Nguyên nhân gây bệnh Lupus ban đỏ

Hỏi : Ở lớp đại học của cháu có một vài bạn nữ mắc bệnh Lupus ban đỏ. Có phải là do sinh hoạt ở nhà trọ không đảm bảo vệ sinh? Cháu thấy lo sợ quá vì cháu cũng đang đi ở trọ. Chú có thể cho cháu biết nguyên nhân chính của bệnh này được không ạ?

Trả lời: Hoàn toàn không phải thế. Tuy nhiên, đi thuê trọ có nghĩa là điều kiện sinh hoạt sẽ có những khó khăn và có những yếu tố tâm lý ảnh hưởng và chính nó là yếu tố khởi động để bạn của bạn phát bệnh chứ không phải do phải quá vất vả mà làm bệnh. Thực tế bạn của bạn muốn phát bệnh phải có yếu tố nội tâm (cơ địa -  vấn đề di truyền và yếu tố của ánh nắng mặt trời, tia cực tím, yếu tố hormon sinh dục,..) sẵn có khi có yếu tố khởi động như bạn nói thì bệnh mới phát sinh. Bệnh không lây lan.

Cơ chế bệnh sinh của Lupus ban đỏ là cho bệnh lý của nhiều gen được khởi động bởi các yếu tố môi trường và hormon giới tính, đưa đến sự mất cân bằng và mất kiểm soát của hệ thống miễn dịch. Đặc biệt là sự nhận diện của ta và không phải ta từ đó sản sinh tự phát các tự kháng thể chống lại ngay chính tế bào, tổ chức của mình, hình thành nên phức hợp miễn dịch kháng nguyên -  kháng thể lắng đọng ở các cơ quan tổ chức liên kết, mạch máu tương ứng trong cơ thể gây nên bệnh cảnh lâm sàng đa dạng.

PGS - TS Đặng Văn Em

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng