Sỏi thận có nên phẫu thuật không?

Sỏi thận có nên phẫu thuật không?

Câu hỏi: Tôi bị bệnh sỏi thận hai bên đã 5 năm nay, sỏi của tôi kích thước hơn 2cm, tôi rất hay bị cơn đau quặn thận. Xin hỏi, bệnh của tôi có nhất thiết phải phẫu thuật hay có cách điều trị nào tốt hơn? Trần Văn Hân (Phú Thọ)

Bệnh sỏi thận là một trong những bệnh gây ra rất nhiều đau đớn, nhất là những cơn đau quặn thận. Bác bị sỏi hai bên thận đã 5 năm nay và gây ra những cơn đau thì đến lúc bác cần phải đến bệnh viện có chuyên khoa tiết niệu để xử trí. Trong thư bác cũng không nói rõ tình trạng chức năng thận của bác hiện nay ra sao, có bị viêm nhiễm không?

Trả lời:

Với kích thước viên sỏi như vậy thì điều trị bằng thuốc nam sẽ rất khó có kết quả. Hiện nay điều trị sỏi thận có thể là biện pháp phẫu thuật hay nội soi hoặc tán sỏi ngoài cơ thể. Bác nên đi khám ở chuyên khoa tiết niệu, các bác sĩ sẽ cho lời khuyên phù hợp nhất. Nếu không được điều trị sớm, sỏi trong thận sẽ gây ra viêm nhiễm cầu thận và nhiều biến chứng khác, lâu dần có thể dẫn đến suy thận, lúc đó việc điều trị sẽ khó khăn và có ít kết quả tốt. Bác cũng không nên làm việc nặng hay có vận động mạnh sẽ làm các cơn đau xuất hiện nhiều hơn, nên uống nhiều nước trong ngày và đi khám bệnh sớm.

 BS.Nguyễn Quốc Vinh
Theo suckhoedoisong.vn