Bạn đã biết về các loại thuốc điều trị COPD hiệu quả?

0
125

Bệnh COPD hãy còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Là một loại bệnh bao gồm viêm nhiễm phế quản mãn tính và bệnh khí phế thũng với tình trạng không khí giới hạn ở phổi và không thể hồi phục hoàn toàn. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO thì đây là bệnh lý gây tử vong đứng thứ tư trên thế giới, chỉ sau bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não.

Tuy hiện nay chưa có cách điều trị COPD hoàn toàn nhưng bạn có thể sử dụng 1 số loại thuốc sau để giúp thông thoáng đường thở và tiêu viêm giảm sưng.

1. Thuốc giãn phế quản tác động nhanh

Với tác dụng làm thư giãn cơ trơn bao bọc xung quanh các phế quản, thuốc giãn phế quản sẽ giúp mở rộng đường thở, giúp không khí đi tới phế nang trao đổi khí dễ dàng hơn, nhờ đó làm giảm triệu chứng khó thở trong COPD.

Thuốc giãn phế quản tác động nhanh có tác dụng được phát huy nhanh chóng nên thường được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, giúp điều trị đợt cấp COPD kịp thời.

Thuốc giãn phế quản tác động nhanh bao gồm thuốc chẹn beta-2 và thuốc kháng cholinergic. Loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như khô miệng, nhức đầu hay ho khan nhưng chúng sẽ giảm dần rồi hết theo thời gian. Ngoài ra, bạn còn có khả năng bị run, hồi hộp, lo lắng, nhịp tim nhanh trong thời gian sử dụng.

2. Thuốc Corticosteroid

Corticosteroid là loại thuốc được chỉ định ở những người mắc COPD giai đoạn nặng và đợt cấp liên tục, với 3 tác dụng chính là chống viêm, chống dị ứng và ức chế hệ miễn dịch. Nó tác động trên nhiều giai đoạn khác nhau của quá trình viêm sưng.

Khi sử dụng Corticosteroid, người bệnh cần chú ý khả năng tương tác thuốc của nó. Nó có thể tác động tới tác dụng của các loại thuốc mà bạn đang sử dụng hoặc làm tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ. 

Corticosteroid được sản xuất dưới nhiều dạng dùng khác nhau gồm thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc mỡ bôi ngoài da, kem bôi và ở dạng xông hít.

thuốc điều trị COPD
thuốc điều trị COPD dạng hít

3. Nhóm methylxanthine (theophylline)

Nhóm Methylxanthine là loại thuốc giãn phế quản dạng uống, được dùng để điều trị các vấn đề hô hấp và các bệnh liên quan đến phổi khác như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Nhóm Methylxanthine giúp giảm các triệu chứng như ho, khò khè và khó thở. Bên cạnh đó, loại thuốc này gây ra 1 số tác dụng phổ biến như đánh trống ngực, buồn nôn, nhức đầu, loạn nhịp tim.

Dù được sử dụng phổ biến rộng rãi nhưng vai trò của nhóm Methylxanthine trong đợt cấp COPD còn đang được tranh luận. 

4. Thuốc giãn phế quản tác động kéo dài

Thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài được sử dụng với mục đích kiểm soát và ngăn ngừa sự co thắt phế quản. Loại thuốc này không sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vì thuốc phải mất 1 thời gian mới phát huy tác dụng, nhưng hiệu quả kéo dài lại hơn 12 tiếng.

Thuốc giãn phế quản tác động kéo dài giúp duy trì sự mở của đường thở, thông thường được sử dụng ngày 2 lần với thuốc kháng viêm.

Mặc dù sử dụng theo đơn thuốc của bác sĩ chuyên gia,, nhưng rất nhiều người sử dụng thuốc giãn phế quản tác động kéo dài thường thường xuất hiện 1 số tác dụng phụ như khô miệng, run tay, hạ Kali máu, chuột rút, nhịp tim nhanh.

thuốc điều trị COPD
thuốc điều trị COPD

5. Phối hợp thuốc

Bác sĩ có thể phối hợp một số loại thuốc điều trị COPD để đạt hiệu quả mong muốn. Phổ biến là sự kết hợp 2 loại thuốc giãn phế quản tác động dài hoặc phối hợp Corticosteroid dạng hít với một thuốc giãn phế quản tác động kéo dài.

Cơ chế tác dụng và các thực nghiệm lâm sàng đã cho thấy sự phối hợp 2 loại thuốc này làm tăng hiệu quả so với sử dụng phương thức đơn trị đặc biệt trong hạn chế đợt kịch phát và cải thiện chức năng phổi.

Một số thuốc kết hợp giữa hai loại giãn phế quản tác động kéo dài là:

 • Glycopyrrolate/formoterol (Bevespi Aerosphere)
 • Glycopyrrolate/indacaterol (Utibron Neohaler)
 • Tiotropium/olodaterol (Stiolto Respimat)
 • Umeclidinium/vilanterol (Anoro Ellipta)

Cách phối hợp giữa Corticosteroid dạng hít và thuốc giãn phế quản tác động kéo dài bao gồm:

 • Budesonide/formoterol (Symbicort)
 • Fluticasone/salmeterol (Advair)
 • Fluticasone/vilanterol (Breo Ellipta)

6. Roflumilast

Roflumilast được chỉ định để kiểm soát các đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Đây là một chất ức chế phosphodiesterase-4 (PDE-4) do sự ức chế chọn lọc của isoenzyme PDE4 trong các tế bào phổi, có tác dụng chống viêm trong hệ thống phổi. Nhiều người cho rằng nồng độ AMP tuần hoàn nội bào tăng lên là nguyên nhân hoạt động trị liệu của Roflumilast.

Điều trị COPD bằng Roflumilast có liên quan đến sự gia tăng các phản ứng bất lợi về tâm thần, bao gồm tự tử và cố gắng tự tử. Ngoài ra, nó còn gây 1 số tác dụng phụ như giảm cân, tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, mất ngủ.

7. Lưu ý/Thận trọng

Khi sử dụng thuốc điều trị bệnh COPD, bạn cần chú ý 1 số lưu ý sau:

 • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ
 • Nghiêm túc tuân thủ 1 số lưu ý trong quá trình điều trị
 • Không tự ý mua thuốc điều trị COPD mà phải mua và uống theo chỉ định của bác sĩ
 • Một số loại thuốc điều trị COPD có tác dụng phụ ảnh hưởng đến tim mạch nên bạn cần thông báo với bác sĩ để nếu thấy nhịp tim bất thường hay 1 số vấn đề tim mạch khác
 • Nếu xảy ra tác dụng phụ không mong muốn thì cần báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp nhất
 • Đặc biệt thận trọng mua thuốc chính hãng, tránh mua phải thuốc giả, thuốc nhái khiến tình hình bệnh nghiêm trọng thêm

Thuốc điều trị bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính ( COPD) có khá nhiều loại, mỗi loại lại hướng đến một cách tác động khác nhau và đem đến hiệu quả riêng. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn biết được về các loại thuốc điều trị COPD phổ biến hiện nay.

Bài viết liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây