Trẻ biếng ăn phải làm sao? Bí quyết cho mẹ giúp trẻ ăn ngon

0
74

Trẻ biếng ăn khiến các bé chậm lớn, còi cọc hơn bạn bè cùng trang lứa đó là một nỗi bận tâm của các bậc cha mẹ. Đây là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau, biểu hiện của chứng biếng ăn ở trẻ thường là ăn ít, ngậm thức ăn hoặc thậm chí có cảm giác sợ khi nhìn thấy thức ăn. Nếu tình trạng biếng ăn ở trẻ không được điều trị, sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ như trí tuệ phát triển chậm hơn bạn bè, suy dinh dưỡng. Vậy làm gì để trị chứng chán ăn, lười ăn ở trẻ em, các mẹ cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Điều gì khiến trẻ biếng ăn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ không chịu ăn, chúng ta cùng điểm quả các nguyên nhân này nhé.

1. Thức ăn lặp đi lặp lại gây nhàm chán cho trẻ

Kể cả người lớn chúng ta khi ăn một số loại thức ăn lặp đi lặp lại nhiều ngày cũng cảm thấy nhàm chán khó nuốt. Đối với trẻ em, khi cha mẹ cho các bé ăn một loại thức ăn nhiều lần liên tục sẽ khiến các bé nhanh chón ngán và dẫn tới bỏ ăn, sợ mỗi khi nhìn thấy thức ăn.

2. Bé không khỏe trong người

Đối với trẻ em, khi các bé cảm thấy không khỏe trong người, chúng sẽ biểu hiện ra ngoài bằng việc quấy khóc và bỏ ăn. Một số nguyên nhân như trẻ đang mọc răng, cảm, sốt nhẹ, sổ mũi, có dấu hiệu ho… đều sẽ khiến bé không muốn ăn và quấy khóc nhiều. Cha mẹ hãy theo dõi các dấu hiệu của bé, nếu trẻ bị không khỏe, đừng cố gắng bắt trẻ ăn mà hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để có hướng điều trị cho trẻ.

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ không khỏe
Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ không khỏe

3. Trẻ không thích món ăn đó

Bạn hãy thử nhiều loại thực phẩm khác nhau để biết trẻ thích loại thức ăn nào. Bởi nhiều khi bạn cảm thấy món ăn này rất ngon nhưng chưa chắc bé đã muốn ăn món ăn đó.

Khi trẻ không muốn ăn, cha mẹ không hiểu nguyên nhân lại thúc ép, bắt bé phải ăn dẫn đến trẻ sợ và phải ứng bằng việc quấy khóc mỗi lần nhìn thấy thức ăn.

4. Bữa phụ ăn quá no khiến bé bỏ bữa chính

Nếu bé ăn quá nhiều ở bữa phụ sẽ khiến bé đầy bụng và khi đến bữa chính bé sẽ không còn cảm giác muốn ăn nữa. Hoặc nhiều khi bé đòi ăn vặt nhiều lần trong ngày khiến cho bé lúc nào cũng lưng lửng trong bụng và không muốn ăn vào bữa chính nữa.

Các món ăn vặt của bé thường là bánh kẹo, khoai tây chiên, snack… đều là những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, tinh bột và chất làm ngọt nhân tạo. Nếu ăn nhiều ngoài khiến bé không muốn ăn ở bữa chính ra, chúng còn không tốt cho sức khỏe của trẻ em.

5. Trẻ biếng ăn do thiếu vi chất

Có hai loại vi chất chính nếu thiếu chúng sẽ khiến bé biếng ăn, đó là kẽm và selen. Kẽm là thành phần của hơn 300 enzym có tác dụng giúp cơ thể tăng hấp thụ, kích thích cảm giác ăn ngon miệng, tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Nếu thiếu kẽm sẽ làm giảm sự nhạy cảm đối với món ăn của vị giác, gây ra cảm giác ăn không ngon.

Còn selen có tác dụng nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dich của cơ thể. Hệ miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu thiếu selen, bao gồm sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Khi trẻ thiếu selen sẽ dễ bị ốm vặt. Chính vì vậy, việc bổ sung kẽm và selen là một cách để giúp bé ăn ngon hơn, hết biếng ăn và tăng cường hệ miễn dịch.

6. Yếu tố tâm lý khiến trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn do tâm lý nguyên nhân thường do thay đổi môi trường sống đột ngột, ví dụ như chuyển nhà, bắt đầu đi học hoặc cảm giác sợ hãi như khi bị cha mẹ ép ăn, dọa mắng… Khi trẻ bị biếng ăn do tâm lý, cha mẹ cần phải kiên nhẫn dần dần giúp trẻ ổn định tâm lý, và đặc biệt cần phải tránh tạo những áp lực khác cho trẻ.

7. Trẻ biếng ăn do hiếu động

Các chuyên gia cho rằng, trẻ em hiếu động rất ham học hỏi và khám phá, vì vậy chúng thường thông minh và nhanh hiểu biết hơn những đứa trẻ cùng trang lứa.

Tuy nhiên, cũng vì trẻ quá hiếu động mà những trẻ này thường ăn rất nhanh, không tập trung vào bữa ăn và ăn rất ít. Bởi các bé chỉ muốn nhanh chóng kết thúc bữa ăn để đi chơi, lúc này cha mẹ sẽ rất vất vả để cho các bé ăn uống như bình thường.

Trẻ hiếu động không để ý đến chuyện ăn uống
Trẻ hiếu động không để ý đến chuyện ăn uống

8. Cho trẻ sử dụng thiết bị thông minh quá nhiều

Hiện này, các bậc cha mẹ thường dùng các thiết bị thông minh như điện thoại, ipad, tivi để dỗ dành hoặc muốn cho trẻ ngồi một chỗ không quấy khóc, nghịch ngợm. Tuy nhiên, điều này đã vô tình gây ảnh hưởng đến trẻ, chúng sẽ mải mê sử dụng điện thoại, Ipad mà không màng tới việc ăn uống.

Trẻ sẽ không còn cảm thấy ngon miệng khi ăn, hoặc nếu trẻ có thói quen vừa ăn vừa dùng điện thoại còn có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa do trẻ không tập trung vào việc ăn uống.

Những hậu quả do trẻ biếng ăn kéo dài

Nếu tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài mà không được điều trị đúng cách, cân nặng của trẻ sẽ không được đảm bảo, hoặc trẻ có thể thiếu dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng. Cùng với đó là suy giảm sức đề kháng, khiến trẻ dễ bị ốm vặt và làm cho trẻ càng biếng ăn hơn nữa.

Khi nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể trẻ bị thiếu hụt, điều đó có thể ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển chiều cao sau này của trẻ. Trẻ biếng ăn có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng, thấp bé và để hồi phục dinh dưỡng sẽ rất khó khăn.

Làm gì khi trẻ biếng ăn?

Lên thực đơn hàng ngày và đa dạng các món ăn

Các mẹ hãy chế biến thức ăn thành nhiều món khác nhau để kích thích thị giác của trẻ. Sử dụng các nhiều loại thức ăn khác nhau để biết được những món nào mà trẻ thích ăn.

Bạn hãy cho con cùng làm những công việc phù hợp trong bếp, giúp trẻ cảm thấy hào hứng và thấy được vai trò quan trọng của mình trong việc nấu những bữa ăn. Điều này sẽ giúp các bé ăn ngon miệng hơn.

Không cho trẻ ăn với thời gian quá dài

Cha mẹ thường hay cho con vừa ăn vừa chơi mỗi khi bé không chịu ăn, mục đích là để cố cho bé ăn hết bát bột. Tuy nhiên, thời dan bữa ăn bị kéo dài sẽ làm thức ăn mất đi mùi vị và làm cho bé thêm chán ăn.

Cha mẹ hãy chú ý, mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa trong vòng 30 phút, không nên cố gắng cho bé ăn thêm nữa mà hãy để đến bữa kế tiếp cho bé ăn nhiều hơn hoặc tăng thêm bữa ăn phụ chứ không nên kéo dài thời gian ăn quá lâu.

Nếu trẻ không muốn ăn, đừng ép trẻ

Cha mẹ hãy tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn, không nên quát nạt, thúc ép các bé ăn khiến trẻ sợ hãi. Khi trẻ đã ăn no và không muốn ăn nữa, bạn không nên cố ép trẻ ăn cho hết bát bột.

Không nên cho trẻ ăn vặt quá nhiều trước bữa ăn

Khi trẻ đòi ăn vặt như bánh kẹo, nhiều cha mẹ sẽ đáp ứng điều này ngay. Điều đó làm cho trẻ không còn cảm giác đói khi đến bữa ăn chính và bỏ ăn. Các cha mẹ chỉ nên cho các bé ăn vặt sau khi ăn xong bữa chính và chỉ ăn vặt một lần mỗi ngày.

Hãy tăng cường các hoạt động thể chất cho trẻ như chạy nhảy, chơi với các bạn giúp các bé tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Đến khi vào bữa ăn trẻ sẽ có cảm giác đói bụng và ăn nhiều hơn.

Ăn vặt nhiều không muốn ăn bữa chính
Ăn vặt nhiều không muốn ăn bữa chính

Khuyến khích và khen ngợi

Trẻ em rất thích nhận được lời khen từ người lớn. Cha mẹ hãy khích lệ mỗi khi trẻ thử một món ăn mới, hoặc khen ngợi nếu trẻ ăn được nhiều hơn. Khi làm cách này, bé sẽ có cảm giác thoải mái và tiếp tục làm theo để được nhận lời khen từ cha mẹ.

Cho trẻ ăn đúng bữa

Cần có một thời gian biểu cho việc ăn uống của trẻ trong ngày, bạn hãy cho trẻ ăn ở những khung giờ cố định để tạo thói quen cho trẻ. Không nên để trẻ ăn uống tùy ý bất kể lúc nào.

Để trẻ tự xúc ăn

Khi trẻ đã có thể tự cầm thìa để xúc ăn, cha mẹ hãy tập cho bé tự ăn. Đừng để ý hoặc quát mắng nếu trẻ làm rơi vãi thức ăn ra ngoài. Việc tự ăn mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn trong việc ăn uống. Tuy nhiên, bạn hãy giới hạn thời gian, không kéo dài quá lâu, khi cả nhà hãy ăn chậm để chờ bé và khi cả nhà kết thúc bữa ăn thì bữa ăn của bé cũng phải kết thúc.

Cho bé ăn cùng gia đình

Nếu cho trẻ ngồi ăn riêng một chỗ sẽ khiến trẻ buồn chán. Hãy để trẻ ăn cùng gia đình, trong bữa cơm hãy nói chuyện với trẻ, tạo không khí thoải mái sẽ giúp bé hứng thú hơn trong việc ăn uống và nhanh chóng ăn hết bát cơm.

Để giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn, cha mẹ cần phải có sự kiên trì để thay đổi những thói quen ăn uống của các bé. Một thói quen ăn uống tốt sẽ giúp bé không những ăn ngon miệng, mà quan trọng hơn hết là trợ giúp cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của bé sau này.

Cao Xuân Thắng

Thạc sĩ. Bác sĩ Cao Xuân Thắng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực Hồi sức cấp cứu, có khả năng thực hiện các kĩ thuật khó trong Hồi sức cấp cứu như: thở máy nâng cao, lọc máu liên tục, ngắt quãng, thay huyết tương, can thiệp đường thở khó, theo dõi huyết động bằng PiCCO, hồi sinh tim phổi nâng cao (ACLS), siêu âm bụng cấp cứu tại giường, siêu âm tim…
Thạc sĩ, Bác sĩ Cao Xuân Thắng hiện đang công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Bác sĩ Thắng cũng đảm nhiệm vai trò cố vấn y khoa cho website benhhoc.vn từ đầu năm 2019 đến nay.
Cao Xuân Thắng

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho