Bệnh parkinson là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

0
71

Tổng quan về bệnh Parkinson

Bệnh parkinson là một loại rối loạn hệ thống thần kinh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Các triệu chứng của bệnh ban đầu sẽ nhẹ nhàng, có thể chỉ là một cơn run tay khiến ít ai chú ý. Tuy nhiên, những dấu hiệu của bệnh có thể đi kèm theo cứng cơ và chậm chuyển động.

Trong thời gian đầu của bệnh parkinson, người bệnh có thể không có biểu hiện hoặc ít có biểu hiện gì bất thường trên cơ thể. Tuy nhiên, khi bệnh trở nên nặng hơn theo thời gian, các triệu chứng của bệnh sẽ khiến cuộc sống của người bệnh bị đảo lộn nghiêm trọng.

Một nghiên cứu tại Pháp vào năm 2015 đã phát hiện ra rằng, nam giới có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn 50% so với phụ nữ, nhưng nguy cơ mắc bệnh đối với phụ nữ dường như tăng lên theo tuổi tác.

Ở hầu hết mọi người, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện ở tuổi từ 60 trở lên. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh xuất hiện sớm hơn ở độ tuổi trước 50, đây được gọi là bệnh Parkinson khởi phát sớm.

Bệnh parkinson

Nguyên nhân của bệnh parkinson

Nguyên nhân gây ra bệnh là do sự phá vỡ hoặc tổn thương ở các tế bào thần kinh trong não.

Một chất có tên là dopamine được tạo ra từ các tế bào thần kinh của chúng ta, nó có tác dụng kích thích sự hứng thú, hứng phấn và điều chỉnh các chuyển động của cơ thể. Khi tế bào não bị tổn thương hoặc suy giảm sẽ khiến nồng độ dopamine giảm theo và ảnh hưởng đến các hoạt động của não, dẫn đến các triệu chứng của bệnh parkinson.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh vẫn chưa được tìm ra, tuy nhiên có một số yếu tố có thể tăng nguy cơ, bao gồm:

 • Đột biến gen: Theo một số chuyên gia thì bệnh parkinson có thể là do các đột biến gen cụ thể gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân này cũng không phổ biến, trừ trường hợp rất hiểm gặp khi nhiều thành viên trong gia đình có tiền sử bệnh parkinson.
 • Môi trường ô nhiễm: Yếu tố môi trường ô nhiễm cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh parkinson, tuy nhiên, nguy cơ cũng tương đối nhỏ.
 •  Thể Lewy trong não: Người bệnh parkinson có thể có những khối protein trong não được gọi là thể Lewy. Các nhà nghiên cứu cho rằng, thể Lewy có liên quan đến bệnh parkinson.
 • Nồng độ norepinephrine thấp: Một chất dẫn truyền thần kinh khác có tên là Norepinephrine, nó có vai trò kiểm soát nhiều chức năng trong cơ thể. Ở những người bệnh parkinson, các đầu dây thần kinh có vai trò sản xuất Norepinephrine bị tổn thương hoặc phá hủy. Điều này có thể lý giải việc những người mắc bệnh parkinson không chỉ gặp phải các vấn đề về vận động mà còn mệt mỏi, táo bón và hạ huyết áp khi đứng lên, dẫn đến chứng chóng mặt.
 • Tình trạng tự miễn: Các nhà khoa học đã báo cáo rằng họ đã tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ di truyền có thể có giữa bệnh parkinson và các tình trạng tự miễn dịch. Năm 2018 các nhà nghiên cứu đã điều tra hồ sơ sức khỏe ở Đài Loan đã phát hiện ra rằng, những người mắc bệnh thấp khớp tự miễn (ARD) có nguy cơ mắc bệnh parkinson cao hơn 1,37 lần so với những người không mắc ARD.

Dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson

Dưới đây là một số dấu hiệu ban đầu của bệnh Parkinson:

 • Có thể có một cơn run ở tay.
 • Giảm cảm giác phối hợp giữa các chi khiến người bệnh khó cầm nắm đồ vật. Khả năng thăng bằng của cơ thể giảm sút cũng khiến họ dễ bị ngã hơn.
 • Tư thế của cơ thể có thể bị ảnh hưởng, ví dụ như nghiêng về phía trước hoặc ngửa về phía sau.
 • Biểu hiện trên khuôn mặt có thể thay đổi, điều này là do những thay đổi trong các dây thần kinh kiểm soát cơ mặt.
 • Giọng nói có thể trở nên run rẩy, hoặc giọng nói trở nên nhẹ nhàng hơn trước.
 • Khả năng viết chữ có thể ảnh hưởng, chữ viết dày, có thể chồng lên nhau và nhỏ hơn.
 • Mất khứu giác có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh.
 • Có vấn đề về giấc ngủ là một đặc điểm của bệnh Parkinson và chúng có thể là dấu hiệu sớm. Đôi khi có cảm giác bồn chồn ở chân.
Dáng đi của người bị parkinson
Dáng đi của người bị parkinson

 

Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

 • Thay đổi tâm trạng, bao gồm trầm cảm
 • Khó nhai và nuốt
 • Táo bón
 • Có vấn đề về tiểu tiện

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM: Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 mô tả một tình trạng thần kinh khác, đó là rối loạn giấc ngủ REM, đây là một yếu tố dự báo cho bệnh Parkinson và một số tình trạng thần kinh khác.

Tầm quan trọng của việc nhận biết các triệu chứng sớm

Nhiều người nghĩ rằng các dấu hiệu ban đầu của bệnh Parkinson là dấu hiệu lão hóa bình thường của cơ thể. Vì lý do này, cho dù xuất hiện các triệu chứng bất thường nhưng mọi người cũng không đi kiểm tra y tế.

Tuy nhiên, khả năng điều trị sẽ có hiệu quả rất lớn nếu phát hiện sớm trong quá trình phát triển bệnh Parkinson. Vì lý do này, điều quan trọng là phải chuẩn đoán sớm nếu có thể.

Nếu không được điều trị, đến khi bệnh có những triệu chứng rõ ràng, khi đó việc điều trị sẽ trở nên rất khó khăn.

Hơn nữa, một số bệnh lý hoặc yếu tố khác có thể có triệu chứng tương tự bệnh parkinson. Bao gồm:

 • Chấn thương đầu
 • Viêm não
 • Chứng mất trí thể Lewy
 • Thoái hóa corticobasal
 • Teo cơ hoặc bại liệt

Sự giống nhau về triệu chứng ở các bệnh hoặc yếu tố khác khiến bác sĩ khó chuẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng liên quan đến vận động có thể bắt đầu ở một bên của cơ thể và dần dần ảnh hưởng đến cả hai bên.

Bệnh parkinson

Phòng ngừa bệnh Parkinson

Tuy bệnh parkinson không thể ngăn ngừa hoàn toàn, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thói quen suốt đời có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Củ nghệ: Loại gia vị này có chứa chất curcumin, đây là một thành phần chống oxy hóa. Nó có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của thể Lewy có liên quan đến bệnh Parkinson.

Flavonoid: Một loại chất chống oxy hóa khác, đó là flavonoid, theo nghiên cứu của các nhà khoa học nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Flavonoid có trong quả mọng, táo, một số loại rau, trà và nho đỏ.

Không sử dụng lại dầu ăn đã qua sử dụng: Mọi người thường có thói quen tận dụng lại dầu ăn đã qua sử dụng để chế biến thức ăn. Tuy nhiên các nhà khoa học tin rằng, dầu ăn đã qua sử dụng có chứa các chất độc hại, được gọi là aldehyd. Nó làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson, Azheimer và gây ra một số bệnh ung thư.

Tránh tiếp xúc với độc tố: Tiếp xúc với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và các chất độc khác có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như bệnh Parkinson. Bạn nên mặc quần áo bảo hộ khi sử dụng các loại sản phẩm này.

Sản phẩm dành cho người bệnh Parkinson

Theo y học hiện đại, bệnh Parkinson là không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, biện pháp Đông y được áp dụng trên một số bệnh nhân đã cho những kết quả rất tích cực.

Qua nhiều năm nghiên cứu, công ty Dược Phẩm PQA đã cho ra sản phẩm Thư Can Dưỡng Huyết dành cho bệnh nhân Parkinson và đã thu được thành công ở các bệnh nhân sử dụng sản phẩm này. Mời bạn xem video dưới đây:

Sản phẩm được kết hợp giữa y học cổ truyền và được sản xuất trên dây truyền hiện đại, theo tiêu chuẩn GMP-WHO, được Bộ y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Ngoài ra, khi sử dụng các sản phẩm của công ty Dược Phẩm PQA. Bạn sẽ được các dược sĩ có kinh nghiệm trong hội đồng tư vấn của công ty tư vấn trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Để được tư vấn về bệnh parkinson, xin mời gọi vào hotline số: 0333.208.505 – 0983.199.856

Hoặc điền thông tin qua form đăng ký tư vấn sau:

Đăng Ký Tư Vấn

 

công ty dược phẩm PQA

Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc đông dược tiêu chuẩn GMP-WHO
Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc đông dược tiêu chuẩn GMP-WHO

Cao Xuân Thắng

Thạc sĩ. Bác sĩ Cao Xuân Thắng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực Hồi sức cấp cứu, có khả năng thực hiện các kĩ thuật khó trong Hồi sức cấp cứu như: thở máy nâng cao, lọc máu liên tục, ngắt quãng, thay huyết tương, can thiệp đường thở khó, theo dõi huyết động bằng PiCCO, hồi sinh tim phổi nâng cao (ACLS), siêu âm bụng cấp cứu tại giường, siêu âm tim…
Thạc sĩ, Bác sĩ Cao Xuân Thắng hiện đang công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Bác sĩ Thắng cũng đảm nhiệm vai trò cố vấn y khoa cho website benhhoc.vn từ đầu năm 2019 đến nay.
Cao Xuân Thắng

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho