Tìm hiểu các xét nghiệm giúp chuẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

0
114

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có tỷ lệ gây tử vong cao nhất hiện nay. Nếu sớm được chẩn đoán và điều trị sẽ giúp ngăn chặn được những ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh. Vậy dựa vào triệu chứng nào để xác định bệnh? Chẩn đoán COPD cần những xét nghiệm nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng chẩn đoán bệnh COPD

Nếu bạn đang nghi ngờ mắc COPD, hãy dựa vào những triệu chứng dưới đây để chẩn đoán. Cụ thể:

Khạc, ho có đờm

Khi mắc COPD, bạn sẽ xuất hiện những dấu hiệu ho dữ dội, lặp lại nhiều lần và kèm theo đờm. Rất nhiều người chủ quan cho rằng ho là triệu chứng của bệnh viêm phế quản nến không đến bệnh viện thăm khám kỹ. 

Nhưng khi tình trạng này kéo dài liên tục thì chắc chắn đã mắc các bệnh liên quan đến phổi. Nhất là triệu chứng ho có đờm, ho khan nhiều vào mỗi buổi sáng.

Khó thở

Tức ngực khó thở là dấu hiệu cảnh báo bạn hệ thống hô hấp đang có vấn đề. Nhiều lúc chỉ hoạt động nhẹ hoặc nằm ngủ cũng cảm thấy khó thở, thiếu oxy và càng ngày tình trạng này càng nặng hơn.

Vậy nên khi xuất hiện những triệu chứng dù là nhỏ nhất, bạn nên đến ngay bệnh viện để làm các xét nghiệm và được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng nhằm có những phương hướng điều trị hiệu quả.

xét nghiệm chuẩn đoán COPD

Các bước xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường có triệu chứng không rõ ràng và tiết triển khá chậm. Vậy nên bên cạnh sử dụng trực tiếp ống nghe, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Trong đó bao gồm:

Đo chức năng thông khí

Phương pháp đơn giản và thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là dùng phế dung kế. Quá trình thực hiện đo diễn ra thuận lợi, không đau đớn và thông qua đó có thể đo được dung tích và chức năng phổi.

Các thực hiện: Bạn cần dùng hết sức thở ra vào một ống dẫn nối liền với máy đo phế dung kế. 

Kết quả nhậ được sẽ xác định được bạn đang mắc loại bệnh nào và mức độ bệnh như thế nào. Từ đó bác sĩ dựa trên đó để giải thích cho người bệnh.

Tuy nhiên, với những người đã từng phẫu thuật tim hoặc đau tim không nên thực hiện phương pháp này. Vì yêu cầu bệnh nhân cần thở ra hết sức, điều này rất có hại với những người thuộc những tình trạng trên.

>>Phân biệt bệnh hen và COPD

Thử nghiệm hồi phục phế quản

Trước tiên, bần cần thăm dò chức năng hô hấp để cho ra những chỉ số đánh giá phổi đang hoạt động thế nào. Khoảng 15 phút sau, bác sĩ cho bạn uống một liều giúp giãn phế quản và tiếp tục thực hiện lại phương pháp đo chức năng hô hấp ban đầu. 

Phương pháp này giúp bác sĩ biết được phương pháp điều trị giãn phế quản có cần điều chỉnh gì không.

Xét nghiệm máu

Mục đích của xét nghiệm máu nhằm xác định bệnh COPD có phải do nhiễm trùng hoặc từ những nguyên nhân khác gây ra không. 

Bác sĩ sẽ nồng độ carbonic và oxy trong máu để biết được mức độ bệnh COPD và quyết định xem có nên điều trị bằng phương pháp oxy không. 

Xét nghiệm gen di truyền

Ngoài các yếu tố tác động bên ngoài, gen di truyền cũng là một nguyên nhân gây mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bác sĩ kiểm tra nồng độ alpha-1 antitrypsin (AAT). Đây là protein có khả năng bảo vệ phổi trước những tình trạng viêm nhiễm do khói thuốc lá hay không khí ô nhiễm. Phương pháp này thường được thực hiện cùng với xét nghiệm máu. Nếu thiếu hụt AAT thì tỷ lệ cao sẽ mắc bệnh COPD.

CT hoặc chụp X quang

CT và chụp X quang đều sử dụng tia X để cho ra những hình ảnh về cấu trúc của phổi, lồng ngực, tim và mạch máu. Trong đó, CT sẽ cho ra những hình ảnh chi tiết hơn. 

Bác sĩ dựa trên những kết quả thu được để chẩn đoán và xác định các tình trạng bệnh khác ngoài COPD. Điểm chung của cả hai phương pháp này đều gây ra những bức xạ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

xét nghiệm chuẩn đoán COPD

Kiểm tra đờm, chất nhầy

Nếu ho dữ dội, kéo dài, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm đờm hoặc chất nhày. Mục đích chính là để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở, vi khuẩn gây bệnh và những dấu hiệu gây ung thư phổi.

Đo điện tâm đồ (ECG)

Phương pháp này giúp xác định xem khó thở có phải do bệnh tim gây nên không. Bác sĩ dựa vào kết quả đo để biết được tình trạng hoạt động của tìm và những rối loạn nếu có.

Chuẩn bị cho xét nghiệm chẩn đoán COPD

Không cần quá căng thẳng và chuẩn bị gì nhiều trước khi thực hiện làm các xét nghiệm. Bạn chỉ cần:

  • Không nên ăn quá no.
  • Mặc áo quần thoải mái.
  • Thông báo với bác sĩ về những loại thuốc đang sử dụng. 
  • Bạn sẽ phải ngưng sử dụng thuốc làm giãn phế quản khi thử thực hiện thử nghiệm phục hồi phế quản.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ những vấn đề cần lưu ý trước khi làm bất cứ xét nghiệm nào và buộc phải tuân thủ tuyệt đối.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số triệu chứng nhận biết và các bước xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh COPD. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích giúp cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây