Estrogen là gì? Tác dụng của nội tiết tố nữ estrogen

0
107

Estrogen có lẽ là một loại hormone được chị em phụ nữ nhắc đến nhiều nhất, bởi nó góp mặt trong nhiều vai trò quan trọng như duy trì vẻ đẹp của phụ nữ, và là hormone sinh dục chính của chị em phụ nữ. Vậy nội tiết tố estrogen là gì và tác dụng thần thánh của nó như thế nào đối với phụ nữ? Cùng benhhoc.vn tìm hiểu nhé.

Estrogen là gì?

Estrogen là hormone giới tính quen thuộc nhất đối với phụ nữ. Nó được tạo ra từ cholesterol (một loại phân tử chất béo) trong cơ thể.

Hormone estrogen bắt đầu được sản xuất khi ở tuổi dậy thì và có giới hạn cho từng chu kỳ kinh nguyệt. Ở giữa chu kỳ kinh nguyệt mức estrogen tăng mạnh đột ngột để kích hoạt sự rụng trứng. Sau đó chúng sẽ giảm đi nhanh chóng sau khi rụng trứng.

Estrogen không dành riêng cho phụ nữ và những người có kinh nguyệt. Đàn ông, trẻ em và phụ nữ sau mãn kinh cũng có estrogen trong cơ thể. Vì những người này không có buồng trứng đang tích cực giải phóng trứng mỗi tháng, estrogen của họ được tạo ra ở các khu vực khác của cơ thể, như trong các mô mỡ, xương, da, gan và tuyến thượng thận. Ở nam giới trưởng thành, estrogen được sản xuất trong tinh hoàn.

Các loại estrogen

Ở phụ nữ có bốn loại estrogen chính.

Những loại này có chức năng khác nhau trên cơ thể qua các giai đoạn cuộc sống khác nhau. Ví dụ, trong khi mang thai, các loại hoocmon estrogen khác nhau được sản xuất để giúp hỗ trợ sự phát triển của em bé.

Estrogen yếu có thể liên kết với các thụ thể estrogen, nhưng tác động của chúng lên cơ thể không mạnh lắm.

 • Estrone (E1): Được sản xuất chủ yếu ở mỡ trong cơ thể, nhưng cũng có trong buồng trứng và nhau thai. Đây là một estrogen yếu.

 • Estradiol (E2): Đây là loại estrogen hoạt động mạnh nhất, là loại liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Loại estrogen này liên kết rất mạnh với các thụ thể estrogen. Khi chúng ta đề cập đến estrogen, chúng ta hầu như chỉ đề cập đến loại estrogen này.

 • Estriol (E3): Đây là estrogen chính của thai kỳ. Loại estrogen này chủ yếu được tạo ra và tiết ra từ nhau thai (với sự trợ giúp của thai nhi) khoảng năm tuần sau khi thụ tinh. Đây cũng là một estrogen yếu.

 • Estetrol (E4): Loại estrogen này chỉ được sản xuất trong thai kỳ từ gan của thai nhi.

estrogen
estrogen

Hầu hết estrogen trong cơ thể bạn là estradiol, và được tạo ra trong buồng trứng. Tuy nhiên, estrogen cũng được sản xuất ở các khu vực khác của cơ thể, bao gồm các mô mỡ, xương, da, gan và tuyến thượng thận. Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, những nguồn khác này làm tăng tổng hợp estrogen và trở nên có ảnh hưởng hơn trong cơ thể.

Estrogen (estradiol) thay đổi như thế nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Trong chu kỳ kinh nguyệt loại hormone khác nhau đóng vai trò trong việc cố gắng thụ tinh và cấy trứng. Estradiol là một trong những hormone chính tham gia quá trình này.

Giai đoạn 1: Giai đoạn nang trứng = tăng nội tiết tố nữ estrogen

Estradiol chủ yếu được thực hiện trong buồng trứng. Trong phần đầu của chu kỳ, giai đoạn nang trứng, từ khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt cho đến khi rụng trứng. Estradiol được sản xuất từ ​​túi chứa trứng của bạn, được gọi là nang trứng. Estradiol kích thích sự tăng trưởng và dày lên của nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung).

Gần cuối giai đoạn đầu tiên, nồng độ estradiol lên đến đỉnh điểm, kích hoạt não bộ giải phóng hai hormone: một lượng lớn hormone luteinizing (LH) và một lượng lớn hormone kích thích nang trứng (FSH). Điều này sau đó kích hoạt sự rụng trứng . Ngay trước khi rụng trứng, nang trứng ngừng sản xuất estradiol và mức độ của nó giảm xuống.

Trong giai đoạn này, bạn có thể nhận thấy các thay đổi trên cơ thể như:

 • Ngay trước khi rụng trứng, một số người có thể nhận thấy rằng da và tóc của họ ít nhờn hơn.
 • Dịch cổ tử cung của bạn thay đổi trong suốt giai đoạn nang trứng:
 • Đầu đến giữa nang: khô / dính
 • Nang giữa đến cuối: dày / dính 
 • Nang trứng muộn để rụng trứng: ướt và trơn, giống như lòng trắng trứng
 • Một số người nhận thấy sự gia tăng ham muốn tình dục của họ xung quanh ngày rụng trứng

Giai đoạn 2: Giai đoạn hoàng thể = estrogen thấp hơn

Trong phần thứ hai của chu kỳ, giai đoạn hoàng thể, khi nang trứng bị vỡ và trứng đã được phóng thích rụng trứng. Ở nơi có nang, một cấu trúc sản xuất hoóc môn mới hình thành từ các thành của nang và được gọi là hoàng thể . Chức năng chính của hoàng thể là sản xuất nhiều progesterone, một loại hormone giới tính khác, nhưng cũng có một số estradiol nữa.

Nếu một quả trứng không được thụ tinh và cấy ghép, khoảng bốn ngày trước khi bắt đầu thời kỳ, hoàng thể ngừng sản xuất progesterone và estradiol, và mức độ của cả hai hormone trong máu lại giảm xuống.

Trong giai đoạn này, bạn có thể nhận thấy một số thay đổi như:

 • Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng nhẹ trong giai đoạn này.

 • Một nghiên cứu cho thấy 2 trong số 5 phụ nữ nói rằng làn da nhạy cảm hơn trong giai đoạn này , mà các nhà nghiên cứu nghi ngờ có thể là do nồng độ estrogen thấp trong thời gian này.

 • Các triệu chứng tiền kinh nguyệt cũng xuất hiện trong thời gian này trước khi giai đoạn bắt đầu, khi estrogen (và progesterone) thấp.

 • Một số người thậm chí có thể bị đau nửa đầu có liên quan đến việc giảm nồng độ estrogen.

Estrogen có tác dụng gì

Với vai trò là hormone giới tính chính trong cơ thể, estrogen thực hiện một số điều khá quan trọng ngay cả khi bạn không mang thai. Là một hormone, estrogen (chủ yếu là estradiol) hoạt động trên các bộ phận của cơ thể bạn có các thụ thể hormone estrogen. Dưới đây là một số điều quan trọng của estrogen đối với trong cơ thể bạn:

 • Phát triển tình dục:  Estrogen chịu trách nhiệm cho sự phát triển bao gồm cả âm đạo và tử cung của bạn. Nó cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của bộ ngực và sự phát triển của lông mu và lông nách trong giai đoạn dậy thì. Những thay đổi này báo hiệu sự xuất hiện sắp tới của kỳ kinh nguyệt đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn trưởng thành.
 • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn:  Mục đích cơ bản của chu kỳ kinh nguyệt là chuẩn bị cho cơ thể bạn mang thai. Khi bạn không mang thai trong một chu kỳ hàng tháng, dịch niêm mạc tử cung của bạn bị bong ra và bạn có kinh nguyệt. Estrogen là hormone chịu trách nhiệm xây dựng niêm mạc tử cung của bạn mỗi tháng để chuẩn bị cho việc mang thai.
 • Phát triển xương và sức khỏe:  Estrogen đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của xương. Nó cũng điều chỉnh sự phát triển của xương và bảo vệ xuong của bạn khỏi chứng mất xương. Trong thời kỳ mãn kinh, khi nồng độ estrogen giảm, sự mất xương tăng lên đáng kể vì tác dụng bảo vệ estrogen của cơ thể bạn không còn nữa. Sự gia tăng đáng kể về mất xương này có thể dẫn đến chứng loãng xương, khiến bạn có nguy cơ bị gãy xương cao hơn.
 • Sức khỏe của tim:  Estrogen giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Estrogen có đóng góp quan trọng giúp giữ cho các mạch máu của bạn khỏe mạnh, bao gồm giảm viêm và kiểm soát mức cholesterol của bạn. Kết hợp tất cả lại với nhau, tác dụng tích cực của estrogen trong việc ngăn ngừa bệnh tim rất có ý nghĩa ở phụ nữ tiền mãn kinh. Trong thời kỳ mãn kinh, khi tác dụng bảo vệ của estrogen không còn nữa, bệnh tim sẽ tăng lên ở phụ nữ . Nhiều đến mức nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ ở Mỹ là do các biến chứng của bệnh tim.
 • Quản lý tâm trạng:  Estrogen có tác động khá đáng kể đến não của bạn. Người ta cho rằng estrogen ảnh hưởng đến cách cấu trúc não của bạn, cách các tế bào não giao tiếp và thậm chí cả hình dạng của não. Estrogen cũng có một vai trò lớn trong tâm trạng của bạn. Nó có tác dụng rất mạnh đối với một trong những hóa chất trong não có tên là serotonin. Serotonin là hóa chất cân bằng tâm trạng trong não của bạn. Điều đó có nghĩa là khi thiếu nội tiết tố nữ estroge, mức serotonin của bạn cũng sẽ giảm theo. Người ta cho rằng sự sụt giảm sản xuất serotonin thấp liên quan đến estrogen này góp phần gây ra trầm cảm sau sinh và mãn kinh.
 • Duy trì làn da đẹp: Trong nhiều năm, người ta đã nhận ra rằng estrogen rất quan trọng trong việc duy trì làn da của con người. Chúng cải thiện sức khỏe của da và chất lượng collagen, tăng độ dày của da và cải thiện việc cung cấp máu cho da. Estrogen hoạt động thông qua các thụ thể estrogen trên da người.
estrogen có nhiều vai trò đối với cơ thể
estrogen có nhiều vai trò đối với cơ thể

Suy giảm nội tiết tố nữ estrogen ảnh hưởng thế nào tới phụ nữ

Như chúng ta đã biết, estrogen đóng vai trò rất quan trọng trong rất nhiều chức năng của cơ thể phụ nữ. Nếu estrogen bị suy giảm thì có thể gây ra các tình trạng sau:

 • Vú mềm và sưng
 • U xơ vú
 • Sự sụt giảm ham muốn tình dục
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có chu kỳ
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt tăng
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Lo lắng
 • Nhức đầu
 • Tăng cân
 • Rụng tóc
 • Bàn tay và bàn chân lạnh
 • Khó ngủ
 • Vấn đề trí nhớ

Estrogen được ứng dụng thế nào đối với phụ nữ

Estrogen được sử dụng cho một số mục đích khác nhau và có thể cần thiết ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của phụ nữ.

Các dạng estrogen tổng hợp thường được ứng dụng nhiều nhất đến kiểm soát sinh sản nhưng các sản phẩm chứa estrogen cũng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, các triệu chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh dưới dạng liệu pháp thay thế hormone (HRT).

Một số sử dụng phổ biến nhất của estrogen bao gồm:

 • Điều chế thuốc tránh thai
 • Kiểm soát triệu chứng tiền mãn kinh
 • Kiểm soát mụn trứng cá
 • Ngăn ngừa đầy hơi và chuột rút nghiêm trọng trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Kiểm soát các triệu chứng mãn kinh

Kiểm soát sinh sản
Estrogen được sử dụng trong kiểm soát sinh sản để tránh thai. Estrogen thực hiện vai trò của mình trong các biện pháp tránh thai bằng cách ngăn chặn sự giải phóng hormone kích thích nang trứng (FSH), ngăn chặn sản xuất hormone luteinizing (LH) và ngăn ngừa rụng trứng, đây là một quá trình cần thiết trong quá trình thụ thai.

Điều trị mụn trứng cá
Thuốc chứa estrogen thường được kê đơn cho những người đang bị mụn trứng cá liên quan đến hormone. Ở tuổi dậy thì, testosterone thường tăng ở phụ nữ và estrogen dao động có thể dẫn đến mụn trứng cá. Sau này, trong thời kỳ mang thai và thời kỳ mãn kinh, việc giảm thể tích estrogen có thể gây mất cân bằng nội tiết tố nữ dẫn đến mụn trứng cá trưởng thành. Các bác sĩ thường kê toa thuốc chứa estrogen để điều chỉnh estrogen lưu thông trong máu và do đó cải thiện mụn trứng cá.

Liệu pháp thay thế hormone
Trong thời kỳ mãn kinh, liệu pháp chứa estrogen thường được sử dụng cho phụ nữ để giảm các triệu chứng mãn kinh. Các triệu chứng thường gặp nhất như bị bốc hỏa, cũng như khô âm đạo do rối loạn nội tiết tố nữ. Mục đích của liệu pháp thay thế hormone là điều chỉnh các hoocmon đưa chúng trở lại mức độ mà chúng sẽ có ở thời kỳ tiền mãn kinh. Liệu pháp thay thế hormone có thể được sử dụng thông qua gel bôi, thuốc tiêm hoặc thuốc uống.

Thạc Sĩ, BS Nguyễn Văn Minh

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Nguyễn Văn Minh là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và làm can thiệp mạch máu như can thiệp nút túi phình mạch não, đặt stent mạch não, nút dị dạng mạch não mạch não; nút mạch điều trị ho máu; điều trị các khối U gan, xơ tử cung, u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, ghép tế bào gốc điều trị Xơ gan, teo mật bẩm sinh, tiểu đường Typ II… Can thiệp không mạch máu như đốt sóng cao tần (RFA) điều trị U gan, U lành tính tuyến giáp; chọc hút và dẫn lưu các ổ áp xe, dẫn lưu và đặt stent đường mật, thận tiết niệu; chọc hút tế bào và sinh thiết tuyến vú, tuyến giáp, hạch, phần mềm, sinh thiết các khối u gan, u phổi, u xương … Hiện tại, bác sĩ đang là cố vấn chuyên môn cao cấp cho đội ngũ biên tập viên của website benhhoc.vn
Thạc Sĩ, BS Nguyễn Văn Minh

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho