Hạt tophi báo hiệu tình trạng bệnh gout của bạn ra sao?

0
220

Hạt tophi là một tình trạng thường thấy ở những người bị bệnh gout, điều này là do tinh thể natri urat tích tụ và hình thành các hạt nhỏ ở khuỷu tay, ngón tay, ngón chân và đôi khi xuất hiện ở tai. Vậy khi cơ thể xuất hiện hạt tophi có nguy hiểm không và ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể như thế nào.

Tophi là gì?

Hạt tophi hình thành khi các tinh thể của hợp chất được gọi là natri urate monohydrate, tích tụ xung quanh khớp của bạn. Tophi thường trông giống như một dạng sưng, chúng thường phát triển trên khớp ngay dưới da của bạn.

Tophi là một triệu chứng của bệnh gout, một tình trạng mà axit uric kết tinh trong các khớp ở bàn chân và bàn tay của bạn.

Bệnh gút có thể gây ra những cơn đau dữ dội gọi là cơn gút. Nếu không điều trị, bệnh gút có thể trở thành một tình trạng mãn tính và làm tăng nguy cơ phát triển tophi và tổn thương khớp.

Hạt tophi
Hạt tophi

Đặc điểm của hạt tophi là gì?

Với bệnh gút, tophi có thể không phát triển ngay. Gout bao gồm bốn giai đoạn:

Tăng axit uric máu không triệu chứng Bạn có một lượng axit uric dồi dào trong máu (tăng axit uric máu), nhưng không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào.
Bệnh gút cấp Sự tích tụ axit uric (hoặc tinh thể urate) bắt đầu hình thành trong khớp, có thể dẫn đến viêm và đau nghiêm trọng.
Thời gian chờ tái phát Giai đoạn không triệu chứng giữa các cơn gút. Giai đoạn này có thể kéo dài trong một vài ngày hoặc lên đến vài tháng hoặc vài năm.
Bệnh gút mãn tính Đây là giai đoạn tophi phát triển trong khớp của bạn và các mô xung quanh chúng. Chúng thường xảy ra nếu bạn không điều trị bệnh gút của mình trong một thời gian dài (khoảng 10 năm trở lên). Tophi cũng có thể hình thành trong tai của bạn.

Các vị trí mà tophi thường phát triển

Bệnh gout là kết quả từ sự tích tụ axit uric trong máu của bạn. Axit uric thường được loại bỏ khỏi máu qua hệ thống thận của bạn qua nước tiểu, nhưng chế độ ăn uống hoặc một số điều kiện nhất định có thể khiến cơ thể bạn khó bài tiết axit uric. Trong trường hợp này, axit uric tích tụ xung quanh khớp.

Tophi có thể hình thành trong bất kỳ bộ phận cơ thể nào sau đây:

 • ngón chân cái
 • đầu gối
 • cổ tay
 • ngón tay
 • trên tai

Các loại mô nơi axit uric tích tụ phổ biến nhất để hình thành tophi bao gồm:

 • gân kết nối các khớp với cơ bắp
 • sụn xung quanh khớp
 • màng hoạt dịch lót sụn khớp 
 • bất kỳ mô mềm trong khớp của bạn, chẳng hạn như chất béo hoặc dây chằng
 • túi hoạt dịch, là một túi nhỏ tạo ra một hàng rào giống như đệm giữa xương và các mô mềm khác
hạt tophi
hạt tophi

Triệu chứng của tophi

Tophi thường không tự gây đau. Nhưng nếu bạn bị viêm, chúng có thể gây đau đớn cho bạn.

Khi không được điều trị, tophi có thể phá vỡ mô khớp, khiến việc sử dụng các khớp đó trở nên khó khăn và đau đớn hơn.

Tophi phát triển bên dưới da khiến da trở nên căng cứng, đôi khi gây ra vết loét đau đớn. Có những trường hợp, hạt tophi có thể bị vỡ và giải phóng chất nhầy màu trắng giống như mủ, đây chính là dung dịch acid uric.

Các triệu chứng phổ biến khác của một cuộc tấn công bệnh gút có thể đi kèm với tophi bao gồm:

 • sưng, đau, và nóng ở khu vực có tophi
 • khó chịu khi sử dụng khớp bị ảnh hưởng hoặc khó sử dụng nó trong nhiều ngày sau khi cuộc tấn công lắng xuống
 • đau dữ dội ở khớp bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong vài giờ sau khi cuộc tấn công bắt đầu
 • mất khả năng cử động ở khớp bị ảnh hưởng, điều này có thể trở nên đáng chú ý hơn nếu bệnh gút của bạn không được điều tri

Điều trị hạt tophi

Hạt tophi có kích cỡ nhỏ không gây đau đớn hoặc hạn chế chuyển động của bạn thì có thể không cần phải loại bỏ – bạn có thể chỉ cần dùng một số loại thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống của bạn để thu nhỏ chúng.

Đối với những hạt tophi lớn, nên được loại bỏ để ngăn chặn các biến chứng cho khớp của bạn,  hoặc nếu nó khiến bạn không thể cử động được khớp đó. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một trong những phẫu thuật sau đây:

 • tạo một vết cắt nhỏ trên da và loại bỏ hạt tophi bằng tay
 • phẫu thuật thay khớp nếu khớp bị tổn thương và khó sử dụng

Một số loại thuốc điều trị cho bệnh gút có thể giúp giảm sự phát triển của tophi bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như naproxen natri hoặc ibuprofen. Những thuốc này giúp giảm đau và viêm do các cơn gút và tổn thương khớp từ tophi.

 • Corticosteroid làm giảm viêm, tiêm trực tiếp vào khớp của bạn hoặc dùng dưới dạng thuốc uống. Prednison là một trong những corticosteroid phổ biến nhất.

 • Chất ức chế Xanthine oxyase (XOIs) làm giảm lượng axit uric mà cơ thể bạn sản xuất và giảm sự phát triển bệnh gút và tophi.
 • Uricosurics giúp thận của bạn lọc axit uric ra khỏi máu của bạn.

 

thuốc điều trị bệnh gout
thuốc điều trị bệnh gout
Xem thêm: Thuốc colchicine: Công dụng, liều dùng, các lưu ý khi dùng

Phương pháp điều trị hạt tophi tự nhiên

Bệnh gút thường có thể được điều trị bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân, tập thể dục thường xuyên và uống nhiều nước mỗi ngày.

Tiêu thụ một số chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hàng ngày cũng có thể tốt cho bệnh gút của bạn. Hãy thử một hoặc nhiều cách sau:

 • Anh đào. Ăn anh đào, thậm chí trong một khoảng thời gian ngắn, có thể làm giảm số lượng các cơn gút bạn trải qua. Một Nghiên cứu năm 2012 của 633 người bị bệnh gút phát hiện ra rằng ăn anh đào trong hai ngày giúp giảm 35% nguy cơ bị bệnh gút tấn công.

 • Vitamin C. Vitamin này có thể giúp giảm lượng axit uric trong máu của bạn. Nó được tìm thấy trong nhiều loại trái cây họ cam quýt, hoặc có thể sử dụng dưới dạng thuốc bổ sung vitamin C.

 • Cà phê. Chỉ cần một tách cà phê mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút.

 • Sản phẩm sữa. Theo một nghiên cứu đáng tin cậy, protein trong sữa dường như có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu của bạn.

Bệnh gút nên được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các triệu chứng đau đớn và biến chứng do tophi. Ngay cả khi bạn chỉ có một cuộc tấn công bệnh gút và xảy ra đã lâu, bạn có thể chỉ đơn giản là ở giai đoạn chờ tái phát và axit uric vẫn có thể tích tụ.

Nếu bác sĩ của phát hiện nồng độ axit uric trong máu tăng cao, hãy làm theo hướng dẫn của họ một cách chặt chẽ để giảm mức độ acid uric để giảm nguy cơ phát triển tophi và bảo vệ khớp của bạn khỏi mọi tổn thương hoặc thậm chí mất khả năng chuyển động.

Thạc Sĩ, BS Nguyễn Văn Minh

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Nguyễn Văn Minh là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và làm can thiệp mạch máu như can thiệp nút túi phình mạch não, đặt stent mạch não, nút dị dạng mạch não mạch não; nút mạch điều trị ho máu; điều trị các khối U gan, xơ tử cung, u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, ghép tế bào gốc điều trị Xơ gan, teo mật bẩm sinh, tiểu đường Typ II… Can thiệp không mạch máu như đốt sóng cao tần (RFA) điều trị U gan, U lành tính tuyến giáp; chọc hút và dẫn lưu các ổ áp xe, dẫn lưu và đặt stent đường mật, thận tiết niệu; chọc hút tế bào và sinh thiết tuyến vú, tuyến giáp, hạch, phần mềm, sinh thiết các khối u gan, u phổi, u xương … Hiện tại, bác sĩ đang là cố vấn chuyên môn cao cấp cho đội ngũ biên tập viên của website benhhoc.vn
Thạc Sĩ, BS Nguyễn Văn Minh

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho