Colchicine là thuốc gì? Tác dụng và cách dùng colchicine

0
138

Thuốc colchicine được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng của bệnh gút. Bệnh gút được gây ra khi một chất gọi là axit uric hình thành các tinh thể gây đau đớn trong cơ thể, điển hình là ở các khớp. Để tìm hiểu kỹ hơn về công dụng, cũng như liều dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Giới thiệu về thuốc colchicine

Thuốc uống Colchicine là một loại thuốc theo toa. Nó thường được sử dụng phổ biến để ngăn ngừa và điều trị bệnh gout. Một loại bệnh gây ra bởi tình trạng acid uric trong máu tăng cao và tích tụ các tinh thể urat ở vùng khớp xương bàn tay, bàn chân, đầu gối.

Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị bệnh sốt Địa Trung Hải gia đình. Tình trạng này có thể gây viêm (đau và sưng) ở khớp, phổi hoặc bụng (vùng dạ dày).

Colchicine có thể được sử dụng như một phần của liệu pháp kết hợp. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần phải dùng nó với các loại thuốc khác.

Tác dụng phụ của thuốc cochicine

Viên uống Colchicine không gây buồn ngủ. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tác dụng phụ khác.

Tác dụng phụ phổ biến

Các tác dụng phụ phổ biến hơn của colchicine có thể bao gồm:

 • đau bụng (vùng dạ dày)
 • táo bón
 • bệnh tiêu chảy
 • buồn nôn
 • nôn

Nếu những tác dụng này là nhẹ, chúng có thể biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Nếu chúng nặng hơn hoặc không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc colchicine

Tác dụng phụ nghiêm trọng và các triệu chứng của chúng có thể bao gồm:

 • Tiêu cơ vân (tổn thương cơ). Hội chứng nghiêm trọng này có thể gây ra suy thận, và có thể đe dọa tính mạng. Các triệu chứng có thể bao gồm:
 • suy cơ
 • đau cơ

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho bạn thông tin hiện tại và phù hợp nhất. Tuy nhiên, vì thuốc ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau, chúng tôi không thể đảm bảo rằng thông tin này bao gồm tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra. 

Thông tin này không thay thế cho lời khuyên y tế. Luôn luôn thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra với bác sĩ chuyên môn.

Thuốc colchicine có thể phản ứng với loại thuốc khác

Viên uống Colchicine có thể phản ứng với các loại thuốc, vitamin hoặc thảo dược khác mà bạn có thể đang dùng. Một phản ứng là khi một chất thay đổi cách thức hoạt động của một loại thuốc. Điều này có thể gây hại hoặc ngăn chặn thuốc hoạt động tốt.

thuốc colchicine
thuốc colchicine

Để giúp tránh các phản ứng giữa các loại thuốc, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng để có thể có phương án sử dụng thuốc phù hợp.

Thuốc bạn không nên sử dụng với colchicine

Uống một số loại thuốc khi sử dụng chung với colchicine có thể gây ra tác dụng nguy hiểm trong cơ thể. Ví dụ về các loại thuốc bạn không nên sử dụng với colchicine bao gồm:

 • Thuốc chống nấm, như ketoconazole hoặc itraconazole.
 • Thuốc HIV, như indinavir, atazanavir, nelfinavir, saquinavir hoặc ritonavir.
 • Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như clarithromycin hoặc telithromycin.
 • Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như nefazodone.

 Sử dụng các loại thuốc này với colchicine có thể dẫn đến nồng độ colchicine rất cao trong cơ thể bạn. Điều này làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của bạn, chẳng hạn như tổn thương cơ nghiêm trọng

Thuốc làm tăng nguy cơ xảy ra tác dụng phụ khi dùng chung với colchicine

Uống colchicine với một số loại thuốc làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của colchicine. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm:

 • Thuốc cholesterol, chẳng hạn như atorvastatin, fluvastatin, lovastatin, Pravastatin, simvastatin, fibrate, hoặc gemfibrozil. Tác dụng phụ tăng có thể bao gồm tổn thương cơ nghiêm trọng. Bác sĩ có thể giảm liều colchicine của bạn để tránh điều này.
 • Digoxin, một loại thuốc chống loạn nhịp tim. Tác dụng phụ tăng có thể bao gồm tổn thương cơ nghiêm trọng. Bác sĩ có thể giảm liều colchicine của bạn để tránh điều này.
 • Thuốc tim, chẳng hạn như verapamil hoặc diltiazem. Tác dụng phụ tăng có thể bao gồm đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn. Bác sĩ có thể giảm liều colchicine của bạn để tránh những vấn đề này.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho bạn thông tin hiện tại và phù hợp nhất. Tuy nhiên, vì thuốc tương tác khác nhau ở mỗi người, chúng tôi không thể đảm bảo rằng thông tin này bao gồm tất cả các tương tác có thể. 

Thông tin này không thay thế cho lời khuyên y tế. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn về các phản ứng có thể xảy ra với tất cả các loại thuốc theo toa, vitamin, thảo dược và chất bổ sung, và các loại thuốc không kê đơn mà bạn đang dùng.

Các cảnh báo khi sử dụng thuốc colchocine

Cảnh báo dị ứng

Colchicine có thể gây ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • khó thở
 • sưng cổ họng hoặc lưỡi

Nếu bạn có phản ứng dị ứng, hãy đến trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ điều trị.

Đừng dùng thuốc này một lần nữa nếu bạn đã từng bị dị ứng với nó. Xảy ra dị ứng một lần nữa có thể gây tử vong.

Thuốc có thể phản ứng với thực phẩm

Nước ép bưởi hoặc bưởi có thể làm cho cơ thể của bạn giảm khả năng hấp thụ colchicine. Điều này có thể làm tăng nồng độ thuốc trong cơ thể bạn và dẫn đến nhiều tác dụng phụ hơn. Đừng ăn bưởi hoặc uống nước bưởi nếu bạn đang dùng thuốc này.

Cảnh báo cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định

Thạc Sĩ, BS Nguyễn Văn Minh

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Nguyễn Văn Minh là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và làm can thiệp mạch máu như can thiệp nút túi phình mạch não, đặt stent mạch não, nút dị dạng mạch não mạch não; nút mạch điều trị ho máu; điều trị các khối U gan, xơ tử cung, u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, ghép tế bào gốc điều trị Xơ gan, teo mật bẩm sinh, tiểu đường Typ II… Can thiệp không mạch máu như đốt sóng cao tần (RFA) điều trị U gan, U lành tính tuyến giáp; chọc hút và dẫn lưu các ổ áp xe, dẫn lưu và đặt stent đường mật, thận tiết niệu; chọc hút tế bào và sinh thiết tuyến vú, tuyến giáp, hạch, phần mềm, sinh thiết các khối u gan, u phổi, u xương … Hiện tại, bác sĩ đang là cố vấn chuyên môn cao cấp cho đội ngũ biên tập viên của website benhhoc.vn
Thạc Sĩ, BS Nguyễn Văn Minh

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho