Thực đơn ăn uống dinh dưỡng – ăn kiêng cho người bệnh gout

0
56
Gout là một loại viêm khớp có liên quan đến nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Nồng độ axit uric cao có thể khiến tinh thể hình thành trong khớp (hoặc ngoài khớp như hạt tophi), gây đau và sưng. Axit uric là một chất thải thông thường được hình thành từ sự phân hủy thực phẩm, đặc biệt là các hợp chất gọi là purin. Người ta tin rằng việc giảm nồng độ axit uric thông qua những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ bị các cơn gút trong tương lai. Vậy bệnh gout nên ăn gì?

Bị bệnh gout nên ăn gì là tốt nhất?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường đề nghị một chế độ ăn ít purine cho những người bị bệnh gút, sỏi thận.

Chế độ ăn uống liên quan đến việc hạn chế hoặc tránh ăn một số loại thực phẩm và đồ uống có không có lợi thay bằng các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.

Mặc dù chế độ ăn ít purine được sử dụng để giảm bớt nguy cơ của bệnh gout, nhưng bạn cũng không nên loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi bữa ăn bởi purin cũng có lợi cho cơ thể của bạn.

Dưới đây là chế độ ăn cho người bị bệnh gout:

  • Các sản phẩm ít béo và không béo, chẳng hạn như sữa chua và sữa tách kem
  • Rau quả tươi
  • Các loại hạt, bơ đậu phộng và ngũ cốc
  • Chất béo và dầu
  • Khoai tây, gạo, bánh mì và mì ống
  • Trứng (trong chừng mực)
  • Các loại thịt như cá, gà và thịt đỏ đều ở mức độ vừa phải
  • Rau: Bạn có thể thấy các loại rau như rau bina và măng tây trong danh sách purine cao, nhưng các nghiên cứu cho thấy chúng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút hoặc bệnh gút.

Bị gout nên ăn gì? Bạn có thể tham khảo thực đơn cho người bị gout trong một tuần như sau.

thực đơn cho người bệnh gout
thực đơn cho người bệnh gout

Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì?

Có nhiều quan niệm sai lầm về chế độ ăn uống và bệnh gút. Ví dụ, người ta thường nghĩ rằng các thực phẩm như trái cây họ cam quýt gây ra bệnh gút. Không có bằng chứng cho thấy điều này là đúng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh gút có nhiều khả năng liên quan đến một số loại thực phẩm nhất định. Những thực phẩm này có xu hướng chứa hàm lượng purin cao, một chất có thể tạo thành axit uric trong cơ thể.

Vậy bệnh gout không nên ăn gì? Một số thực phẩm giàu purine bao gồm:

  • thịt – đặc biệt là thịt đỏ và nội tạng, như gan, thận và tim
  • hải sản – đặc biệt là động vật có vỏ, sò điệp, trai, cá trích, cá thu, cá mòi và cá cơm
  • thực phẩm có chứa men – như bia và rượu
  • Các sản phẩm có hàm lượng đường cao như soda và một số loại nước ép, ngũ cốc, kem, kẹo và thức ăn nhanh.
bệnh gout nên ăn gì
bệnh gout nên tránh ăn gì

Bạn có nên loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chứa purin không?

Có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy việc tránh các thực phẩm giàu purine được liệt kê ở trên có thể làm giảm nguy cơ các cơn gút. Bạn có thể bỏ lỡ các chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng nếu cắt hoàn toàn những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Nếu bạn nhận thấy một số loại thực phẩm gây ra các cơn đau của bệnh gút của bạn, bạn có thể cắt giảm lượng thực phẩm đó trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm giàu purine đều được cho là gây ra bệnh gút. Ví dụ, một số loại rau (măng tây, nấm, súp lơ và rau bina) cũng rất giàu purin nhưng dường như ít gây ra bệnh gút hơn chế độ ăn có thịt và động vật có vỏ.

 Đối với hầu hết những người bị bệnh gút, một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh kết hợp bên cạnh các loại thuốc để giảm nồng độ axit uric sẽ vô cùng hữu hiệu. Hầu hết mọi người dùng thuốc để giảm nồng độ axit uric thấy họ vẫn có thể ăn thực phẩm giàu purine mà không bị bệnh gút tấn công bằng cách cẩn thận với số lượng họ ăn.

  • Xem thêm cách trị bệnh gout bằng thuốc nam tại đây

Đường Fructose có gây bệnh gout không?

Fructose là một loại đường được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Nó cũng được tìm thấy ở mức độ cao trong thực phẩm làm ngọt bằng mật ngô, chẳng hạn như bánh mì, ngũ cốc, nước ngọt và nước ép trái cây. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người đàn ông uống năm đến sáu phần nước ngọt có đường fructose mỗi tuần có nhiều khả năng bị bệnh gút. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy fructose thực sự gây ra bệnh gút. 

bệnh gout nên ăn gì
bệnh gout nên ăn gì

Cắt giảm lượng thực phẩm được làm ngọt một cách nhân tạo với mật ngô có hàm lượng đường cao có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, fructose tự nhiên trong trái cây và rau quả cũng mang lại lợi ích chung cho sức khỏe và không nên tránh hoàn toàn nếu không có lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Tránh xa rượu

Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút vì nó có thể làm tăng mức axit uric trong máu của bạn. Mặc dù có thể kiểm soát các cơn gút mà không cần kiêng hoàn toàn rượu, tuy nhiên hãy cố gắng giảm lượng rượu bạn uống và tránh uống rượu say (uống nhiều rượu cùng một lúc).

Uống nhiều nước

Mất nước (không uống đủ nước) có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh gút mặc dù điều này không được chứng minh trong nghiên cứu. Nên uống 1-1.5 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu hoặc có vấn đề về tim hoặc thận, hãy nói chuyện với bác sĩ về lượng nước phù hợp đối với bạn.

Bệnh gout nên ăn hoa quả gì?

Ăn quả anh đào hoặc uống nước ép anh đào có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Các sắc tố màu đỏ tím trong trái cây anh đào – được gọi là anthocyanin – có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ và được cho là mang lại khả năng phòng chống sự tấn công của bệnh gout.

Bệnh gout ăn được thịt gì?

Tuy rằng có nhiều loại thịt nằm trong danh sách cần kiêng tuyệt đối, tuy nhiên vẫn có một số loại thịt mà người bị bệnh gout có thể ăn được trong chừng mực. Chúng bao gồm:

  • Các loại động vật giáp xác như tôm, cua đồng. Các loại này đều có thể ăn được trong mức độ bởi chúng thân thiện với cơ thể người bị gout hơn là đồ hải sản.
  • Thịt gà, thịt vịt
  • Thịt lợn
  • Thịt gà tây.

Bệnh gout có uống sữa được không?

Nghiên cứu đã chứng minh bệnh gout không những có thể uống được sữa mà việc uống sữa hàng ngày còn giúp bạn giảm đến 43% nguy cơ mắc bệnh gout.

Điều này là do sữa và các chế phẩm từ sữa đều chứa rất ít Purin nên không có ảnh hưởng tới bệnh gout. Ngoài ra, một số protein trong sữa còn giúp ngăn ngừa, giảm các cơn đau do gout và hỗ trợ đào thải acid uric qua thận nhanh hơn.

Cân nặng có ảnh hưởng đến bệnh gout hay không?

Nếu bạn thừa cân, giảm cân từ từ có thể giúp giảm mức axit uric và giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Tuy nhiên, điều quan trọng là tránh ăn kiêng theo kiểu nhịn ăn trong thời gian dài với mong muốn giảm cân nhanh chóng. Kiểu ăn kiêng này thực sự có thể làm tăng nồng độ axit uric và kích hoạt cơn gút. 

Một sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng cho người bị gout và hoạt động thể chất thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tấn công của bệnh gout và giảm cân một cách an toàn.

Thạc Sĩ, BS Nguyễn Văn Minh

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Nguyễn Văn Minh là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và làm can thiệp mạch máu như can thiệp nút túi phình mạch não, đặt stent mạch não, nút dị dạng mạch não mạch não; nút mạch điều trị ho máu; điều trị các khối U gan, xơ tử cung, u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, ghép tế bào gốc điều trị Xơ gan, teo mật bẩm sinh, tiểu đường Typ II… Can thiệp không mạch máu như đốt sóng cao tần (RFA) điều trị U gan, U lành tính tuyến giáp; chọc hút và dẫn lưu các ổ áp xe, dẫn lưu và đặt stent đường mật, thận tiết niệu; chọc hút tế bào và sinh thiết tuyến vú, tuyến giáp, hạch, phần mềm, sinh thiết các khối u gan, u phổi, u xương … Hiện tại, bác sĩ đang là cố vấn chuyên môn cao cấp cho đội ngũ biên tập viên của website benhhoc.vn
Thạc Sĩ, BS Nguyễn Văn Minh

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho