Hướng dẫn chế độ ăn cho suy giảm thận âm

Hướng dẫn chế độ ăn cho suy giảm thận âm

HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ ĂN CHO SUY GIẢM THẬN ÂM

Theo y học cổ truyền, tạng thận không chỉ có chức năng đào thải nước và chất độc ra ngoài cơ thể mà còn có chức năng tàng trữ.

Thận âm hư có nghĩa là tàng trữ tân dịch và chất dinh dưỡng bị suy giảm và không thể thực hiện các chức năng của chúng. Do đó chế độ ăn nên bổ sung thực phẩm giúp tăng cường sinh tân dịch và giúp bảo vệ, khôi phục thận âm.

Bạn nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa như ngũ cốc, các loại rau củ quả có tinh bột. Khẩu phần ăn nên chứa khoảng 40% các loại rau củ nấu chín. Protein chỉ chiếm khoảng 10 -20% chế độ ăn uống. Chế độ ăn nên bao gồm nhiều nước nhưng cần chú ý tránh ăn quá nóng hay ăn nhiều gia vị.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên dùng.

Người bị suy giảm thận âm nên ăn sữa chua

Lúa mì, yến mạch, gạo, kê, lúa mạch, trứng, sữa, sữa chua, đậu hũ, tempeh, các loại hạt và hạt giống, aduki đậu, đậu đen, đậu xanh, đậu nành đậu đen, đậu, mầm mè đen.

Thịt lợn, thịt gà, đen xương gà, vịt, chim bồ câu, trứng, cá thu, cá mòi, sò, trai, sò, mực ống, cá rô, rong biển, cá chình, súp tổ yến.

Bí xanh, bí, khoai tây, khoai lang, dưa hấu, đậu tây, củ cải đường,nấm, mộc nhĩ, táo, chuối, quả việt quất, dâu đen, đào, dâu, xoài, dừa, dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu hạnh nhân, …  

Thực phẩm nên hạn chế hoặc không nên dùng

 

 

Ớt, quế, tỏi, gừng, hành, hẹ tây, tỏi tây, húng quế, đinh hương, cà phê, dấm, dưa chua, trà.

Thịt cừu, tôm, thịt bê, thịt chim

Hoa quả cam quýt

Thuốc lá, rượu, chất kích thích. 

DS. Thanh Tú (Dịch) 

Số điện thoại tư vấn: 043.995.3167