Lưu ý cho người viêm khớp khi trời chuyển lạnh

Lưu ý cho người viêm khớp khi trời chuyển lạnh

Trong môi trường lạnh, thân nhiệt của người mắc bệnh viêm khớp thấp hơn còn khi chuyển sang môi trường ấm áp, thân nhiệt của người mắc bệnh viêm khớp lại tăng chậm hơn so với người bình thường.

>> Viêm khớp làm tăng nguy cơ tự tử

>> Nguy cơ tàn phế do viêm khớp dạng thấp

 
 Giữ ấm là cách phòng bệnh quan trọng đối với người mắc viêm khớp
 

Trên thực tế, hiện tượng đau nhức do thay đổi của thời tiết không có nghĩa là bệnh viêm khớp nặng thêm. Khi thời tiết ấm lên thì đau nhức cũng dần dần theo đó mà mất đi. Tuy nhiên, để giảm bớt đau nhức, người bệnh nên chuẩn bị sức khỏe khi nghe tin dự báo thời tiết sắp chuyển lạnh như tăng cường giữ ấm cơ thể, tránh lao động quá sức….

 

Ngoài ra, có thể tập luyện hợp lý để cải thiện chức năng của khớp hoặc có thể mát-xa, dùng phương pháp trị liệu hoặc uống thuốc để giảm nhẹ triệu chứng đau nhức.

 

Thời tiết lạnh làm cho độ kết dính niêm dịch của khớp tăng lên, tăng thêm trở ngại cho các hoạt động của khớp, khiến người bệnh viêm khớp thấy đau nhức các khớp.

 

Lúc này, để giảm đau cần giảm hoạt động và áp lực cho khớp như dùng gậy chống, vịn tay, mang găng hay miếng dán ở các khớp xương; với người thừa cân thì cần giảm cân.

 

Người bị viêm khớp dạng phong thấp rất cần sự trợ giúp của người nhà, không nên vì điều trị khó khăn mà mất đi lòng tin. Thực tế, chỉ cần chú ý một số chi tiết nhỏ là có thể khống chế được bệnh tình. Khi bệnh phát tác cấp tính thì cần nghỉ ngơi điều độ, giảm bớt hoạt động. Khi bệnh tạm lui thì nên tập luyện giúp duy trì chức năng các khớp.

 

Người bị viêm khớp khi ăn uống cần phải chú ý bổ sung đầy đủ protein và các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C, D; đồng thời ăn nhiều thực phẩm hàm chứa can-xi như sữa, chế phẩm từ đậu, tránh ăn các thực phẩm kích thích, đông lạnh. Nếu trong khi uống thuốc bị phù thũng và huyết áp cao thì nên hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể.

 

Còn có một số thực phẩm kỵ với người mắc bệnh viêm khớp dạng phong thấp bởi vì những thực phẩm này sẽ sinh ra các chất có thể làm tăng gánh nặng cho khớp, trong đó bao gồm các thực phẩm chất béo cao, hải sản (ví dụ như hải sâm, tảo biển, cá biển, tôm biển…) và các sản phẩm quá chua, quá mặn (ví dụ như lạc, rượu trắng, các loại rau củ muối, trứng muối, cá muối vv).

 

Dương Hằng

Theo 39net