Mọi điều bạn cần biết về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

0
131

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thường được gọi là COPD, là một nhóm các bệnh phổi liên quan, phổ biến nhất là bệnh khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính. Nhiều người bị COPD có cả hai bệnh này.

Khí phế thũng từ từ phá hủy các túi khí trong phổi của bạn, gây cản trở luồng không khí ra bên ngoài. Viêm phế quản gây viêm và hẹp các ống phế quản, cho phép chất nhầy tích tụ khiến không khí không lưu thông làm cho người bệnh khó thở.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra COPD. Tiếp xúc lâu dài với các chất kích thích hóa học cũng có thể dẫn đến bệnh tác nghẽn phổi mãn tính. Đây là một bệnh cần rất nhiều thời gian để phát triển.

Chẩn đoán CPOD thường bao gồm các xét nghiệm hình ảnh, xét nghiệm máu và xét nghiệm chức năng phổi. Tây y chưa có biện pháp chữa dứt điểm, nhưng điều trị có thể giúp giảm bớt các triệu chứng, giảm nguy cơ biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Thuốc, liệu pháp bổ sung oxy và phẫu thuật là một số hình thức điều trị.

Nếu không được điều trị, bệnh sẽ càng ngày càng tiến triển nhanh hơn, kéo theo các vấn đề về tim và làm nhiễm trùng đường hô hấp trở nên tồi tệ hơn.

Theo một nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở Việt Nam là 4,2% ở người trên 40 tuổi, 2,2% người dân từ 15 tuổi mắc bệnh này. Cũng theo nghiên cứu trên, tỷ lệ mắc bệnh này tại Việt Nam đang tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nghiễm môi trường khó kiểm soát.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Người bị CPOD có tình trạng khó thở. Các triệu chứng của bệnh này có thể nhẹ vào lúc đầu, bệnh biểu hiện với tình trạng ho nhiều và khó thở. Khi bệnh chuyển nặng hơn, các triệu chứng ngày càng thường xuyên hơn và càng trở nên khó thở.

bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính copd
bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính copd

Bạn có thể bị khò khè và tức ngực hoặc có đờm. Một số người bị COPD có đợt cấp, gây ra các triệu chứng bùng phát nghiêm trọng và phải dùng thuốc giãn phế quản để kiểm soát cơn khó thở.

Lúc đầu, các triệu chứng của CPOD có thể khá nhẹ. Các dấu hiện khiến có thể khiến bạn nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh.

Các triệu chứng sớm bao gồm:

 • Thỉnh thoảng khó thở, nhất là khi sau các hoạt động thể chất
 • Ho nhẹ nhưng tái phát liên tục
 • Có đờm ở cổ khiến bạn thường xuyên phải hắng giọng, đặc biệt là vào buổi sáng.

Các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên tồi tệ dần dần và thường xuyên hơn. Bạn có thể gặp phải các tình trạng sau đây:

 • Khó thở, sau khi tập thể dục nhẹ
 • Có tiến khò khè trong khi thở, đặc biệt là trong khi thở ra
 • Tức ngực
 • Ho kéo dài không dứt, có hoặc không có đờm
 • Cảm lạnh thường xuyên, cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, các triệu chứng cũng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Sưng bàn chân, mắt cá chân hoặc chân
 • Giảm cân

Cần có sự can thiệp y tế ngay lập tức nếu có các biểu hiện sau đây:

 • Mong tay, môi chuyển sang xanh hoặc xám, vì điều này cho thấy mức oxy thấp trong máu của bạn.
 • Khó thở hoặc không thể nói chuyện.
 • Ngất xỉu
 • Tim đập nhanh

Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn nhiều nếu bạn hiện đang hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với thuốc lá.

Nguyên nhân gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khoảng 90% những người bị COPD là những người đang hút thuốc hoặc có tiền sử hút thuốc lá trước đây.

Trong số những người hút thuốc lâu năm, 20-30% có thể tiến triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nhiều người bị mắc các bệnh lý về phổi khác và gây giảm chức năng phổi.

Hầu hết những người bị COPD đều có độ tuổi ít nhất là 40 tuổi và có tiền sử hút thuốc. Bạn hút thuốc thời gian càng lâu và càng nhiều, nguy cơ mắc COPD càng cao. Ngoài khói thuốc lá ra, thuốc lào và xì gà cũng có thể gây ra bệnh COPD.

Nguy cơ mắc thậm chí còn cao hơn nếu bạn bị hen suyễn và hút thuốc cùng lúc. Bạn cũng có thể phát triển COPD nếu bạn tiếp xúc với hóa chất và khói bụi ngoài môi trường.

Theo một số nghiên cứu cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có khuynh hướng di truyền, ước tính 5% những người bị COPD bị thiếu hụt một loại protein gọi là alpha-1-antitrypsin. Sự thiếu hụt này có thể khiến tình trạng phổi xấu đi và cũng có thể ảnh hưởng đến gan.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không phải là một bệnh truyền nhiễm.

Chuẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Khi đến gặp bác sĩ để chuẩn đoán bệnh, bạn hãy chắc chắn đề cập đến tất cả các triệu chứng của bạn. Hãy cho bác sĩ biết nếu:

 • Bạn là người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc trong quá khứ, hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc
 • Bạn đang làm việc và phải tiếp xúc với hóa chất gây kích thích phổi
 • Các thành viên trong gia đình có tiền sử mắc bệnh COPD
 • Bạn bị hen suyễn hoặc các tình trạng hô hấp khác

Bác sĩ có thể sẽ đề nghị một số xét nghiệm bao gồm:

 • Đo phế dung là một xét nghiệm ngoài để đánh giá chức năng phổi. Trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ hít một hơi thật sâu và sau đó thổi vào một ống nối với phế dung kế.
 • Các xét nghiệm hình ảnh có thể bao gồm chụp X-quang ngực hoặc CT scan. Những hình ảnh này có thể cung cấp một cái nhìn chi tiết về tình trạng phổi, mạch máu và tim của bạn.
 • Xét nghiệm khí máu động mạch liên quan đến việc lấy máu từ động mạch để đo oxy máu, carbon dioxide và các thông số quan trọng khác.

Những xét nghiệm này có thể giúp xác định xem bạn có bị COPD hay là một tình trạng khác, chẳng hạn như hen suyễn hoặc suy tim.

Điều trị bênh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Việc điều trị bằng tây y tuy không thể chữa dứt điểm hoàn toàn nhưng nó giúp làm giảm các triệu chứng của COPD và làm chậm tiến triển của bệnh.

Thuốc điều trị COPD

Thuốc giãn phế quản là loại thuốc giúp thư giãn các cơ của đường thở, mở rộng đường thở để người bệnh có thể thở dễ dàng hơn. Chúng thường được đưa qua ống hít hoặc máy phun sương. Glucocorticosteroid có thể được thêm vào để giảm viêm ở đường thở.

thuốc giãn phế quản dạng xịt
thuốc giãn phế quản dạng xịt

Liệu pháp bổ sung oxy

Nếu mức oxy trong máu của bạn quá thấp, bạn có thể nhận oxy bổ sung thông qua mặt nạ hoặc ống thông mũi để giúp bạn thở tốt hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được dành riêng cho COPD nặng hoặc khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại hoặc có thể là khi bạn có một dạng khí phế thũng nghiêm trọng.

Một phẫu thuật cắt bỏ sẽ được các bác sĩ sử dụng để loại bỏ những bất thường khỏi phổi để lưu thông đường thở. Một cách khác đó là phẫu thuật để giảm thể tích phổi, có nghĩa là loại bỏ các mô phổi bị tổn thương. Ghép phổi cũng là một trong các lựa chọn.

Thay đổi lối sống

Một số thay đổi lối sống cũng có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh:

 • Nếu bạn đang hút thuốc lá, hãy bỏ thuốc lá ngay.
 • Hãy tránh xa khói thuốc lá và khói hóa chất chất cứ khi nào có thể.
 • Có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách tập thể dục an toàn, phù hợp với tình trạng bệnh.

Cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Sử dụng thuốc tây có thể làm giảm các triệu chứng và giãn cách các đợt bùng phát bệnh. Sau đây là một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị COPD.

Thuốc giãn phế quản dạng hít

Thuốc được gọi là thuốc giãn phế quản giúp nới lỏng các cơ khí quản chặt chẽ. Chúng thường được thực hiện thông qua một ống hít hoặc máy phun sương.

Thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn tác dụng từ bốn đến sáu giờ. Bạn chỉ sử dụng chúng khi thực sự cần thiết. Đối với những triệu chứng đang diễn ra, có những thuốc giãn phế quản tác dụng dài mà bạn có thể sử dụng hàng ngày. Chúng kéo dài khoảng 12 giờ.

Corticosteroid

glucocorticosteroid ở dạng hít có thể được thêm vào để kết hợp với thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài. Chúng giúp làm giảm viêm và giảm lượng chất nhầy được tạo ra trong phế quản. Corticosteroid cũng được bào chế ở dạng thuốc viên.

Thuốc ức chế phosphodiesterase-4

Loại thuốc này có ở dạng thuốc viên để giúp giảm viêm và thư giãn đường thở. Nó thường được kê đơn cho bệnh COPD nặng với viêm phế quản mãn tính.

Theophylline

Thuốc này làm giảm đau ngực và khó thở. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các đợt bùng phút. Nó có sẵn ở dạng thuốc viên. Đây là một loại thuốc cũ được dùng để giúp thư giãn đường thở, tuy nhiên các báo cáo y tế đã chỉ ra chúng có thể gây tác dụng phụ, vậy nên đây không phải là phương án ưu tiên để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Kháng sinh và thuốc chống siêu vi

Thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống siêu vi có thể được kê toa khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Vắc xin

COPD làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp khác. Vì lý do đó, bạn nên tiêm phòng cúm hàng năm, vắc-xin phế cầu hoặc vắc-xin ho gà.

Sản phẩm Đông y dùng cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Đối với những bệnh nhân COPD, việc điều trị bằng tây y chỉ mang tính tạm thời bằng việc giảm các cơn khó thở do COPD gây ra. Điều này có nghĩa rằng nếu chỉ sử dụng các thuốc giãn phế quản thì bạn sẽ phải sống với bệnh cả đời. Tuy nhiên, việc kết hợp cùng lúc để điều trị bằng Tây y và Đông y đã mang lại những thành công đáng kể trong việc đẩy lùi bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

PQA Hoàng Kim dùng cho người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Công ty Dược Phẩm PQA đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm PQA Hoàng Kim chuyên dùng cho người bị phổi tắc nghẽn mãn tính. Sản phẩm được bào chế từ các nguyên liệu thảo dược quý tự nhiên, giúp bổ phế, giảm ho, long đờm, hỗ trợ giảm ho do viêm phế quản và viêm phổi tắc nghẽn mãn tính.

PQA hoàng kim dùng cho người bị COPD
PQA hoàng kim dùng cho người bị COPD

Sản phẩm đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm của công ty Dược Phẩm PQA, bạn còn được các dược sĩ tư vấn miễn phí về tình trạng bệnh và cách sử dụng thuốc để phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Số điện thoại tư vấn: 0333-208-505 và 0853-199-856

Hoặc điền thông tin theo form sau đây:

Đăng Ký Tư Vấn

Chế độ ăn uống cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Không có chế độ ăn uống cụ thể cho COPD, nhưng chế độ ăn uống lành mạnh là quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Sức khỏe của bạn các tốt, bạn càng có khả năng ngăn ngừa các biến chứng và các vấn đề sức khỏe khác.

Hãy uống nhiều nước mỗi ngày để giúp dễ long đờm hơn. Tuy nhiên bạn hãy hạn chế đồ uống chứa caffein vì chúng có thể ảnh hưởng đến thuốc.

Hạn chế ăn nhiều muối. Nó khiến cơ thể giữ nước và gây khó thở.

Duy trì cân nặng cân đối là điều quan trọng. Khi bạn bị COPD, bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn cho việc thở, vì vậy bạn có thể cần phải nạp nhiều calo hơn. Tuy nhiên nếu thừa cân, phổi và tim của bạn có thể phải làm việc nhiều hơn.

Nếu bạn thiếu cân hoặc ốm yếu. Bệnh COPD có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và giảm khả năng chống nhiễm trùng.

Ăn quá no vì dạ dày căng đầy sẽ khiến phổi khó mở rộng hơn, khiến bạn khó thở. Hãy thử các biện pháp sau:

 • Làm sạch đường thở của bạn khoảng một giờ trước bữa ăn.
 • Cắn thức ăn nhỏ hơn và nhai chậm trước khi nuốt.
 • Chia thành nhiều bữa nhỏ hơn trong ngày.
 • Không uống nhiều nước trong bữa ăn để tránh cảm giác no.

Kết luận

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD, đây là một bệnh lý hô hấp rất phức tạp và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Nếu cần tư vấn về bệnh CPOD, bạn hãy gọi số tư vấn của chúng tôi: 0333-208-505 hoặc 0853-199-856.

 

 

Cao Xuân Thắng

Thạc sĩ. Bác sĩ Cao Xuân Thắng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực Hồi sức cấp cứu, có khả năng thực hiện các kĩ thuật khó trong Hồi sức cấp cứu như: thở máy nâng cao, lọc máu liên tục, ngắt quãng, thay huyết tương, can thiệp đường thở khó, theo dõi huyết động bằng PiCCO, hồi sinh tim phổi nâng cao (ACLS), siêu âm bụng cấp cứu tại giường, siêu âm tim…
Thạc sĩ, Bác sĩ Cao Xuân Thắng hiện đang công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Bác sĩ Thắng cũng đảm nhiệm vai trò cố vấn y khoa cho website benhhoc.vn từ đầu năm 2019 đến nay.
Cao Xuân Thắng

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho