Người Mỹ gặp nguy vì nước có ga

Người Mỹ gặp nguy vì nước có ga

Sức khỏe của người Mỹ đang bị đe dọa vì cứ 2 người Mỹ thì 1 người hàng ngày uống nước ngọt có ga, một trong những nguyên nhân gây béo phì và những bệnh liên quan, các chuyên gia cảnh báo.

Theo trang Utro của Nga, Trung tâm phòng chống bệnh tật của Mỹ đã tiến hành điều tra và nhận thấy cứ 20 người Mỹ thì 1 người uống sô-đa ở mức “khủng khiếp”: 4 lon một ngày. Đàn ông uống nước có ga nhiều hơn phụ nữ. Mỗi đại diện của phái  mạnh ở lứa tuổi 12 đến 19 uống trung bình gần 2 lon sô-đa/ngày.

Kết quả điều tra trên 17.000 người làm các nhà y học… giật mình. Những số liệu về nước có ga cho người ăn kiêng, nước chè có chất ngọt, sữa thêm hương liệu và nước quả ép cũng là những con số “đáng sợ”.

Tính trung bình một chai nước giải khát có ga loại nhỡ cũng chứa tới 10 đến 12 thìa đường. Đã nhiều lần các bác sĩ đã lên tiếng kêu gọi mọi người chỉ nên thu nạp 94 calo từ nước giải khát mỗi ngày nhưng hầu như hẳng mấy ai hưởng ứng.

Lo lắng đến sức khỏe của dân chúng, nhiều quan chức đã đề nghị đánh thuế nặng vào nước ngọt và cấm bán tại các trường học. Thế nhưng cuộc điều tra lại chỉ ra rằng chính gia đình lại là nơi cho trẻ uống nước ngọt nhiều nhất, trong khi ở những bữa ăn ở nhà trường lượng nước ngọt tiêu thụ chỉ là 1%.

Các nhà y học gần đây lại một lần nữa kêu gọi dân chúng nói “không” với nước ngọt và coi uống nước ngọt là một thói quen có hại. Đầu tháng chín, liên minh 100 tổ chức xã hội phát động một chiến dịch chống nước ngọt có ga và tẩy chay các hãng sản xuất.

Tuy nhiên họ cũng nghĩ rằng cuộc vận động của họ sẽ chẳng đạt được kết quả.  Cần đưa ra những biện pháp hành chính như sản xuất hoặc cấm bán và chủ yếu phải tìm ra một loại nước giải khát khác nào đó để thay thế thứ nước “độc hại” này.

Bảo Châu