Hội chứng Rubella bẩm sinh là hội chứng gây hậu quả nặng nề và đặc thù nhất của bệnh Rubella khiến y học phải đặc biệt quan tâm và đặt vấn đề phòng ngừa chủ động.
Rubella là bệnh rất dễ lây lan, chủ yếu là qua đường hô hấp và người nhiễm bệnh là nguồn bệnh duy nhất.Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ là nguồn truyền nhiễm rất cao cho người tiếp xúc, virut có thể đào thải nhiều tháng sau khi sinh.
Về lý thuyết, phương pháp  sử dụng kist thử và máy Real- time PCR này khẳng định chuẩn đến 90% thai nhi có bị nhiễm rubella hay không. Từ đó bác sĩ có thể đưa ra chỉ định chuẩn xác nhất nên giữ hay bỏ thai, giảm thiểu được nguy cơ đình chỉ thai với cả những em bé chưa bị nhiễm rubella từ mẹ.
Sởi, quai bị, rubella là ba loại bệnh gây ra bởi siêu vi trùng và rất dễ lây lan. Trẻ có thể bị mắc bệnh khi tiếp xúc với dịch tiết bắn ra từ người bệnh lúc ho, hắt hơi.
Bệnh Rubella với nhiều tên gọi khác nhau, được bác sĩ người Đức mô tả lần đầu vào năm 1814 nên còn được gọi là bệnh “sởi Đức”.Tuy bệnh ít có biến chứng trầm trọng, không gây chết người, nhưng lại để lại di chứng hết sức nặng nề đó là có khả năng gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
 Rubella là một virut có nhân RNA thuộc họ togavirus. Người là cơ thể nhiễm duy nhất của virut này & hội chứng Rubella bẩm sinh là nguyên nhân phổ biến nhất của điếc bẩm sinh, mù bẩm sinh, bệnh tim hoặc bệnh não bẩm sinh. 
Đây là kết luận trong nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học hàng đầu nước Mỹ. Họ nhận thấy rằng tỉ lệ bệnh tật và tử vong ở cả 13 bệnh có vắc xin tiêm phòng cho lứa tuổi từ sơ sinh đến trẻ nhỏ, đều giảm như mong đợi
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội sốt phát ban do vi rút Rubella đang lây lan rộng trong cộng đồng, khiến số người nhập viện tăng cao. Lo ngại hơn, không chỉ trẻ em mà số người lớn mắc sốt phát ban chiếm phần lớn.
Bệnh lây truyền theo đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi, họng của người bệnh qua các vật dụng như ly, cốc uống nước, bát đĩa ăn, khăn lau...
Trong y học cổ truyền, bệnh Rubella thuộc phạm vi các chứng Phong chẩn, Phong sa .Về mặt trị liệu, căn bệnh này được người xưa chữa trị bằng nhiều biện pháp. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc cụ thể để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụn
Các chuyên gia truyền nhiễm cho hay, thời tiết ẩm ướt hiện nay đang rất thuận lợi cho các bệnh do vi khuẩn, virut bùng phát mạnh. Điển hình là các bệnh lây qua đường hô hấp như sốt phát ban do Rubella, cúm mùa.
Hỏi: Con tôi được 11 tháng, tôi muốn đi tiêm phòng bệnh Rubella cho các cháu nhưng không biết tuổi cháu đã nên tiêm chưa
Hỏi: Con tôi năm nay 3 tuổi, cháu bị ho, hơi hâm hấp sốt, xuất hiện các ban nhỏ màu đỏ ở mặt, chân tay và nổi hạch.
ếu thai phụ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thì khả năng trẻ chào đời nhiễm Hội chứng Rubella bẩm sinh (với các dị tật như: mù, điếc, chậm phát triển, tim bẩm sinh…) lên đến 90%.
Bệnh Rubella là bệnh lành tính, nhưng Rubella lại nguy hiểm cho phụ nữ có thai nhất là vào 3 tháng đầu vì gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Trang 1/3 [1][2][3] Chuyển nhanh

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng