Suy tuyến giáp gây khó có con

Suy tuyến giáp gây khó có con

Hỏi: Em lập gia đình gần 2 năm nhưng vẫn chưa có em bé. Em có đi khám ở BV phụ sản thì không thấy bị vấn đề gì, nhưng khám ở BV nội tiết thì bị suy tuyến giáp. Cho em hỏi có phải bệnh suy tuyến giáp là nguyên nhân gây ra khó có con không? Một điều em cần hỏi nữa là trong khi điều trị bệnh suy tuyến giáp mà có con thì có được không, có ảnh hưởng nhiều đến con không? Em xin chân thành cảm ơn!


Trả lời:

Suy tuyến giáp là một trong các nguyên nhân gây ra khó có con (danh từ chuyên môn gọi là vô sinh). Khi điều trị tốt bệnh suy giáp, khả năng có con phục hồi và có thể có thai. Tuy nhiên, suy giáp không phải là nguyên nhân duy nhất và nếu khi suy giáp đã ổn định (nghĩa là hết suy giáp) mà vẫn không có thai thì cần tìm hiểu thêm những nguyên nhân khác nữa.

Bệnh suy tuyến giáp thường là một tình trạng mãn tính, kéo dài, không có tính tự khỏi nên người bệnh cần uống thuốc mỗi ngày, lâu dài – gần như là suốt đời. Điều này cũng còn tùy nguyên nhân gây suy giáp là gì, một số ít trường hợp suy giáp chỉ xảy ra trong thời gian vài ba tháng rồi tự khỏi và người bệnh không cần uống thuốc nữa.

Dù sao những bệnh này cũng đều cần có bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và theo dõi quá trình điều trị. Bạn nên hỏi thêm xem nguyên nhân gây ra bệnh lý suy giáp của bạn là gì và có phải là loại bệnh cần điều trị lâu dài hay không.

Thuốc điều trị suy giáp hiện nay là một loại hormon do chính tuyến giáp tiết ra, đó là levothyroxine. Do vậy có thể suy ra thuốc này không phải là hóa chất lạ đối với cơ thể và không có ảnh hưởng xấu lên thai. Điều quan trọng ở đây là liều lượng dùng sao cho vừa đủ với nhu cầu của người bệnh, dư hay thiếu đều ảnh hưởng không tốt đến sự hoạt động chức năng của cơ thể và đây mới là điều có ảnh hưởng quan trọng đến thai nhi.

Vấn đề quan trọng khi người bệnh có thai là liều thuốc hormon giáp levothyroxine cần phải điều chỉnh cho phù hợp, thông thường nhu cầu về hormon này tăng thêm 30% khi người bệnh có thai do cần để nuôi dưỡng thai. Do đó người bệnh không nên tự ý ngừng uống levothyroxine khi có thai mà vẫn uống đều, đồng thời đi tái khám sớm để bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng kịp thời và chính xác. Đó là những việc làm cần thiết để có một thai kỳ bình thường và giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc.

ThS.BS TRẦN THẾ TRUNG
(giảng viên nội tiết BV ĐH Y dược TP.HCM)