Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Xương tạo thành cột sống (xương sống) đệm bằng miếng nhỏ hình bầu dục hoặc các đĩa sụn bao gồm một lớp bên ngoài (vành) mềm, lớp bên trong (hạt nhân). Những đĩa hoạt động như lò xo, hấp thụ xung kích và cho phép chuyển động uốn cong của cột sống. Giiúp các cơ cột sống trong việc bảo vệ cột sống  từ sự căng thẳng của công việc hàng ngày và nâng vật nặng.

>> Sau mổ thoát vị đĩa đệm nên làm gì?

>> Tiền mất tật mang khi đi chữa thoát vị đĩa đệm

Khi một đĩa đệm thoát vị xảy ra, một phần nhỏ của hạt nhân đẩy ra ngoài qua khe vào vành vào các ống tủy sống. Tình trạng này có thể gây kích ứng một trong những dây thần kinh cột sống.

Thoát vị đĩa đệm thường có kết quả của dần dần lão hóa có liên quan, và tổn thương gọi là thoái hóa của các đĩa. Như lớn tuổi, đĩa cột sống mất một số lượng nước. Điều đó làm cho kém linh hoạt và dễ bị rách hoặc bị sưng tấy nhỏ hoặc xoắn.

Hầu hết mọi người không thể xác định được nguyên nhân chính xác của đĩa đệm thoát vị. Đôi khi, bằng cách sử dụng cơ bắp thay vì chân và cơ bắp đùi để nâng các vật nặng có thể dẫn đến đĩa đệm thoát vị, có thể xoắn và biến dạng trong khi nâng. Hiếm khi, một sự kiện chấn thương tâm lý có thể gây ra một đĩa đệm thoát vị.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Một số yếu tố làm cho dễ bị đĩa đệm thoát vị:

Tuổi. Thoát vị đĩa đệm phổ biến ở tuổi trung niên, đặc biệt là giữa 35 và 45, do lão hóa liên quan đến sự thoái hóa của các đĩa.

Hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

Trọng lượng. Vượt quá trọng lượng cơ thể gây ra căng thẳng thêm trên các đĩa ở lưng dưới.

Chiều cao. Tăng cao nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Đàn ông cao hơn 180 cm và phụ nữ cao hơn 170 cm xuất hiện có nguy cơ lớn hơn của một đĩa đệm thoát vị.

Nghề nghiệp mà căng thẳng cột sống. Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, uốn xoắn ngang và cũng có thể làm tăng nguy cơ của một đĩa đệm thoát vị. Công việc đòi hỏi thời gian dài ngồi hoặc đứng trong một vị trí cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng