Phòng tránh bệnh cúm cho trẻ

Phòng tránh bệnh cúm cho trẻ

Bệnh cúm là do virus và thường xuất hiện nhiều vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa đông và không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Làm thế nào bạn có thể cho biết liệu trẻ hay chính bạn bị cúm?

Cúm có 2 hình thức chính:

1. Sốt và 1 trong 2 triệu chứng như đau họng và đau đầu – một số bệnh cúm đơn giản hơn và chỉ gây ra vài triệu chứng này.

2. Cúm đa triệu chứng – đây là một trong những dạng cúm khó chịu nhất. Nó có thể bao gồm nhiều hoặc tất cả các triệu chứng sau: sốt cao, ớn lạnh, đau họng, nhức đầu, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, đau nhức cơ thể và cơ bắp, nghẹt mũi, chảy nước mũi xanh hoặc trong, ho khan hoặc tiết đờm…

Có cần khám bác sĩ?

Hầu hết các trẻ em bị cúm không cần phải đi khám bác sĩ. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bố mẹ xác định có cần phải đưa con đi khám không:

– Sốt hơn 3 ngày thì dù có là bệnh cúm thì cũng cần đưa trẻ đi khám.

– Mất nước từ trung bình đến nghiêm trọng (mắt trũng, ít tiểu, thóp trũng xuống, khóc không nước mắt, miệng, lưỡi khô, ngủ lịm, khóc, quấy…).

– Có cảm giác nóng ruột rằng bé bị bệnh không bình thường.

– Ho nặng tiếng với những cơn đau ngực, hơi thở ngắn. Đây có thể là dấu hiệu viêm phổi.

– Ho nặng với những cơn đau ngực và khó thở. Điều này có thể có nghĩa là viêm phổi được thiết lập.

Tăng cường miễn dịch mùa đông

Để giúp trẻ phòng lây bệnh, cần tăng cường hệ miễn dịch và hướng dẫn trẻ cách giữ gìn khi ở trường bằng cách bổ sung các vi chất sau:

– Vitamin C: đây là vitamin đơn giản này giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn rất hữu hiệu. Trẻ nhỏ đến 6 tuổi nên uống 250mg mỗi ngày. Trẻ lớn có thể uống với liều lượng 500mg/ngày. Có thể dùng dạng bột hoặc viên nang.

– Bổ sung trái cây và rau quả hàng ngày.

– Kẽm: đây là một cách an toàn và hiệu quả để tăng cường hệ miễn dịch. Trẻ nhỏ đến 6 tuổi cần uống 10-20mg/ngày. Trẻ lớn hơn có thể uống 20-40mg/ngày.

– Probiotics: đây là vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, sống trong hệ ruột và hỗ trợ hệ miễn dịch. 2 nhóm khuẩn tốt nhất của dòng này là lactobacillus và bifidobacteria. Chúng được điều chế dưới dạng chất lỏng, bột, viên nang.

– Tránh làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Theo dantri.com.vn