Các huyệt châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Bạn có biết châm cứu là phương pháp điều trị cổ truyền có thể giúp chữa thoát vị đĩa đệm không? Chúng mang lại hiệu quả bất ngờ so với phương pháp khác nhờ vào việc tác động lên các huyệt châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm một cách nhanh và dễ dàng. Tuy nhiên chúng có thực sự hiệu quả như vậy? chúng có tác dụng phụ gì không? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết cùng mình nhé.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị thoái hóa. Đây là một tình trạng xảy ra khi chất nhầy mềm như gel bên trong đĩa đệm giữa các đốt sống của cột sống bị rò rỉ ra ngoài và chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh, gây đau và tê cứng.

Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở những người có tuổi, lao động nặng,...
Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở những người có tuổi, lao động nặng,…

Người thường có tình trạng đĩa đệm bị thoái hóa là do chấn thương, người lớn tuổi, thường nâng vác nặng, hoặc dị tật bẩm sinh. 

Các triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm

Một số triệu chứng thường thấy ở người bị thoát vị, có thể kể đến như là:

Các triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm có thể kể đến
Các triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm có thể kể đến

– Đau các khớp, tay và chân: thường thấy đau cổ, lưng dưới, vai, gáy chân tay, sau đó lan xuống vai, vùng cổ các chi. Cơn đau thể tăng lên khi ho, hắt hơi, tập thể dục hoặc khi ngủ.

– Tê bì, rối loạn cảm giác: gặp khi nhân của đĩa đệm lồi ra chèn ép vào các rễ thần kinh gây vùng lưng dưới, cổ rồi dần dần lan xuống mông, đùi, bẹn, gót chân. Người bệnh cảm giác kiến ​​bò bên trong hoặc mất cảm giác những vùng nhạy cảm như mặt trong đùi, mu chân, xung quanh hậu môn.

– Mỏi cơ, yếu cơ thậm chí bại liệt: khi bệnh giai đoạn nặng mới xuất hiện triệu chứng này thường phải mất nhiều thời gian mới nhận biết được . giai đoạn này, việc đi lại, vận động trở nên khó khăn, lâu dần dẫn đến teo hai chi dưới, teo cơ, liệt tứ chi, phải ngồi xe lăn. 

– Rối loạn chức năng bàng quang ruột: hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm biểu hiệu ở việc bạn thấy khó khăn khi đi tiểu hoặc đi ngoài, hoặc bạn thể cảm thấy khó đi tiểu ngay cả khi bàng quang đầy.

Châm cứu điều trị được thoát vị đĩa đệm hay không?

Châm cứu một kỹ thuật chữa bệnh nguồn gốc từ Đông y được sử dụng trong cả vật trị liệu y học hiện đại. Phương pháp này sử dụng các huyệt đạo chuyên biệt tác động lên các huyệt đạo trên thể nhằm kích thích khí huyết lưu thông kích hoạt các dây thần kinh, từ đó giúp tăng cường lưu lượng máu giảm đau nhức cho thể.

Phương pháp châm cứu trị thoát vị đĩa đệm được không?
Phương pháp châm cứu trị thoát vị đĩa đệm được không?

Phương pháp này tác động trực tiếp vào các huyệt đạo bằng kim châm đặc biệt giúp giảm đau, đả thông kinh mạch, giãn cải thiện khả năng vận động của bệnh nhân.

Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, châm cứu khả năng kích thích sản sinh hormone endorphin (một trong 4 loại hormone tạo cảm giác dễ chịu, tác dụng giảm đau mang lại cảm giác tích cực, vui vẻ), nhờ kích thích sản sinh hormone thể giúp giảm đau, giảm căng thẳng , giảm bớt sự khó chịu cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Châm cứu không thể chữa khỏi hoàn toàn các bệnh liên quan đến bệnh đĩa đệm nhưng thể giúp cải thiện các triệu chứng giảm đau rệt cho người bệnh. Tác dụng giảm đau của phương pháp này cũng đã được y học hiện đại chứng minh. Do đó khi điều trị thoát vị đĩa đệm nên sử dụng liệu pháp châm cứu thường xuyên.

Các huyệt châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Nguyên lý của châm cứu là tác động lên các huyệt đạo sau:

Các huyệt đạo châm cứu để chữa thoát vị đĩa đệm
Các huyệt đạo châm cứu để chữa thoát vị đĩa đệm

Huyệt thận du, can du

Huyệt Thận Du hay còn gọi huyệt UB23, huyệt thứ 23 trên kinh Bàng Quang. Huyệt này nằm trên đốt sống thắt lưng thứ hai dài khoảng 1,5 inch (1 inch chiều dài của khớp ngón tay giữa). Vùng da huyệt Thận du được chi phối bởi các dây thần kinh L1 L2. Do đó, khi tác động vào huyệt đạo này, bạn thể giảm đau lưng, bổ can thận, khỏe gân cốt. Huyệt can du khi châm cứu sẽ đem lại hiệu quả tương tụ.

Huyệt mệnh môn

Huyệt này nằm giữa hai huyệt thận du. Nếu hình chiếu một đường thẳng thì điểm này độ cao ngang rốn trước. Huyệt này thúc đẩy quá trình lưu thông máu lưng cột sống, đồng thời còn bồi bổ can thận, sinh lực.

Huyệt đại trường du 

Huyệt này nằm dưới huyệt thận du, đốt sống thắt lưng thứ 4, đường kính 1,5 tấc. Tác động vào điểm này sẽ kích thích hoạt động dây thần kinh L3 L4, đây dây thần kinh điều khiển hoạt động của bắp. vậy, châm cứu vị trí này giúp giảm đau nhức, chân tay cho người bệnh.

Huyệt dương quan

Huyệt dương tuyền nằm đốt sống thứ 16, nơi nối hai mào chậu. Kích thích điểm này tác động đến dây thần kinh D12. vậy, châm cứu thể cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm tại đây.

Huyệt ủy trung

Trung tâm hõm đầu gối, nếp gấp của cẳng chân. Các huyệt này tuy không vùng thắt lưng nhưng hoàn toàn thể cải thiện triệu chứng thoát vị huyệt này nơi dây thần kinh S2, dây thần kinh cột sống đoạn cuối cùng của tủy sống chi phối. Do đó, giúp giảm đau do thoát vị.

Các huyệt vị nằm tại vị trí đau

Ngoài các huyệt trên, thì châm cứu còn tác động trực tiếp vào các huyệt nằm cùng vị trí đau để khai thông khí huyết, giảm đau, tê bì tại chỗ.

Các liệu pháp châm cứu phổ biến hiện nay

Với sự tiến bộ phát triển của nền y học cổ truyền hiện nay, nhiều phương pháp châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm được sử dụng kết hợp để tăng hiệu quả trong điều trị bệnh như điện châm, thủy châm, ôn châm,…

Điện châm

Điện châm phương pháp sử dụng các xung điện để kích thích các huyệt vị, các dây thần kinh các tổ chức phân bố xung quanh đĩa đệm giúp bệnh nhân giảm cắt cơn đau, từ đó giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Điện châm là phương pháp châm cứu kết hợp tinh hoa công nghệ vào phương pháp cổ truyền
Điện châm là phương pháp châm cứu kết hợp tinh hoa công nghệ vào phương pháp cổ truyền

Quá trình điện châm được thực hiện như sau:

– Đầu tiên, thầy thuốc sẽ lựa chọn xung điện với cường độ phù hợp, thông qua kim châm để thực hiện châm cứu.

– Các đầu kim châm được đưa trực tiếp qua da vào huyệt, các xung điện sẽ theo đầu kim tác động trực tiếp lên huyệt vị của đĩa đệm đưa ra tác dụng điều trị.

– Quá trình trên được thực hiện trong khoảng 20 30 phút, mỗi đợt cách nhau từ 3 4 ngày. Để thấy hiệu quả, người bệnh nên thực hiện bằng phương pháp này 7 10 lần.

Thủy châm

Thủy châm phương pháp Đông Tây y kết hợp, sử dụng các thuốc như Adrenalin, Coramin, các nhóm vitamin bồi bổ thần kinh để tác dụng vào huyệt vị khu vực dây thần kinh để tối ưu hiệu quả chữa bệnh.

Thủy châm luôn là một phương pháp châm cứu ưa dùng của các y sĩ từ xưa tới nay
Thủy châm luôn là một phương pháp châm cứu ưa dùng của các y sĩ từ xưa tới nay

Quá trình thủy châm được tiến hành như sau:

– Người bệnh sẽ được đưa kim châm vào các vị trí huyệt cần điều trị. 

– Sau đó, tiêm một lượng thuốc thích hợp từ 0,5 đến 2cc. Vì được tiêm vào đúng huyệt đạo nên tác dụng dược lý mạnh hơn.

– Mỗi lần điều trị kéo dài 5-10 phút, cứ hai ngày châm 1 lần, thời gian điều trị kéo dài khoảng 5-10 lần tùy theo triệu chứng lâm sàng.

Ôn châm

Ôn châm phương pháp sử dụng sức nóng của ngải cứu để tác động vào các huyệt vị dây thần kinh khu vực thoát vị. Bạn thể kết hợp ngải cứu với các loại thảo mộc khác để tăng khả năng giảm đau tự phục hồi. 

Q trình từ hóa được thực hiện như sau:

Ngải cứu được chế biến kết hợp với các dược liệu khác để thu được tinh dầu ngải cứu. Sau đó bác sẽ đâm kim vào huyệt. Tiếp theo, tinh dầu ngải cứu thấm sâu vào thân kim giúp cải thiện lưu thông máu, giải tỏa căng thẳng, tạo cảm giác thư thái, năng động. Ngoài ra, ngải cứu thể tán thành bột, quấn vào thuốc đốt để chữa bệnh.

Những ưu, nhược điểm của liệu pháp châm cứu khi điều trị thoát vị

Một phương pháp điều trị đa dạng nhưng cũng có thể dễ thấy ưu nhược điểm của phương pháp này thể được thể hiện như sau:

Ưu điểm của châm cứu

An toàn ít rủi ro: Châm cứu không sử dụng thuốc hay phẫu thuật không gây tác dụng phụ như dị ứng, nhiễm trùng, chảy máu hay các biến chứng nghiêm trọng. Chỉ cần tuân theo các nguyên tắc vệ sinh an toàn của châm cứu, bệnh nhân thể tin tưởng vào hiệu quả độ an toàn của phương pháp này. 

Những ưu điểm của liệu pháp châm cứu để chữa thoát vị có thể rõ ràng thấy được
Những ưu điểm của liệu pháp châm cứu để chữa thoát vị có thể rõ ràng thấy được

Hiệu quả và mang lại kết quả nhanh chóng: Châm cứu giúp giảm đau viêm nhanh chóng bằng cách kích thích sản xuất endorphin, loại hormone giảm đau tự nhiên của thể. Ngoài ra, châm cứu thúc đẩy lưu thông máu oxy vùng bị thương, đẩy nhanh quá trình chữa lành đĩa đệm ngăn ngừa các biến chứng. 

Có thể kết hợp cùng bổ trợ với các liệu pháp khác: Châm cứu thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc, vật trị liệu, luyện tập thể dục thể thao để nâng cao hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm. Châm cứu không chỉ làm giảm các triệu chứng còn cải thiện sức khỏe nói chung giúp ngăn ngừa bệnh tái phát. 

Nhược điểm của liệu pháp châm cứu

Không chữa khỏi hoàn toàn: Châm cứu chỉ điều trị triệu chứng chứ không thể điều trị nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. vậy, người bệnh nên tuân thủ chỉ định của bác thực hiện các biện pháp phòng ngừa để duy trì kết quả điều trị lâu dài.

Yêu cầu kinh nghiệm trình độ chuyên môn: Châm cứu một kỹ thuật y học cổ truyền đòi hỏi người thầy thuốc phải kiến ​​thức kinh nghiệm về các huyệt đạo kinh lạc của thể. Nếu không châm cứu chuyên nghiệp thể dẫn đến các biến chứng như vi khuẩn xâm nhập, tổn thương rễ thần kinh, gây đau nhức.

Lưu ý khi dùng liệu pháp châm cứu để trị thoát vị

Châm cứu được áp dụng phổ biến trong hầu hết các trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm biểu hiện đau nhức, mỏi. Tuy nhiên châm cứu lại không được khuyến khích cho những đối tượng sau:

– Bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bằng thuốc (thuốc, vật trị liệu, v.v.) hoặc không đáp ứng với điều trị bằng thuốc sau 5-8 tuần.

– Chèn ép thần kinh nặng dẫn đến biến chứng teo cơ, liệt cơ, tiểu, tiểu không tự chủ.

– Thoát vị đĩa đệm nặng (vỡ bao, thoát vị đĩa đệm lang thang).

Ngoài ra khi thực hiện châm cứu cho bệnh nhân cần phải lưu ý những điều sau:

– Sau khi châm cứu, các huyệt mở ra khiến khí xâm nhập vào thể dễ dàng hơn. vậy, sau khi kết thúc châm cứu, để bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại nơi châm cứu 20-30 phút rồi mới rời khỏi. Nếu ra về sớm, các huyệt còn mở, khí nóng hoặc lạnh sẽ dễ xâm nhập vào thể gây đau nhức nhiều hơn.

– Làm theo hướng dẫn của bác sau mỗi lần điều trị châm cứu. Người bệnh không nên khuân vác vật nặng hay làm việc quá sức trong quá trình điều trị. Nên kết hợp chế độ ăn giàu omega-3, canxi, vitamin ngủ đủ giấc để rút ngắn thời gian điều trị. 

– Điều trị thích hợp được sử dụng cho từng biểu hiện lâm sàng. Ngoài ra, châm cứu đòi hỏi phải xác định chính xác vị trí của các huyệt đạo. vậy, châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm cần được thực hiện bởi bác chuyên môn vững vàng nhiều năm kinh nghiệm để tránh những rủi ro không đáng có.

Trên đây những thông tin bản cần biết về các huyệt châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm  cũng như nắm rõ được liệu pháp châm cứu là phương pháp an toàn, hiệu quả, ưu và nhược điểm của nó đối với việc điều trị. Đặc biệt, khi điều trị bằng liệu pháp này người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác chuyên môn trước khi điều trị, không tự ý thực hiện tại nhà dưới bất kỳ hình thức nào.