Nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học đã mất

Nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học đã mất

 

Ralph Steinman, nhà khoa học kỳ cựu người Canada đã qua đời 3 ngày trước khi được giải thưởng Nobel Y học 2011 tôn vinh.

Ralph Steinman

Chỉ vài giờ sau khi Giáo sư 68 tuổi người Canada Ralph Steinman giành giải Nobel Y học 2011, trường Đại học mà ông đang làm việc đã thông báo về việc ông vừa qua đời cách đây 3 ngày. Ủy ban Nobel hoàn toàn không hay biết gì về sự ra đi của Ralph Steinman và hiện vẫn chưa rõ họ có ý định thu hồi giải thưởng hay không, bởi quy định của Nobel không cho phép tôn vinh những người đã khuất.

 Theo lời người đại diện Đại học Rockefeller, Mỹ, ông Steinman đã mất từ hôm 30/9 do căn bệnh ung thư tuyến tụy. Tuy đã được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch dựa trên phát hiện của chính ông về tế bào hình cây cách đây 2 thập kỷ, song Steinman vẫn không thể qua khỏi. Trong khi đó, điều lệ của giải thưởng Nobel quy định rõ, giải thưởng chỉ được trao cho người đã khuất trong trường hợp người đó qua đời sau khi kết quả được công bố, nhưng vẫn phải trước lễ trao giải chính thức vào ngày 10/12. Trường hợp này từng xảy ra một lần vào năm 1996, khi người được giải Nobel kinh tế William Vickrey qua đời vài ngày sau khi được vinh danh.

Các quan chức của Ủy ban Nobel thừa nhận với AP rằng, đây là lần đầu tiên một nhà khoa học qua đời ngay trước khi kết quả được thông báo mà Ủy ban hoàn toàn không hay biết. “Đây thật là một tin rất buồn. Chúng tôi chỉ có thể lấy làm tiếc vì ông ấy đã không có cơ hội hay tin về giải thưởng Nobel. Chúng tôi xin được chia buồn cùng gia đình Giáo sư Steinman”, thành viên Hội đồng Goran Hansson phát biểu.

Năm nay, ngoài Ralphn Steinman còn có 2 nhà khoa học nữa cũng giành được giải thưởng Nobel là Bruce Beutler (Mỹ) và Jules Hoffmann (Pháp gốc Luxembourg). Cả ba người cùng nghiên cứu về cơ chế miễn dịch của cơ thể và những phát hiện của họ đã mở ra rất nhiều hướng đi mới cho việc ngăn ngừa, điều trị các bệnh truyền nhiễm, ung thư hay viêm nhiễm.

Beutler, năm nay 53 tuổi, là Giáo sư chuyên ngành Gene và Miễn dịch tại Viện Nghiên cứu The Scripps tại San Diego, California. Còn Jules Hoffmann, 70 tuổi, từng giữ cương vị Giám đốc phòng thí nghiệm Strasbourg, Pháp từ năm 1974-2009 và Chủ tịch Học viện Khoa học Quốc gia Pháp trong 2 năm 2007 – 2008. Giáo sư Ralph Steinman đã làm việc tại Đại học Rockefeller từ năm 1970 và từng giữ ghế Giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Các bệnh truyền nhiễm của trường này.

“Gia đình tôi rất xúc động khi những năm tháng làm việc miệt mài của cha tôi đã được giải Nobel ghi nhận”, bà Alexis Steinman, con gái Giáo sư Steinman chia sẻ. “Ông đã cống hiến cả đời cho nghiên cứu và cho gia đình, ông rất xứng đáng được tôn vinh”.

Trọng Cầm