớp da bảo vệ, sử dụng axit alpha hydroxy có thể làm cho làn da của bạn dễ bị tổn thương hơn từ môi trường (như từ mặt trời hoặc ô nhiễm).

Sự khác biệt giữa AHA và BHA
Sự khác biệt giữa AHA và BHA

3. Nếp nhăn

Cả AHA và BHA đều giúp tẩy da chết và loại bỏ da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, nhưng AHA còn làm được nhiều hơn thế. AHA giúp làm dày da của bạn, cải thiện độ đàn hồi của da và tăng mật độ collagen. AHA cũng giữ ẩm cho làn da của bạn. Vì vậy, ngoài việc tăng tốc độ tẩy da chết của hầu hết các lớp trên cùng của bạn, AHA giúp cải thiện làn da của bạn theo những cách giảm thiểu nếp nhăn và thu hút hydrat hóa để giúp làn da của bạn trông đầy đặn hơn.

3. Tăng sắc tố và sẹo

Có một số loại AHA và nhiều trong số chúng cho thấy kết quả thực sự trong việc giảm nám, sẹo và đổi màu da khác. Việc sử dụng AHA thường xuyên giúp loại bỏ các lớp da bị tổn thương, đẩy lùi mụn trứng cá hoặc tổn thương do ánh nắng mặt trời và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sắc tố da và sẹo có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng AHA.

Kết luận

Trên đây là tất cả những điều bạn có thể tìm hiểu về AHA, công dụng, cách dùng và so sánh giữa AHA và BHA. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trang bị tốt kiến thức để áp dụng vào trong quá trình chăm sóc da của mình. Chúc bạn thành công.

Tham khảo thêm kiến thức về sức khỏe và làm đẹp tại: benhhoc.vn

Phạm Mai Linh

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Mai Linh là người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực da liễu. Tiến sĩ, Bác sĩ Linh nguyên là Giảng viên bộ môn da liễu tại Đại học Dược Thái Nguyên từ năm 2000 đến năm 2011. Hiện tại, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Mai Linh là Trưởng khoa da liễu của bệnh viện đa khoa Thái Nguyên.

Tiến sĩ Phạm Mai Linh tốt nghiệp chuyên ngành da liễu tại Đai Học Y Hà Nội; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ tại Đại học Y Hà Nội. Năm 2011, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Mai Linh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ da liễu tại Đại học Dược Hà Nội.
Phạm Mai Linh

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho