– Cháo bách hợp hạnh nhân đậu đỏ :
Bách hợp 10g, hạnh nhân 6g, đậu đỏ 60g, gạo lứt 100g, đường trắng vừa đủ. Các nguyên liệu trên rửa sạch cho vào nồi, nước vừa đủ đun sôi rồi nhỏ lửa nấu thành cháo loãng, cho đương là được.Ngày ăn 1 bát ăn lúc nóng.
Công hiệu: thanh nhiệt lợi thấp bổ âm mát phổi. Chữa thủy đậu thời kỳ hồi phục.
– Cháo ý dĩ nhân:
Ý dĩ nhân 50g, gạo lứt 100g, hai vị rửa sạch cho vào nồi với 1 lít nước đun to lửa cho sôi rồi nhỏ lửa nấu thành cháo loãng.Mỗi ngày ăn 1 bát chia theo bữa ăn.
Công hiệu: trừ phong thấp, tiêu phù nề. Trị trẻ con thủy đậu, ung thư thực quản, thấp khớp.
– Nước đậu xanh rong biển:
Ðậu xanh 50g, rong biển 100g, đường đỏ vừa đủ. Các vị rửa sạch, xé nhỏ rong biển. Cả hai vị cho vào nồi nước vừa đủ nấu kỹ rồi cho đường vào là được. Chia 2 lần uống trong ngày. Công hiệu: thanh nhiệt giải độc trục đậu tiêu chẩn.
– Nước mã thầy rau mùi:
Rau mùi tươi 150g, cà rốt 200g, hạt dẻ 100g, mã thầy tươi 150g.
Các thứ rửa sạch, giã nát cho vào nồi, nước vừa đủ, đun sôi, cạn còn 800ml, lọc lấy nước. Chia 2 lần uống trong ngày. Công hiệu: thúc bay hết thủy đậu trẻ em.
Phòng ngừa khi chưa có bệnh: trẻ con chưa lên đậu thì dùng các phương pháp phòng ngừa sau đây, nếu có mọc đậu cũng nhẹ:
Bài 1: Ðậu xanh 320g, đậu đỏ 320g, đậu đen 320g, cam thảo 40g. Nước vừa đủ nấu chín. Ăn cả đậu và nước. Ăn liền 7 ngày.
Bài 2: Chi tử 8g, rễ tranh 8g, tía tô 8g, cát cánh 8g, cam thảo 4g, gừng sống 3 lát. Sắc uống
Bài 3: Cát căn 8g, tía tô 8g, cam thảo 4g. Sắc uống ấm.
Bài 4: Dây mướp phơi khô trong râm, nấu tắm.