“Cứu cánh” mới cho nạn đói thế giới

“Cứu cánh” mới cho nạn đói thế giới

Liên minh châu Âu (EU) quyết định đầu tư khoảng 4 triệu USD cho dự án khuyến khích người dân ăn những loại côn trùng trong bữa ăn hằng ngày nhằm bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Ở nhiều nước, đặc biệt là châu Á và châu Phi, ăn côn trùng là một thói quen từ lâu nay. Thế nhưng ít ai ngờ được rằng món ăn từ côn trùng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao, góp phần đẩy lùi nạn đói ở nhiều nước. Thậm chí mới đây, Liên hợp quốc còn cho nghiên cứu hướng chăn nuôi đại trà côn trùng để làm nguồn thực phẩm nuôi sống dân cư thế giới. Các chuyên gia về dinh dưỡng của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đến giờ đã nhận thấy, việc nuôi và tiêu thụ các loại côn trùng ăn được mang lại nguồn lợi không nhỏ. Trước hết là về nguồn lợi dinh dưỡng. Cùng một trọng lượng tương đương thì côn trùng có thể có giá trị dinh dưỡng ngang với nhiều loại thực phẩm như thịt, trứng. Những loài côn trùng ăn được thường rất giàu calcium, protein và có tỷ lệ cholesterol thấp, do đó rất tốt cho sức khỏe con người. Theo một nghiên cứu, châu chấu cung cấp khoảng 20% protein và 6% chất béo, trong khi đó, thịt bò cũng chỉ chứa 24% protein và 18% chất béo. Dế cũng được cho là loại thực phẩm giàu calcium và sắt; ấu trùng tằm có thể cung cấp đồng và vitamin B2 cần thiết cho cả ngày hoạt động của cơ thể.

Trong khi đó, việc chăn nuôi và sản xuất thịt giờ đây đang ngày càng trở thành một gánh nặng cho ngành nông nghiệp thế giới. Theo FAO, người dân các nước có nền kinh tế đang lên ngày càng muốn tiêu thụ nhiều thịt hơn. Cũng cần cần phải biết rằng, mô hình thực phẩm của phương Tây sẽ không đủ đáp ứng cho 9 tỷ người trên hành tinh vào năm 2050. Vì thế mà côn trùng sẽ trở thành một nguồn thực phẩm thay thế không thể bỏ qua trong tương lai. Người nghèo thì dễ dàng tiếp cận với nguồn thực phẩm từ côn trùng này, đồng thời, người nông dân lại có thu nhập thêm từ việc nuôi côn trùng.

Việc chăn nuôi sâu bọ, côn trùng làm thực phẩm còn mang lại một nguồn lợi kinh tế mới. Tại Nam Phi, doanh thu của các hoạt động sản suất sâu bọ ăn được lên tới hàng triệu đô-la. Bên cạnh đó, người Mexico nuôi ấu trùng mối, kiến để làm thức ăn. Ở Trung Quốc, Thái Lan, Lào hay Việt Nam, các trại nuôi dế, châu chấu hay tằm lấy nhộng cũng đang được phát triển đại trà. Ở châu Âu, Hà Lan là nước đi đầu trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ côn trùng. Theo các chuyên gia thì chăn nuôi và chế biến côn trùng trong tương lai sẽ trở thành một mắt xích trong dây chuyền thực phẩm của loài người, không chỉ để bù đắp cho sự thiếu cái ăn mà còn vì côn trùng là một món ăn bổ dưỡng và ngon.

 Sâu bọ có thể sẽ thay thế thịt trong các siêu thị.

Các chuyên gia cũng cho biết, côn trùng thải ra ít khí gây hiệu ứng nhà kính hơn các loài động vật khác, nhu cầu thức ăn của chúng cũng ít hơn, do đó, chúng được đánh giá là thân thiện với môi trường và có thể hỗ trợ giải quyết vấn đề thiếu lương thực ở một số quốc gia trên thế giới. Theo các nhà khoa học, trong tương lai không xa, sâu bọ có thể sẽ thay thế thịt trong các siêu thị. Thịt gà, bò, heo cũng là nguồn phát ra rất nhiều khí methane, một khí thải gây hiệu ứng nhà kính, còn ô nhiễm hơn cả CO2. Hơn nữa, với 10kg cây cỏ, ta chỉ tạo ra được 1kg thịt, trong khi một lượng tương đương có thể tạo ra được từ 6 – 8kg sâu bọ. Rõ ràng, năng suất nuôi sâu bọ cao hơn rất nhiều so với nuôi heo, bò, gà vịt.

Các nhà khoa học cho rằng, để vừa đảm bảo lượng protein cần thiết, vừa bảo vệ môi trường, lại vừa tránh được bệnh tật, con người hãy chuẩn bị thưởng thức những món ăn như “chả giò châu chấu” hay “nhộng tẩm bột chiên giòn xào chua ngọt”. Giới khoa học cũng dự đoán trong tương lai, nhiều côn trùng sẽ được xay thành bột để từ đó chế biến thành các món ăn quen thuộc hơn như bánh mỳ, như vậy những ai có sợ côn trùng cũng có thể ăn được. 
 

Hiện nay có tới hơn 1.700 loại côn trùng có thể ăn được trên hành tinh. Kiến, sâu, nhộng tằm, dế, cào cào, châu chấu và cả bò cạp, đó là những loại côn trùng phổ biến đang được 2,5 tỷ người ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh tiêu thụ thường xuyên.

Vào năm 2020, người dân có thể mua côn trùng tại các siêu thị. Và sẽ chẳng có gì đáng kinh ngạc khi côn trùng được sử dụng trong chế biến các món ăn hằng ngày như thịt các loài gia cầm, gia súc khác.

       Hải Anh  (Theo Le Figaro)