Phát hiện ra cholesterol “siêu xấu”

Phát hiện ra cholesterol “siêu xấu”

>> Nattokinase giúp phòng ngừa cục máu đông

>> Nattokinase – Ngăn ngừa nhồi máu cơ tim

 
LDL “siêu xấu” sẽ khiến mảng bám hình thành nhanh hơn

 

Một cholesterol LDL mới “siêu xấu” đã được các nhà nghiên cứu Anh tìm thấy ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

 

Các nhà khoa học phát hiện thấy cholesterol có tên là Mgmin-LDL, là một lipoprotein siêu dính, có khả năng bám dính vào thành mạch, tạo thành những mảng bám mà có thể dẫn tới các cơn đau tim và đột quỵ.

 

“Phát hiện này đã giúp đưa ra một diễn giải về sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở bệnh nhân tiểu đường và giúp các nhà nghiên cứu phát triển một cách điều trị chống cholesterol mới”, các nhà nghiên cứu cho biết.

 

Trong nghiên cứu, được tài trợ bởi Quỹ Tim mạch Anh, của các nhà nghiên cứu trường Đại học Warwick đã tạo ra MGmin-LDL từ glycation trong phòng thí nghiệm, tức là thêm các loại đường vào cholesterol LDL bình thường, thường được gọi là cholesterol “xấu”. Quá trình này làm thay đổi hình dạng của cholesterol, làm cho nó dính hơn và mảng bám nhanh hình thành hơn, mạch bị thu hẹp, giảm lưu lượng máu… biến Mgmin-LDL thành cholesterol “siêu xấu”.

 

Những phát hiện đã được đăng tải trên tạp chí Tiểu đường trực tuyến ngày 26/5 vừa qua, có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị các bệnh mạch vành, đặc biệt là ở người già và những người bị tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu này đã làm sáng tỏ rằng loại thuốc trị tiểu đường tuýp 2 phổ biến là metformin lại có tác dụng chữa bệnh tim bằng cách ngăn chặn sự chuyển đổi từ LDL sang LDL siêu dính.

 

“Chúng tôi rất vui khi thấy nghiên cứu có thể giúp hiểu rõ hơn về loại cholesterol mà dường như góp phần gây ra bệnh tim mạch ở người tiểu đường và người già”, trưởng nhóm nghiên cứu Naila Rabbani, chuyên gia sinh học trường Y Warwick, cho biết.

 

 

Thu Phương – Theo Healthday

Số đện thoại tư vấn: 043. 995.3167