Hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không và cách điều trị

0
33

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng phổ biến gây đau, tê và ngứa ran ở tay và cánh tay. Tình trạng này xảy ra khi một trong những dây thần kinh chính đến bàn tay – dây thần kinh giữa – bị ép hoặc nén khi nó đi qua cổ tay.

Ở hầu hết bệnh nhân, hội chứng ống cổ tay trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, vì vậy chuẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng. Ngay từ sớm, các triệu chứng thường có thể thuyên giảm bằng các biện pháp đơn giản như đeo nẹp cổ tay hoặc hạn chế một số hoạt động ảnh hưởng đến tay.

Tuy nhiên, nếu áp lực lên dây thần kinh giữa vẫn tiếp tục, nó có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và các triệu chứng tồi tệ hơn. Để ngăn ngừa các tác động xấu đối với sức khỏe, phẫu thuật để giảm áp lực dây thần kinh giữa có thể được khuyến nghị cho một số bệnh nhân.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng xảy ra khi dây thần kinh giữa bị chèn ép khi đi qua cổ tay. Điều này xảy ra khi đường hầm ống cổ tay bên trong cổ tay của bạn bị viêm.

Dây thần kinh giữa kiểm soát một số cơ di chuyển ngón tay cái và mang thông tin trở lại não về cảm giác ở tay và ngón tay của bạn. Khi dây thần kinh bị chèn ép có thể gây ngứa ran, tê bì tay, đau âm ỉ hoặc đau mạnh ở bàn tay bị ảnh hưởng. Phụ nữ óc nhiều khả năng mắc hội chứng ống cổ tay hơn nam giới. Tình trạng này ảnh hưởng đến mọi người ở mội lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không?

Tuy hội chứng ống cổ tay không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài không được can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng lớn đến cơ thể.

Một số ảnh hưởng của hội chứng này như tổn thương thần kinh dẫn đến tàn tật, tổn thương mạch máu, teo cơ, suy yếu chức năng của chi.

Triệu chứng

Hội chứng ống cổ tay gây ra cảm giác ngứa ran, tê bì hoặc giống như bị kim châm và đôi khi là đau ở tay. Các triệu chứng đôi khi có thể được cảm nhận ở cẳng tay hoặc xa hơn ở phía trên cánh tay của bạn. Nó có xu hướng xuất hiện dần dân trong một vài tuần.

Bạn thường sẽ cảm thấy nó tồi tệ nhất ở ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa, nhưng đôi khi có thể cảm giác như toàn bộ bàn tay của bạn bị ảnh hưởng. Bạn cũng có thể bị đau nhức chạy lên cánh tay đến vai hoặc cổ. Nó có thể ảnh hưởng đến chỉ một hoặc cả hai tay.

Các triệu chứng có xu hướng tồi tệ hơn vào ban đêm và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, nhưng bạn cũng có thể nhận thấy nó khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Một bài tập nhẹ vào buổi sáng sau khi thức dậy thường sẽ giúp giảm cảm giác ngứa ran, tê bì hoặc đau.

Bạn có thể không nhận thấy vấn đề gì trong cả ngày, mặc dù một số hoạt động nhất định như viết, đánh máy hoặc làm việc nhà, có thể xuất hiện các triệu chứng tê bì. Tuy nhiên, nếu dây thần kinh bị chèn ép mạnh, bạn có thể có các triệu chứng như vậy suốt cả ngày.

Bàn tay của bạn có thể cảm thấy yếu, hoặc tê ngón tay hoặc cả hai. Bạn có thể thấy các hoạt động cần sự vận động linh hoạt của ngón tay chẳng hạn như cầm nắm đồ đạc, viết hoặc buộc nút dây trở nên khó khăn hơn.

>>Phương pháp bấm huyệt chữa tê tay

Nguyên nhân hội chứng ống cổ tay

Dây thần kinh giữa rất nhạy cảm với áp lực và chưa thể nói trước được điều gì gây ra tình trạng tê đó cho bạn. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng ống cổ tay là:

 • Bất kỳ dạng viêm khớp nào ở cổ tay, đặc biệt là nếu có sưng khớp cổ tay hoặc gân chạy qua ống cổ tay.
 • Thay đổi nội tiết tố, ví dụ như trong khi mang thai đôi khi có thể ảnh hưởng đến các mô liên kết và gây áp lực lên dây thần kinh.
 • Tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, đôi khi được gọi là suy giáp hoặc tuyến giáp hoạt động kém.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Chấn thương cổ tay.
 • Do di truyền khiến ống cổ tay của bạn bị nhỏ hơn bình thường.
 • Béo phì.
 • Công việc nặng gây áp lực lớn đến cổ tay của bạn.
 • Sử dụng các loại máy móc, công cụ có độ rung lắc.
 • Đôi khi, một số loại thuốc có thể gây ra hội chứng ống cổ tay, đặc biệt là các phương pháp điều trị ung thư vú.

Chuẩn đoán hội chứng ống cổ tay

Khám bác sĩ

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả các triệu chứng của bạn. Họ sẽ xem xét bàn tay và cổ tay của bạn để đánh giá tình trạng đang ở mức nào. Nếu cổ tay bị sưng do viêm khớp hoặc sưng gân, đây có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.

Hội chứng ống cổ tay

Có một số thử nghiệm để bác sĩ có thể chuẩn đoán tình trạng hội chứng ống cổ tay của bạn như:

 • Thử nghiệm dấu hiệu tinel: được thực hiện bằng cách tạo ra một lực nhẹ vào cổ tay và ống cổ tay. Nếu bạn có cảm giác ngứa ran, tê bì ở ngón tay sau khi được tác động vào cổ tay thì được cho là dương tính với hội chứng ống cổ tay.
 • Thử nghiệm phalen: Bác sĩ có thể yêu cầu bạn uống cong lòng bàn tay về phía cẳng tay của bạn trong tối đa một phút. Bạn có khả năng dương tính với hội chứng ống cổ tay nếu bạn có cảm giác ngứa hoặc tê ở bàn tay, ngón tay hoặc cổ tay.

Những xét nghiệm này có thể giúp chuẩn đoán hội chứng ống cổ tay, nhưng chúng không phải lúc nào cũng chính xác, do đó bạn cũng có thể phải thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu khác.

Xét nghiệm

Đôi khi hội chứng ống cổ tay có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh khác, chẳng hạn như áp lực lên dây thần kinh ở cổ do vấn đề về đĩa đệm hoặc viêm khớp cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Thực hiện kỹ thuật điện cơ đồ để đo tốc độ dẫn truyền thần kinh có thể được áp dụng để đo mức độ chèn ép của dây thần kinh.

Những xét nghiệm này có thể được thực hiện theo nhiều cách, nhưng một cách phổ biến là xem cách dây thần kinh của bạn phản ứng khi một dòng điện nhỏ được đưa qua ngón tay của bạn. Các điện cực sẽ được gắn vào da của bạn trên ngón tay và cổ tay để đo tốc độ phản ứng của dây thần kinh với dòng điện.

Xét nghiệm này không đo lường mức độ xấu của các triệu chứng của bạn, nhưng nó có thể cho thấy dây thần kinh bị tổn thương nặng như thế nào. Khi dây thần kinh bị tổn thương, tốc độ truyền tin giữa các ngón tay và cổ tay chậm hơn bình thường.

Biện pháp siêu âm đôi khi được sử dụng trong chẩn đoán, vì dây thần kinh có thể bị sưng trước khi đi qua ống cổ tay và điều này có thể được nhìn thấy khi siêu âm. Phương pháp này cũng có thể cho thấy một số nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay, bao gồm sưng ở gân hoặc khớp.

Phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau cho hội chứng ống cổ tay, nhưng không phải tất cả chúng đều có tác dụng với tất cả mọi người. Không phải tất cả các trường hợp của tình trạng này sẽ gây ra các vấn đề, và một số người có thể thấy nó được cải thiện mà không cần điều trị y tế. Nếu có một nguyên nhân cụ thể cho vấn đề của bạn, chẳng hạn như tuyến giáp hoạt động kém hoặc viêm khớp, thì các triệu chứng của bạn cần cải thiện bằng cách điều trị nguyên nhân gây ra chúng.

Hãy nghe ý kiến của bác sĩ về các phương pháp điều trị khác nhau và giúp bạn quyết định phương pháp nào là tốt nhất cho bạn. Nếu tình trạng nghiêm trọng và bạn đang gặp phải tình trạng yếu cơ ở tay, thì điều quan trọng là phải điều trị nhanh chóng và thống thường bạn sẽ được khuyên nên phẫu thuật.

Phương pháp nẹp

Nẹp cổ tay thường sẽ giúp ích, đặc biệt nếu các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn vào ban đêm. Phương pháp này sẽ giúp cố định cổ tay của bạn để chúng không bị tác động bởi sự cử động của tay, nó giúp cổ tay của bạn được nghỉ ngơi cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Phương pháp này thường được dùng với các triệu chứng cấp tính do các nguyên nhân vật lý tác động vào cổ tay của bạn.

hội chứng ống cổ tay

Sử dụng thuốc

Một mũi tiêm steroid sẽ có tác dụng trong hầu hết các trường hợp, mặc dù hiệu quả có thể mất đi sau vài tuần hoặc vài tháng. Một lượng nhỏ steroid được tiêm vào ống cổ tay, giúp giảm sưng cùng các triệu chứng khác.

Tiêm steroid vào khớp cổ tay có thể giúp ích nếu bạn bị viêm khớp cổ tay. Việc tiêm thuốc có thể cảm thấy khó chịu vào thời điểm đó, nhưng nó có thể rất hữu ích trong điều trị hội chứng ống cổ tay.

Nếu các triệu chứng trở lại sau khi tiêm steroid, bác sĩ có thể sẽ tiêm thêm cho bạn. Nhưng việc tiêm lặp đi lặp lại có thể trở nên ít hiệu quả hơn và các dụng phụ của steroid cũng là một điều nên cần nhắc nên không phải lúc nào cũng được đưa ra để điều trị.

Phẫu thuật

Bạn có thể cần phải phẫu thuật nếu dây thành kinh của bạn bị chèn ép mạnh gây tê và đau không cải thiện được sau khi điều trị bằng các phương pháp khác. Phương pháp phẫu thuật có tên gọi là phẫu thuật giải nén sẽ giúp giảm áp lực lên dây thần kinh giữ của bạn.

hội chứng ống cổ tay

Phẫu thuật thường diễn ra trong thời gian ngắn trong ngày. Biện pháp thực hiện thường có thể bằng phẫu thuật mở thông thường hoặc phẫu thuật nội soi. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết cái nào là phù hợp nhất với bạn.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần phải đeo băng trên tay và cổ tay trong vòng vài ngày. Điều quan trọng là bạn cần hoạt động nhẹ ngón tay và cánh tay của mình để giảm độ cứng và sưng, ngăn chặn dây thần kinh và gân bị kẹt trong mô sẹo có thể hình thành sau khi phẫu thuật. Bạn có thể áp dụng các bài tập nhẹ nhàng với ngón tay và cổ tay của bạn.

Các mũi khâu sẽ được tháo chỉ trong khoảng từ 10 đến 14 ngày sau khi phẫu thuật hoặc nếu bác sĩ phẫu thuật sử dụng loại chỉ khâu tự tiêu thì không cần phải tháo ra.

Bạn có thể hồi phục sau cuộc phẫu thuật trong vòng chưa đầy một tháng, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn để lấy lại cảm giác ở tay, đặc biệt là khi tình trạng của bạn diễn ra trong một thời gian dài.

Đôi khi, bạn sẽ không thể phục hồi cảm giác tay hoàn toàn, đặc biệt là nếu bạn bị mất cơ bắp hoặc mất cảm giác ở tay quá lâu, nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể cơn đau của bạn. nếu bạn cảm thấy không có sự cải thiện nào ở các triệu chứng của bạn trong sáu tuần đầu sau phẫu thuật, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Chăm sóc sau mổ hội chứng ống cổ tay

Trong vài tuần đầu sau phẫu thuật, bạn nên tránh các công việc nặng nề, nhưng bạn nên sử dụng tay cho các hoạt động nhẹ nhàng hơn, miễn là nó không quá khó chịu. Bạn không nên lái xe cho đến cho đến khi bạn có thể nắm tay thoải mái.

Đối với hầu hết mọi người, biện pháp phẫu thuật sẽ thành công. Nhưng không phải tất cả mọi thứ đều hoàn hảo, có một tỷ lệ rủi ro nhỏ sẽ xảy ra các biến chứng, có thể bao gồm nhiễm trùng, tổn thương thần kinh hoặc sẹo. Trong những trường hợp hiếm xảy ra, cơn đau có thể tiếp tục hoặc nó có thể trở lại một thời gian sau khi phẫu thuật, ngay cả khi phẫu thuật có vẻ thành công lúc đầu.

Sống với hội chứng ống cổ tay

Chế độ ăn

Không có chế độ ăn uống đặc biệt nào được chứng minh là giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cân bằng lanh mạnh và tập thể dục thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung của bạn.

Công việc

Các công việc nặng có ảnh hưởng trực tiếp đến tay của bạn là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay. Nếu có thể, hãy cố gắng tránh các áp lực quá lớn đến tay và cổ tay của bạn. Có chế độ nghỉ ngơi xen kẽ với làm việc là một biện pháp ngăn ngừa các triệu chứng này.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về hội chứng ống cổ tay, hãy nhớ bài viết của chúng tôi chỉ có tác dụng tham khảo, không thay thế cho các biện pháp điều trị. Nếu các triệu chứng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn mà các biện pháp điều trị tại nhà không có tác dụng. Đừng cố áp dụng các biện pháp khác mà bạn tìm thấy trên mạng mà hãy đến gặp bác sĩ để có phương án điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây