Biểu hiện của sởi, quai bị, Rubella

Biểu hiện của sởi, quai bị, Rubella

Sởi, quai bị, rubella là ba loại bệnh gây ra bởi siêu vi trùng và rất dễ lây lan. Trẻ có thể bị mắc bệnh khi tiếp xúc với dịch tiết bắn ra từ người bệnh lúc ho, hắt hơi. Với ba loại bệnh này, hầu hết trẻ khi mắc bệnh đều hồi phục hoàn toàn sau một thời gian ngắn. Tuy vậy, ở những trẻ có sức đề kháng kém, bệnh có thể diễn tiến nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngày nay, cả ba loại bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa chủ động và rất hiệu quả bằng một mũi vắc xin kết hợp thường được gọi là vắc xin “ba trong một”.

Nhận biết trẻ bệnh sởi  
Triệu chứng: lúc khởi bệnh trẻ thường bị sốt, khi dấu hiệu sốt giảm sẽ xuất hiện dấu hiệu phát ban, lúc đầu ở sau tai sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi trên da, đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”. Ngoài ra, trẻ còn có một số triệu chứng kèm theo như chảy nước mũi, ho hay đỏ mắt.

Nhận biết trẻ bệnh quai bị
Quai bị: sưng hai bên má
Khoảng 1/3 trẻ nhiễm virus quai bị không có triệu chứng. Triệu chứng thông thường bao gồm: sốt, nhức đầu, sưng tuyến mang tai một hoặc cả hai bên, đau nhức khi nhai. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện như mệt mỏi, tinh hoàn có thể bị sưng đau.

Nhận biết trẻ bệnh rubella


Triệu chứng: trẻ em khi bị nhiễm virus gây bệnh rubella thường sốt nhẹ, phát ban lúc đầu ở mặt, sau đó lan xuống dưới chân, thời gian phát ban thường kéo dài khoảng ba ngày. Ban do Rubella thường dày hơn và có màu nhạt hơn ban sởi, có thể kèm theo tình trạng sưng hạch, đau khớp.
Trẻ có hội chứng Rubella bẩm sinh thường có những dấu hiệu như đục thủy tinh thể và giảm thính giác, nhưng chỉ có thể nhận thấy từ 2 – 4 năm sau.

ThS Bs Đinh Thạc
(Chuyên viên tư vấn nhi khoa, BV Nhi Đồng I, TP.HCM)