Ăn nhiều canxi có làm to sỏi mật

Hỏi : Tôi bị sỏi túi mật 11mm. Nếu ăn thức ăn giàu canxi thì có làm tăng độ lớn của sỏi? Khi đã mổ lấy sỏi thì tuyến tuỵ có bị ảnh hưởng?

Đỗ Thuý Nga (70 tuổi - Phú Mỹ Hưng - TPHCM)

Trả lời: Sỏi túi mật thường do cholesterol kết tủa tạo thành, do đó ăn thức ăn giàu canxi hoàn toàn không ảnh hưởng đến kích thước sỏi nhưng nếu ăn nhiều chất ngọt và chất béo sẽ làm cholesterol tăng cao trong máu, có thể làm sỏi to hơn.


 

Người bị sỏi túi mật vẫn sinh hoạt bình thường, có thể hoạt động thể lực như đi bộ, đánh cầu lông và có thể khiêu vũ được. Nếu sỏi nằm yên ở túi mật, không gây viêm túi mật (không sốt và không đau vùng dưới sườn bên phải, thành túi mật không bị viêm dày) thì có thể chỉ theo dõi mà chưa cần mổ vội. Chỉ khi nào bị đau và sốt thì mới tính đến chuyện mổ.

Ở tuổi của bác có thể theo dõi thêm mà chưa cần mổ. Mỗi bốn hoặc sáu tháng, bác có thể kiểm tra lại bằng siêu âm để xem viên sỏi có lớn nhanh không.

Người mới bị cắt túi mật vẫn có thể sinh hoạt bình thường, chỉ có cảm giác ăn chậm tiêu, nhất là khi ăn nhiều dầu mỡ nhưng dần dần cơ thể sẽ quen và giảm đi các triệu chứng. Hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuyến tuỵ.

TS.BS. Bùi Hữu Hoàng ( Trưởng phân khoa tiêu hoá - gan mật, BV ĐHYD TPHCM )

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng