Theo y học cổ truyền, viêm phế quản có các thể bệnh và triệu chứng khác nhau. Với từng thể bệnh có thể dùng các món ăn – bài thuốc phù hợp sẽ có tác dụng điều trị tích cực.
>> Cháo thuốc mùa lạnh cho người viêm phế quản mạn
>> Hướng dẫn chi tiết chăm sóc trẻ trong những ngày giá rét
1. Thể phổi khí hư
Ho tiếng thấp vô lực, viêm nhiều đờm trong và lỏng, khí đoản, thần sắc mệt mỏi, tiếng nhỏ, toát mồ hôi, lưỡi lợt, mốc trắng, mạch yếu.
* Hoàng kỳ hầm gà mái
Hoàng kỳ tươi 120g, gà mái một con, gia vị. Gà mái làm sạch, bỏ ruột, nhồi hoàng kỳ vào trong bụng gà, khâu lại. Đặt vào trong nồi đổ ngập nước, thêm gia vị hầm nhừ. Dùng cả thịt và nước canh. Mỗi tuần 2 lần. Nên ăn thường xuyên.
* Thịt dê áp chảo
Thịt dê 100g, rượu táo tàu hoàng kỳ 10 – 15 ml. Bắc chảo nóng áp chảo thịt dê vừa chín ăn ngay. Nhắm với rượu hoàng kỳ táo tàu. Có thể dùng thường xuyên vào mùa đông.
2. Thể viêm thấp nghẽn phổi
Ho nhiều đờm, đờm trắng nhớt khó khạc nhổ. Ngực tức, dạ dày khó tiêu, chân tay rã rời, lưỡi mốc trắng nhờn, mạch chậm.
* Nước gừng
Gừng sống rửa sạch, thái nhỏ giã lấy nước nửa muỗng canh, đường phèn 1 thìa. Uống với nước sôi nguội, ngày 2 lần.
* Cháo hạnh nhân
Ý dĩ nhân 30g, hạnh nhân 10g, đường phèn vừa đủ. Ý dĩ rửa sạch, hạnh nhân bóc vỏ, đường phèn giã nhỏ. Cho ý dĩ vào nồi, đổ nước vừa ngập, đun sôi rồi hạ lửa đến khi chín, cho hạnh nhân vào nấu tiếp đến chín rồi cho đường phèn vào quậy cho tan ra là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.
3. Thể can nóng ảnh hưởng phổi
Ho từng cơn, thậm chí ho ra máu, mặt mắt đỏ, lưỡi đỏ mốc vàng, mạch không đều.
* Nước nấu thanh quả, củ cải trắng
Thanh quả 15g, củ cải trắng 150g. Thanh quả bỏ hạt, củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, rồi hạ lửa nấu kỹ lấy nước uống.
* Nước nấu hải chấp, củ năng
Hải chấp bì 30g, củ năng tươi 120g. Đem hải chấp bì ngâm nước rửa sạch hầm với củ năng lấy nước uống.
* Cháo tỳ bà, la hán quả
Lá tỳ bà tươi 40g (khô thì 15g), la hán quả 1 trái, gạo tẻ 50g. Lá tỳ bà tươi lau sạch lông tơ ở mặt sau lá, rửa sạch, thái nhỏ cho vào túi vải khâu lại. La hán quả rửa sạch, giã nhỏ, nấu thành cháo, cho đường vừa ngọt, ăn.
4. Thể thận bất nạp khí
Ho nhiều đợt, đờm trong lỏng, hoạt động khó thở, lạnh bụng, lưỡi đau, ngực mềm, tiểu đêm nhiều, lưỡi mốc trắng ẩm, mạch chậm.
* Nước hạt đào, nhân sâm
gừng nấu kỹ còn khoảng 200 ml, cho đường vừa uống, uống nhiều lần trong ngày.
* Phụ tử hầm thịt chó
Phụ tử chín 20g, gừng 100g, thịt chó 500 – 1.000g. Thịt chó rửa sạch, cắt miếng, xào qua với dầu ăn và tỏi. Sau cho nước, phụ tử, gừng đun sôi rồi nhỏ lửa hầm 2 giờ là được. Chia ra ăn nhiều lần.
Lưu ý: Người mắc bệnh viêm khí quản mãn tính, sức khỏe suy yếu, nên bồi bổ cho đủ dinh dưỡng. Hạn chế những thực phẩm kích thích, cay, đắng, các món chiên xào; ; kiêng thuốc lá để tránh làm bệnh nặng thêm.