1. Ít đạm (protein): dùng đạm quý có giá trị sinh học cao nghĩa là đủ các acid amin cần thiết, tỷ lệ hấp thụ cao bao gồm: trứng, sữa, thịt cá nạc các loại. Lượng đạm cần tính như sau:
Giai đoạnSuy thận |
Mức lọc cầuThận ml/ph |
Creatinin máu
|
Lượng đạm cần:g/kg cân nặng/ngày |
|
|
|
mg/l |
mmg/l |
|
I |
60 – 40 |
< 1,5 |
< 130 |
0,8 |
II |
41 – 21 |
1,5 – 3,4 |
130 – 299 |
0,6 |
IIIa |
20 – 11 |
3,5 – 5,9 |
300 – 499 |
0,5 |
IIIb |
10 – 05 |
6 – 10 |
500 – 900 |
0,4 |
IV |
< 5 ml/ph |
> 10 |
> 900 |
0,2 |
2. Giàu năng lượng: 35 –40 kcal/kg cân nặng/ngày
– Nhằm đảm bảo nhu cầu năng lượng và hạn chế quá trình giáng hóa protein trong cơ thể do đó có thể giảm được urê máu.
– Chất bột: sử dụng tối đa các chất bột ít đạm như khoai lang, khoai lang nghệ, khoai sọ, sắn, bột sắn, bột sắn dây, bột dong, bột miến dong, khoai tây. Gạo, mì chỉ ăn ít từ 100 –150 gram/ngày.
– Đường : đường các loại, mật ong, mật mía, kẹo ngọt.
– Chất béo: 30 gram/ngày và có thể hơn nếu ăn được qua chế biến thức ăn.
3. Khoáng, vi lượng, vitamin và nước:
– An nhạt khi có phù, tăng huyết áp, suy tim. Muối và mì chính: 2 gram/ngày. (nên bỏ hẳn muối, mì chính mà cho 2 thìa cafê nước mắm/ngày)
– Rau quả: bỏ chua và không ăn rau nhiều đạm như rau ngót, rau dean, rau muống, giá đỗ và các loại đậu đỗ.
– Nước: ngang hoặc ít hơn lượng đái ra. Nên dùng nước lọc, rau luộc, nước đường. Không dùng nước các loại rể lá có độc cho thận.
– Vitamin bổ sung: vitamin E, A, B1, B2, B6, B12, acid folic, viên sắt nhằm chống gốc tự do, chống thiếu máu và giúp chuyển hóa các chất.
|
|
|
CHẾ ĐỘ ĂN SUY THẬN MÃN |
|
|
|
|
|
||||||
|
|
|
|
Năng lượng : 2200 calo |
|
|
|
|
|
|
|
|||
|
|
|
|
Đạm: 15%, Béo: 20%, Đường: 60% |
|
|
|
|
|
|
||||
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Tên thực phẫm |
Kh.lượng |
Calo |
Đạm (g) |
Béo |
Đường |
Ca |
Fe |
A |
B1 |
B2 |
PP |
C |
||
(g) |
(Kcal) |
Đv |
Tv |
Đv |
Tv |
(g) |
(mg) |
(mg) |
|
(mg) |
(mg) |
(mg) |
(mg) |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Gạo trắng |
290.00 |
1,028.49 |
|
22.93 |
|
1.75 |
222.56 |
14.84 |
4.05 |
|
0.27 |
0.07 |
9.44 |
|
Mì gói |
50.00 |
203.50 |
|
6.00 |
|
6.20 |
30.95 |
76.50 |
0.80 |
0.28 |
0.02 |
|
|
|
Đậu ve |
70.00 |
21.08 |
|
1.27 |
|
0.08 |
3.80 |
25.30 |
0.59 |
30.40 |
0.05 |
0.06 |
0.42 |
8.43 |
Su su |
70.00 |
19.66 |
|
0.39 |
|
0.08 |
5.19 |
7.08 |
0.31 |
|
|
0.02 |
0.31 |
4.88 |
Bí đỏ |
100.00 |
27.00 |
|
0.30 |
|
|
6.20 |
24.00 |
0.50 |
11.13 |
0.06 |
0.03 |
0.40 |
8.00 |
Cà chua |
100.00 |
20.00 |
|
0.60 |
|
|
4.20 |
12.00 |
1.40 |
111.33 |
0.06 |
0.04 |
0.50 |
40.00 |
Chuối |
150.00 |
150.00 |
8.68 |
2.25 |
|
0.30 |
33.30 |
12.00 |
0.90 |
15.00 |
0.06 |
0.08 |
1.05 |
9.00 |
Thịt heo nạc |
55.00 |
166.16 |
14.00 |
|
14.18 |
|
|
44.58 |
1.30 |
|
0.43 |
0.09 |
3.13 |
|
Thịt bò nạc |
70.00 |
121.80 |
14.06 |
|
7.00 |
|
|
7.93 |
2.01 |
4.20 |
0.05 |
0.14 |
3.27 |
|
Cá |
75.00 |
65.63 |
14.06 |
|
1.41 |
|
0.33 |
31.88 |
0.42 |
|
0.05 |
|
|
|
Tôm khô |
25.00 |
73.50 |
15.00 |
|
0.50 |
|
0.50 |
62.00 |
1.55 |
15.75 |
0.05 |
0.10 |
1.60 |
|
Nước mắm |
5.00 |
1.50 |
0.38 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Dầu |
30.00 |
165.20 |
|
|
|
30.00 |
|
|
|
|
|
|
|
|
Đường |
15.00 |
59.40 |
|
|
|
|
14.85 |
|
|
|
|
|
|
|
Muối |
2.00 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Tổng cộng |
1,107.00 |
2,222.92 |
52.12 |
33.74 |
23.09 |
38.41 |
321.88 |
318.11 |
13.83 |
188.09 |
1.10 |
0.63 |
20.12 |
70.31 |
|
|
|
CHẾ ĐỘ ĂN SUY THẬN MÃN |
|
|
|
|
|
||||||
|
|
|
|
Năng lượng : 1700 calo |
|
|
|
|
|
|
|
|||
|
|
|
|
Đạm: 9,5%, Béo: 28,5%, Đường: 62% |
|
|
|
|
|
|||||
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Tên thực phẫm |
Kh.lượng |
Calo |
Đạm (g) |
Béo |
Đường |
Ca |
Fe |
A |
B1 |
B2 |
PP |
C |
||
(g) |
(Kcal) |
Đv |
Tv |
Đv |
Tv |
(g) |
(mg) |
(mg) |
|
(mg) |
(mg) |
(mg) |
(mg) |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Gạo trắng |
200.00 |
709.30 |
|
15.81 |
|
1.21 |
153.49 |
10.23 |
2.79 |
|
0.19 |
0.05 |
6.51 |
|
Khoai lang |
100.00 |
122.00 |
|
0.80 |
|
0.20 |
28.50 |
34.00 |
1.00 |
16.70 |
0.05 |
0.05 |
0.60 |
23.00 |
Bầu |
150.00 |
21.00 |
|
0.90 |
|
|
4.35 |
31.50 |
0.30 |
1.67 |
0.03 |
0.04 |
0.60 |
18.00 |
Trứng gà |
50.00 |
75.43 |
6.52 |
|
5.43 |
|
|
26.96 |
1.39 |
150.00 |
|
0.02 |
0.04 |
|
Ba chỉ, đùi, nạc |
70.00 |
187.60 |
11.55 |
|
15.05 |
|
|
6.30 |
1.05 |
1.17 |
0.35 |
0.11 |
1.89 |
1.40 |
Sữa đậu nành |
120.00 |
34.80 |
|
3.72 |
|
1.92 |
4.08 |
21.60 |
1.44 |
|
0.06 |
0.02 |
0.36 |
|
Nước mắm |
10.00 |
3.00 |
0.76 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Dầu |
30.00 |
265.20 |
|
|
|
30.00 |
|
|
|
|
|
|
|
|
Đường |
70.00 |
277.20 |
|
|
|
|
69.30 |
|
|
|
|
|
|
|
Muối |
3.00 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Tổng cộng |
803.00 |
1,695.53 |
18.83 |
21.23 |
20.48 |
33.33 |
259.72 |
130.59 |
7.97 |
169.54 |
0.68 |
0.29 |
10.00 |
42.40 |
|
|
|
CHẾ ĐỘ ĂN SUY THẬN MÃN |
|
|
|
|
|
||||||
|
|
|
|
Năng lượng : 1500 calo |
|
|
|
|
|
|
|
|||
|
|
|
|
Đạm: 7,5%, Béo: 30%, Đường: 62,5% |
|
|
|
|
|
|||||
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Tên thực phẫm |
Kh.lượng |
Calo |
Đạm (g) |
Béo |
Đường |
Ca |
Fe |
A |
B1 |
B2 |
PP |
C |
||
(g) |
(Kcal) |
Đv |
Tv |
Đv |
Tv |
(g) |
(mg) |
(mg) |
|
(mg) |
(mg) |
(mg) |
(mg) |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Gạo trắng |
100.00 |
354.65 |
|
7.91 |
|
0.60 |
76.74 |
5.12 |
1.40 |
|
0.09 |
0.02 |
3.26 |
|
Khoai lang |
50.00 |
61.00 |
|
0.40 |
|
0.10 |
14.25 |
17.00 |
0.50 |
8.35 |
0.02 |
0.02 |
0.30 |
11.50 |
Bí đao |
100.00 |
12.00 |
|
0.60 |
|
|
2.40 |
26.00 |
0.30 |
0.56 |
0.01 |
0.02 |
0.30 |
16.00 |
Cà chua |
25.00 |
5.00 |
|
0.15 |
|
|
1.05 |
3.00 |
0.35 |
27.83 |
0.02 |
0.01 |
0.13 |
10.00 |
Sà lách |
25.00 |
3.74 |
|
0.30 |
|
0.05 |
0.72 |
15.49 |
0.27 |
40.50 |
0.01 |
0.02 |
0.04 |
4.51 |
Đu đủ chín |
200.00 |
87.72 |
|
1.05 |
|
0.19 |
23.16 |
34.04 |
0.53 |
100.00 |
0.05 |
0.11 |
1.23 |
160.00 |
Thịt bò nạc |
40.00 |
69.60 |
8.00 |
|
4.00 |
|
|
4.53 |
1.15 |
2.40 |
0.03 |
0.08 |
1.87 |
|
Cá lóc |
45.00 |
45.00 |
7.19 |
|
1.21 |
|
|
40.50 |
0.99 |
|
|
|
|
|
Nước mắm |
10.00 |
3.00 |
0.76 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Dầu |
43.00 |
380.12 |
|
|
|
43.00 |
|
|
|
|
|
|
|
|
Đường |
110.00 |
435.60 |
|
|
|
|
108.90 |
|
|
|
|
|
|
|
Muối |
2.00 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Tổng cộng |
750.00 |
1,457.43 |
16.95 |
10.41 |
5.21 |
43.94 |
227.22 |
145.68 |
5.49 |
179.64 |
0.23 |
0.28 |
7.13 |
202.01 |