Theo một nghiên cứu, chế độ ăn uống gồm nhiều gạo trắng, ngũ cốc ăn sáng và bánh mì trắng có thể có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ, về lâu dài có thể gây tử vong.
Ngày nay, bệnh về gan phổ biến là gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là do chúng ta tiêu thụ quá nhiều tinh bột tinh chế (carbohydrate) – tinh bột khuyến khích cơ thể lưu trữ năng lượng dưới dạng chất béo. Gan nhiễm mỡ có nghĩa là trong các tế bào gan có trữ chất béo. Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến viêm gan, suy gan và tử vong. Viêm có thể gây sẹo và xơ cứng gan. Khi sẹo trở nên phổ biến, nó được gọi là xơ gan.
Thực phẩm có nhiều tinh bột hoặc các loại thực phẩm đường huyết cao như gạo trắng, bánh mì trắng và ngũ cốc ăn sáng có thể có liên quan đến gan nhiễm mỡ. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng insulin và đường huyết, kích thích lưu trữ chất béo, làm trầm trọng thêm các hoạt động thái quá và làm giảm hiệu suất hoạt động của gan.
Các yếu tố như mức cholesterol và chất béo trung tính cao và bệnh tiểu đường thường có liên quan với bệnh gan nhiễm mỡ. Như vậy, bệnh gan nhiễm mỡ còn là nguyên nhân phát triển bệnh cao huyết áp, đau tim và đột quỵ.
Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm đường glucose, mật ong, nho khô, dứa, chuối, gạo, bánh bột ngô nướng, bánh xốp nướng, kê, khoai tây chiên, bánh rán…
Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ:
Ăn thực phẩm giàu tinh bột hoặc các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm cho chất béo tích tụ trong gan. Khi gan không xử lý kịp sẽ dẫn đến quá nhiều chất béo sẽ tích lũy.
Ở một số người, gan nhiễm mỡ được phát triển bởi các điều kiện nhất định như bệnh tiểu đường, béo phì, hoặc cơ thể có quá nhiều chất béo trung tính. Suy dinh dưỡng, nghiện rượu và giảm cân nhanh chóng cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ có thể được chẩn đoán bởi xét nghiệm máu hoặc làm gan bị to ra.
Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ:
Để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, bạn có để giảm tiêu thụ các loại thực phẩm giàu tinh bột và các cthực phẩm có nhiều chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa, ngoại trừ axit béo omega 3 vì nó giúp giảm sản xuất chất béo trung tính trong quá trình làm việc của gan.
Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có ít tác động đến lượng đường trong máu. Những người ăn thực phẩm đường huyết thấp sẽ có nồng độ chất béo trong cơ thể thấp. Các thực phẩm này bao gồm các loại rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc.
Magnesium và chất chống oxy hóa như vitamin C và E đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ gan. Bạn có thể nhận các vitamin và khoáng chất này từ nguồn thực phẩm như rau xanh, hạt bí ngô, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây họ cam quýt.
Vì vậy, cách tốt nhất để giảm gan nhiễm mỡ là giảm trọng lượng, chế độ ăn uống ít chất béo, kiểm soát bệnh tiểu đường và tránh các loại thực phẩm giàu tinh bột.
Số điện thoại tư vấn: 043.995.3167