Phân biệt giữa hen và phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

0
192

Vì có khá nhiều triệu chứng giống nhau nên khá nhiều người thường bị nhầm lẫn giữ bệnh hen và phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Mặc dù có những sự tương đồng nhưng thực chất đây là hai loại bệnh khác nhau. Để giúp bạn phân biệt dễ dàng giữa hen và COPD. Hãy cùng theo dõi những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Khái niệm hen và COPD

Hen là gì?

Hen hay hen phế quản là tình trạng đường thở mạn tính bị viêm gây ra các tình trạng co thắt, phù nề và tăng tiết cơ trơn phế quản. Biểu hiện của bệnh là khó thở kèm theo tiếng khò khè mỗi khi tiếp xúc với sự thay đổi thời tiết hay dị nguyên. Tình trạng khó thở xuất hiện nhiều ở lúc nửa đêm cho đến sáng.

Phân biệt hen và COPD
Phân biệt hen và COPD

COPD là gì?

bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bệnh có những biểu hiện như gây tắc nghẽn đường thở kéo dài liên tục, không có khả năng hồi phục và tiến triển bệnh nặng dần nếu không kịp chữa trị.

Nguyên nhân gây bệnh là do đường thở bị viêm khi tiếp xúc với không khí hay các phần tử độc hại.

Phân biệt giữa hen và phổi tắc nghẽn mãn tính

Những điểm giống nhau giữa hen và COPD

Giữa hen và COPD có những điểm tương đồng sau về triệu chứng và dấu hiệu:

 • Khó thở.
 • Ho liên tục, tái lặp nhiều lần.
 • Đau tức ngực.
 • Tiếng thở nặng nề có tiếng khò khè như tiếng rít lồng ngực hoặc như tiếng huýt sáo.
 • Không thể tập thể dục hay tham gia các hoạt động thể chất mạnh.
 • Lo âu làm tăng nhịp tim.
 • Đều do những tác nhân bên ngoài tác động gây bệnh.
 • Cả hen và COPD đều khiến niêm mạc bị phù nề, tăng tiết dịch nhầy, co thắt cơ trơn phế quản.

>>Mối liên hệ giữa COPD và bệnh viêm phổi

Những điểm khác nhau giữa hen và COPD

Muốn phân biệt hen và COPD, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:

 • Hen xuất hiện nguyên nhân từ các phản ứng viêm, trong khi COPD chủ yếu do việc hút thuốc gây nên.
 • Hơi thở của người bệnh có thể trở lại bình thường sau các cơn, nhưng với COPD khả năng hô hấp không thể hồi phục như ban đầu.
 • Hen không tạo ra nhiều đờm và chất nhầy như COPD.
 • Tình trạng tiến triển của bệnh hen không nghiêm trọng bằng COPD.
 • Khi mắc COPD sẽ xuất hiện những cơn ho mạn tính, nhưng với hen thì không.
 • COPD chỉ xuất hiện ở những người từ 40 trở lên sau đó chuyển thành mãn tính. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt xuất hiện ở người trẻ tuổi. Còn bệnh hen có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào.
 • Phương pháp điều trị ban đầu của bệnh hen là corticosteroid dạng hít, còn COPD là thuốc giãn phế quản.

Hội chứng chồng lấp giữa hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Vì có nhiều người bệnh xuất hiện những triệu chứng của bệnh hen và COPD nên rất khó để chẩn đoán chính xác nếu không kiểm tra kỹ lưỡng. Sự lồng ghép hai triệu chứng này được gọi là hội chứng chồng lấp giữa hen và phổi tắc nghẽn mãn tính (ACOS). Hội chứng này chiếm từ 15 – 25% trong tổng số các bệnh đường hô hấp và thường xuất hiện ở người lớn tuổi.

Tình trạng chung của những người xuất hiện dấu hiệu của bệnh hen và COPD là sức khỏe kém, chức năng hô hấp giảm mạnh nên tỷ lệ tử vong rất lớn. Đồng thời gây tổn thất lớn đến chi phí và nguồn lực điều trị, chăm sóc so với những người chỉ mặc một bệnh.

Vì ACOS là hội chứng lồng ghép của hai bệnh hen và COPD nên khi xác định bệnh, bạn cần dựa vào một số yếu tố như:

Tăng lượng bạch cầu ái toan và bạch cầu trung tính

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sự gia tăng bạch cầu ái toan và bạch cầu trung tính với phản ứng viêm có liên quan đến sự suy giảm nhanh của thể tích thở ra gắng sức trong giây đầu tiên.

Phản ứng phế quản của hệ thống

Trong hội chứng chồng lấp và bệnh phổi tắc nghẽn này, phản ứng phế quản của hệ thống sẽ xuất hiện một số tình trạng như: tăng tiết dịch nhầy, viêm, phù nền niêm mạc, tăng sản và phì đại lớp cơ đường thở, hình thành nên các ổ tiết nhầy.

Tăng bạch cầu ái toan trong đờm

Dựa vào kế quả xét nghiệm đờm để xác định lượng bạch cầu ái toan có tăng không, từ đó dễ dàng chẩn đoán hen, COPD và ACOS.

Tăng đáp ứng phế quản

Phản ứng này là quá mức khi chịu sự tác động của hàng loạt tác nhân kích thích gây co thắt phế quản. Các chất kích thích có thể là: mùi hương, khói bụi, vật nuôi, ô nhiễm, phấn hoa, tập thể dục, căng thẳng, không khí lạnh, giận giữ…

Hướng dẫn điều trị và quản lý giữa hen và COPD

Hiện nay sới sự phát triển của Y học đã cho ra đời nhiều phương pháp điều trị hen và COPD hiệu quả. Trong đó:

 • COPD thường sử dụng thuốc giãn phế quản. Hạn chế hoặc bỏ thói quen hút thuốc lá nhằm kiểm soát bệnh tốt hơn. Sử dụng phương pháp đo chức năng hô hấp để xác định tình trạng phổi tắc nghẽn. Hoặc liệu pháp thở bằng oxy khi tiến triển bệnh đã nặng hơn.
 • Đối với hen, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc dựa vào mức độ bệnh. Một số loại thuốc có thể sử dụng là: thuốc kháng sinh cholinergic, thuốc chủ vận beta và corticosteroid.

Trên đây là những đặc điểm giúp bạn phân biệt dễ dàng giữa bệnh hen và COPD. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẽ đã giúp bạn có thêm những kinh nhiệm cũng như kiến thức cần thiết trong việc phòng chống và điều trị bệnh hiệu quả.

Bài viết liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây