Triệu chứng tê chân tay ở phụ nữ có thai có nguy hiểm không?

0
188

Mang thai là một quá trình mệt mỏi và gây ra khá nhiều phiền toái với các mẹ bầu. Đôi khi các bà mẹ sẽ gặp một số triệu chứng khá bất ngờ, đặc biệt là trong vài tháng đầu của thai kỳ. Cảm giác tê và ngứa râm ran chẳng hạn. Một số mẹ bầu sẽ trải qua cảm giác giống như bị kim châm hay cảm giác tê liệt ở tay, ngón tay, chân hoặc lưng. Vậy bà bầu bị tê tay là hiện tượng gì, có nguy hiểm đến thai nhi và mẹ bầu không?

Bà bầu bị tê tay chân có phải hiện tượng nguy hiểm không?

May mắn thay, hầu hết các trường hợp tê tay chân trong thai kỳ là không có gì đáng báo động. Mặc dù chúng có thể gây khó chịu, nhưng chúng rất phổ biến và hầu hết phụ nữ sẽ gặp các triệu chứng này vào lúc này hay lúc khác trong khi mang thai.

bà bầu bị tê tay
ảnh minh họa

Triệu chứng khi bà bầu bị tê tay chân

 • Bạn có thể cảm thấy tê và ngứa ran ở các vùng khác nhau trên cơ thể, có cảm giác như kim châm, giảm cảm giác hoặc cảm thấy nóng rát, ngứa ran kèm theo đau.
 • Các mẹ có thể nhận thấy sự gia tăng các triệu chứng khi thức dậy, vào giữa đêm hoặc khi bạn thực hiện một số chuyển động nhất định với cơ thể.
 • Đối với hầu hết các mẹ bầu, những triệu chứng này bắt đầu xuất hiện vào giữa hoặc cuối thai kỳ, khi cân nặng và hiện tượng sưng do giữ nước tăng lên.

Nguyên nhân bà bầu bị tê tay là gì?

Khi mang bầu, cơ thể phụ nữ trải qua những sự thay đổi về hormone, đây là nguyên nhân chính gây ra cảm giác tê và ngứa ran trên cơ thể.

Khi hormone relaxin cho phép dây chằng của bạn căng ra khi mang thai và sinh con, thì tư thế và trọng tâm của cơ thể bạn có thể thay đổi. Do đó, dây thần kinh của bạn có thể bị chèn ép, gây tê bì và ngứa ran xuống chân, đùi, lưng và hông.

Tương tự, khi mang bầu, tử cung của phụ nữ cũng sẽ có sự biến đổi và gây ra sự chèn ép cho các cơ, dây chằng và dây thần kinh của bạn, điều đó góp phần gây ra cảm giác tê bì và ngứa râm ran.

Khi các mẹ tới thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ, các mẹ sẽ gặp phải tình trạng rất phổ biến là sưng tay và chân do giữ nước. Hiện tượng sung này có thể góp phần gây ra cảm giác tê bì ở tứ chi của bạn và cũng có thể gây áp lực lên các dây thần kinh ở cổ tay, lưng, chân, đùi và hông của bạn.

>>Tê nhức chân tay sau khi sinh

Hội chứng ống cổ tay gây tê tay mang thai

Không có gì là khi các mẹ có cảm giác tê và ngứa ran ở bàn tay và ngón tay, đặc biệt là khi mẹ bầu bước vào giai đoạn thai kỳ có sự phát triển mạnh và sưng do giữ nước tăng lên. Đối với một số phụ nữ, lượng nước dư thừa này gây áp lực lên dây thần kinh ở cổ tay  và gây ra hội chứng ống cổ tay.

Bà bầu bị tê tay
Hội chứng ống cổ tay khi mang thai

Hội chứng ống cổ tay thực sự khá phổ biến khi mang thai, có đến 31-62% phụ nữ mang thai được chuẩn đoán mắc hội chứng này. Nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay trong thai kỳ bao gồm giữ nước, tăng cân và sự thay đổi nội tiết tố.

Hầu hết các trường hợp hội chứng ống cổ tay xảy ra trong vài tháng cuối của thai kỳ, nhưng nếu bạn gặp phải hội chứng ống cổ tay ở những lần mang thai trước hoặc trải qua nó khi không mang thai, các triệu chứng của bạn có thể xuất hiện sớm hơn. Bạn có thể gặp các triệu chứng ở một hoặc cả hai tay, nhưng các triệu chứng thường mạnh hơn ở bàn tay thuận hơn của bạn.

Triệu chứng của hội chứng ống cổ tay khi mang thai

 • Tê ở ngón tay, đặc biệt là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa
 • Cảm giác như bị kim đâm vào ngón tay và bàn tay
 • Khó nắm bắt đồ vật
 • Cảm giác nóng rát ở tay, cổ tay và cánh tay
 • Sưng ở tay và ngón tay
 • Đau ở tay, cổ tay và ngón tay
 • Bạn cũng có thể bị đau lan tỏa ở vai, cổ và cánh tay

Tê bì ở chân, lưng và hông

Việc bị đau lưng dưới khi mang thai là điều thường gặp và đôi khi cơn đau này lan xuống chân và phía sau của bạn, đặc biệt là nếu áp lực đè lên dây thần kinh. Tê và ngứa ran ở chân, lưng và hông khi mang thai thường là do:

 • Tăng cân
 • Áp lực từ tử cung đang phát triển và các cơ quan bị nén
 • Các hoocmon như relaxin khiến dây chằng của bạn bị lỏng ra
 • Giữ nước

Các yếu tố như dây chằng bị nới lỏng, tăng cân và dưng do giữ nước khiến cơ cắp của mẹ bầu có thể trở nên yếu hơn và tư thế cơ thể của bạn có thể thay đổi. Nếu bạn thấy mình nghiêng về phía trước hoặc thường xuyên lùi lại phía sau, điều này báo hiệu cơ lưng của bạn phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến đau nhức, thậm chí bị chấn thương lưng khi tập các bài tập thể dục khi mang thai.

Nhiều phụ nữ mang thai thấy rằng các khớp xương của họ trở nên mềm dẻo một cách bất thường. Điều này là do hormone relaxin, khiến dây chằng của bạn nới lỏng để chuẩn bị cho sự sinh nở. Tuy nhiên, điều này có thể gây mất ổn định trong cơ thể và dẫn đến đau, tê và ngứa ran ở lưng hoặc chân của các mẹ.

Đau thần kinh tọa

Có lẽ nguyên nhân phổ biến nhất khiến bà bầu bị tê bì tay chân, lưng và hông là do đau thần kinh tọa, nguyên nhân là do dây thần kinh tọa bị chèn ép.

Bà bầu bị tê tay

Lượng chất lỏng dư thừa và tăng cân có thể gây áp lực lên cột sống và dây thần kinh tọa, và việc quay đầu của em bé để chuẩn bị chuyển dạ cũng có thể gây áp lực trực tiếp lên dây thần kinh tọa của bạn.

Tình trạng này thường phát triển trong ba tháng cuối của thai kỳ và thường không có gì đáng lo ngại.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa khi mang thai

 • Đau và rát
 • Cảm giác ngứa ran, tê và yếu cơ
 • Cảm giác thường được cảm nhận ở một bên của cơ thể, nhưng đôi khi ảnh hưởng đến cả hai bên
 • Các triệu chứng thường biểu hiện ở lưng dưới, hông, mông và xuống chân của bạn

Chèn ép dây thần kinh xương đùi bên (Meracheia par salonetica)

Trong khi đau thần kinh tọa là tình trạng mang thai phổ biến nhất bao gồm tê và ngứa ran ở lưng, chân và phía sau, tình trạng gọi là meralgia par salonetica cũng có thể xảy ra. Meracheia par salonetica là kết quả của áp lực lên dây thần kinh xương đùi bên (LFCN), là một dây thần kinh ở mặt trước và mặt bên của đùi của bạn.

Các triệu chứng của Meracheia Par salonetica trong thai kỳ

 • Đau ở đùi; có thể lan xuống đầu gối
 • Tê, cảm giác nóng rát
 • Có cảm giác như bị kim đâm
 • Các triệu chứng thường bị giới hạn ở một chân
 • Đôi khi xuất hiện triệu chứng ở vùng mông

Điều trị chứng bà bầu bị tê tay chân như thế nào?

Có thể điều trị chứng tê bì bàn tay, ngón tay, lưng, chân và hông khi mang thai bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng, thay đổi tư thế ngủ, thường xuyên vận động cơ thể bằng các bài tập dành cho mẹ bầu.

Dựa vào các nguyên nhân gây ra tình trạng tê bì tay chân để điều trị vào căn nguyên gây ra tình trạng đó.

Phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

 • Sử dụng nẹp để giữ cổ tay ở vị trí cố định
 • Áp dụng chườm túi nước đá để giảm sưng
 • Nâng cao bàn tay và cổ tay của bạn
 • Trong một số trường hợp có thể sử dụng thuốc giảm đau dành cho phụ nữ mang thai theo chỉ định của bác sĩ

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa và đau cơ

 • Tắm nước ấm
 • Massage trị liệu
 • Vật lý trị liệu
 • Thuốc giảm đau thân thiện với bà bầu
 • Ngủ nghiêng sang bên cơ thể không bị ảnh hưởng

>>Các bài tập chữa tê tay tại nhà

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp tê bì và ngứa ran trong thai kỳ là bình thường và phổ biến. Tuy nhiên, bất kỳ triệu chứng nào khác thường xảy ra, các mẹ bầu cũng cần phải đến gặp bác sĩ để theo dõi kịp thời. Nếu mẹ bầu gặp các triệu chứng khác xuất hiện cùng với tê bì chân tay như chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội, co thắt, nhức đầu dữ dội, mờ mắt hoặc sưng nặng, các mẹ cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức để khám và điều trị.

Trong hầu hết các trường hợp, tê bì và ngứa ran trong thai kỳ là do tăng cân, giữ nước và thay đổi hormone. Trong một số trường hợp, một dây thần kinh bị chèn ép có thể là nguyên nhân gây ra – như trong trường hợp hội chứng ống cổ tay do mang thai, đau thần kinh tọa và meralgia par salonetica. Trong những trường hợp này, những phương pháp điều trị tai nhà, vật lý trị liệu hoặc uống thuốc giảm đau do bác sĩ hướng dẫn là đủ.

Một số nguyên nhân khác khi mai thai gây tê bì và đau

Mặc dù hầu hết các trường hợp tê và ngứa ran trong thai kỳ là bình thường, nhưng có một số tình trạng nghiêm trọng hơn bao gồm tê và ngứa ran như một triệu chứng của một rối loạn nào đó trong cơ thể. Nếu bạn gặp các triệu chứng hoặc nghi ngờ bất kỳ điều kiện nào sau đây, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ vì chúng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khi mang thai.

 • Thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai có thể gây ra hội chứng chân không yên, có thể đi kèm với cảm giác ngứa ran, hoặc cảm giác như kiến bò trên lưng.
 • Thiếu B12 khi mang thai có thể gây tổn thương thần kinh, dẫn đến tê và ngứa ran ở tay, cũng như yếu cơ nói chung, khó đi lại, mất trí nhớ và các vấn đề về sức khỏe tâm thần.
 • Tiền sản giật là một tình trạng thai kỳ có thể gây sưng nghiêm trọng, và có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây tê và ngứa ran trong thai kỳ. Nếu cảm giác ngứa ran và tê cóng của bạn đi kèm với rối loạn thị lực, đau đầu dữ dội, giảm lượng nước tiểu, đau bụng dữ dội, nôn mửa, buồn nôn hoặc co giật, hãy khám bác sĩ ngay.
 • Bệnh tiểu đường thai kỳ đôi khi gây ra các triệu chứng ngứa ran và tê ở tay và chân của bạn. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh, những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn không được kiểm soát đúng cách.

Kết luận

Mang thai là một quá trình đầy bất ngờ phải không các mẹ? Hầu hết chúng ta có thể không nhận ra có bao nhiêu triệu chứng bất thường khi mang thai có thể gây ra, bây giờ các mẹ đã biết thêm về hội chứng bà bầu bị tê tay chân rồi đúng không.

Các mẹ có thể thoải mái khi biết rằng mặc dù những triệu chứng này đôi khi cực kỳ khó chịu, nhưng chúng hầu như luôn biến mất ngay khi em bé được sinh ra.

Bài viết liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây