Chụp X quang trong COPD có hiệu quả không?

0
159

Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh COPD ngày một tăng và gây ra những hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Một trong những hình thức chuẩn đoán bệnh nhanh và hiệu quả nhất là chụp X quang. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người hoài nghi về tính hiệu quả của phương pháp này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đế này nhé!

COPD là gì? Chụp X quang là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh hô hấp rất nguy hiểm và gây nên tình trạng khó thở khiến người bệnh mắc chứng suy hô hấp nặng. Nếu bệnh phát hiện trễ có thể gây ảnh hưởng đến quá trình chẩn đoán và điều trị. 

Những bất thường từ phế nang hay đường dẫn khí khi tiếp xúc với các loại khí hoặc phân tử độc hại, đã dẫn đến triệu chứng làm giới hạn sự thông khí và suy hô hấp ở phổi.

Một trong những phương thức chẩn đoán bệnh COPD là chụp X quang. Phương pháp này không gây đau đớn, xâm lấn và thực hiện rất nhanh chóng. Với việc sử dụng sóng điện từ để có được hình ảnh của tim, phổi, lồng ngực và cơ hoành.

Chụp x quang trong COPD
Chụp x quang trong COPD

Cần chuẩn bị gì trước khi chụp X quang COPD

Trước khi chụp, thay vì mặc áo quần bình thường, bệnh nhân cần thay áo mà bệnh viện quy định. Tất cả các đồ trang sức hoặc những vật dụng gây cản trở quá trình chụp cũng được tháo bỏ.

Mặt khác, để tránh tia bức xạ gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, bác sĩ sẽ cung cấp một tấm bảo vệ làm bằng chì như hình dạng chiếc tạp dề để bảo vệ.

Thông thường, tư thế chụp X quang COPD là là đứng thẳng, nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm nghiêng nhằm có được những hình ảnh rõ và chi tiết nhất.

Hình ảnh X quang COPD thể hiện điều gì?

Nếu bệnh nhân mắc COPD, thông qua ảnh X quang sẽ thấy được phổi lớn hơn bình thường. Tim nhìn như dài hơn và cơ hoành phẳng và thấp hơn.

Cũng nên lưu ý rằng, nếu mắc bệnh viêm phế quản mạn tính, hình ảnh trên X quang sẽ không có nhiều dấu hiệu. Nhưng với trường hợp nặng hơn, chẳng hạn khí phế thủng, bác sĩ dựa vào cấu trúc phổi để chẩn đoán.

Khi các bóng khí trong phổi bị vỡ sẽ khiến khí tràn ra quanh phổi, lúc này bệnh nhân cần được điều trị ngay. Triệu chứng nhận biết là khó thở và đau ngực với cường độ mạnh.

Những trường hợp không phải COPD

Không phải cứ đau tức ngực đều mắc bệnh COPD. Nếu hình ảnh chụp X quang không chứa những dấu hiệu bệnh, bác sĩ sẽ kiểm tra từ những nguyên nhân khác.

Những gì thể hiện trong ảnh chụp X quang sẽ là cơ sở để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng tim và mạch máu xung quanh. Mục đích nhằm biết được kích thước của tim và mạch máu có bình thường không, có dấu hiệu tràn dịch, xơ cứng vôi hóa van và mạch máu không.

Tuy nhiên, nhiều khi biểu hiện khó thở, đau tức ngực là dấu hiệu mắc bệnh tim chứ không phải các bệnh về phổi. Vậy nên cần phải làm thêm các xét nghiệm chi tiết khác mới có thể xác định.

Từ kết quả chụp X quang COPD, bác sĩ còn biết được lồng ngực có gặp vấn đề gì không, xương sườn có gãy hay không. Những tình trạng này đều có triệu chứng đau ngực khó thở.

>>Đối mặt với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối

Sự khác biệt giữa phương pháp CT và chụp X quang

CT là phương pháp chụp cắt lớp vi tính lồng ngực chi tiết nhất hiện nay.

Nếu chụp X quang chỉ cho kết quả một chiều bằng hình ảnh phẳng, thì với CT bác sĩ sẽ nhận được hình ảnh phổi từ nhiều góc khác nhau và các mặt cắt ngang khác từ các mô mềm, cơ quan khác. 

Vậy nên kết quả hình ảnh khi CT sẽ chi tiết và rõ ràng hơn hình ảnh chụp  X quang. Bác sĩ cũng áp dụng phương pháp này trong những trường hợp kiểm tra các chi tiết nhỏ gây ung thư hoặc các cục máu đông nằm trong phổi. Từ đó mới chẩn đoán mức độ tổn thương phổi và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Nhiều trường hợp nghi mắc COPD, bệnh có thể được bác sĩ yêu cầu chụp cả X quang và CT. Trong đó, X quang sẽ thực hiện trước rồi mới đến CT, thứ tự này sẽ giúp bác sĩ bước đầu có những chẩn đoán sơ bộ và lập kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân.

Kết luận

Với những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng dù chụp X quang COPD không thể cho biết chính xác tình trạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nhưng dựa trên đó bác sĩ biết được một số thông tin về tình trạng phổi và tim.

Thế nên các việc thực hiện các xét nghiệm khác là điều cần thiết để có được chẩn đoán tin cậy về bệnh COPD. Nhưng bạn cũn nên biết rằng, kể cả CT hay chụp X quang đều có những tia bức xạ gây hại đến sức khỏe. Vì vậy cần khai báo đầy đủ với bác sĩ chủ trị nếu đã từng thực hiện những phương pháp này trong thời gian gần đây.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được COPD là bệnh gì? Chụp X quang trong COPD có hiệu quả không? Từ đó giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc điều trị và chăm sóc khi mắc phải bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bài viết liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây