Nước ép trái cây và rau quả giúp giảm cholesterol “xấu”

Nước ép trái cây và rau quả giúp giảm cholesterol “xấu” 

Cholesterol tăng cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não. Cholesterol dư thừa bám dính vào lòng mạch tạo thành các mảng xơ vữa. Lâu ngày, mảng xơ vữa lớn dần và làm giảm lưu lượng máu, đặc biệt máu nuôi dưỡng tim. Nếu không chữa trị kịp thời, có thể gây tai biến mạch máu não. Cholesterol được phân thành hai loại cholesterol “xấu” LDL (gây ra các mảng xơ vữa) và cholesterol “tốt” HDL (giúp bảo vệ tim mạch).

 Nghiên cứu cho thấy các loại nước ép trái cây và rau quả giúp giảm lượng cholesterol “xấu” LDL, tăng cholesterol “tốt” HDL và giảm các nguy cơ liên quan.

Nước trái cây có lợi ích cho sức khỏe

Nhiều người có thói quen uống nước ép trái cây vì hương vị tự nhiên và lợi ích đối với sức khỏe (cung cấp nhiều vitamin C). Đồng thời, nước ép trái cây cũng chứa tannins, flavonoids và chất chống oxy hóa có lợi cho bệnh nhân cholesterol máu cao và xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu cho thấy nước ép lựu, việt quất, nho tím và cam tác động lên cholesterol LDL (cholesterol “xấu” và cholesterol “tốt”).  Nước ép rau quả như cải xoăn và cà chua cũng có tác dụng tương tự.  

Nước ép quả lựu

 Tạp chí "Clinical Nutrition”  tháng  6/ 2004, bác sỹ Aviram, et al báo cáo kết quả nghiên cứu về tác dụng của nước ép quả lựu. Bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh (do xơ vữa động mạch) uống nước ép quả lựu trong vòng ba năm. Kết quả cho thấy kích cỡ của các mảng xơ vữa nhỏ hơn và huyết áp giảm. Điều này được giải thích do nước ép lựu chứa polyphenol giúp giảm quá trình oxy hóa cholesterol “xấu” dẫn đến lipid máu được cải thiện.

Nước ép nho tím

Nghiên cứu của JD Folts tại Coronary Thrombosis Research Laboratory , trường Y khoa Đại học Wisconsin về tác dụng nước ép nho tím trên 15 bệnh nhân động mạch vành. Kết quả cho thấy, nước ép nho tím giúp cải thiện chức năng nội mô và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim. Giả thuyết cho rằng flavonoid trong nước ép nho tím giúp ức chế hoạt hóa của tiểu cầu (Khi các mảng xơ vữa động mạch bị vỡ, hoạt hóa tiểu cầu, hình thành cục máu đông và gây đột quỵ).

Ngoài ra,  nước ép nho tím có tác dụng làm tăng cholesterol LDL.

Nước ép cà chua

Nước ép cà chua có tác dụng giảm cholesterol LDL. Theo tạp chí "British Journal of Nutrition" tháng 12/ 2007, mỗi ngày uống 400 ml nước ép cà chua và 30 mg nước sốt cà chua (tương đương 1,5 cốc nước ép cà chua và  31 g nước sốt cà chua) giúp giảm cholesterol toàn phần 5,9 %. 

Nước ép trái cây nam việt quất

 Nước ép nam việt quất chứa lượng lớn flavonoids. Theo tạp chí British Journal of Nutrition, nước ép việt quất giúp tăng cholesterol “tốt” HDL. Các tác giả cho rằng, mỗi ngày nên uống 250 ml nước ép trái cây nam việt quất giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.  

Các loại nước ép trái cây và rau quả khác 

 

Nghiên cứu khác cũng chứng minh,  nước cam ép giúp cải thiện mỡ máu do tăng cholesterol “tốt” HDL và giảm cholesterol “xấu” LDL. Kết quả của nghiên cứu này đăng trên tạp chí "Biomedical Environmental Science"  tháng 4/2008.   

 

 Nước ép rau cải xoăn cũng giúp tăng cholesterol “tốt” HDL.  

Lựa chọn 

Các loại nước ép trái cây và thực vật giúp cải thiện xơ vữa động mạch do đó bạn nên uống hàng ngày. Tuy nhiên, những trái cây này chỉ có tác dụng một phần và bạn vẫn nên tuân theo các điều trị khác để bảo vệ sức khỏe của bạn. Hãy trao đổi với bác sỹ và lên kế hoạch điều trị cho bạn.  

DS. Thanh Tú (Dịch)

Số điện thoại tư vấn cholesterol cao: 043.995.3167

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email liên hệ:   

 

DS.
 
  BS. Tú
 
  DS. Xuân
 

 

BS. Tâm

 

DS. Dũng