Đo chức năng hô hấp đóng vai trò gì trong chẩn đoán COPD

0
23

Theo như các bạn đã biết, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) là loại bệnh lý hô hấp cực kỳ nghiêm trọng và đứng hàng thứ 3 trong top những bệnh gây tử vong nhiều nhất thế giới.

Đặc điểm của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là bệnh phát triển nặng theo thời gian và không có khả năng hồi phục. Người bệnh khi mắc COPD sẽ phải tập cách “sống chung với lũ”, bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần có sự điều trị thích hợp của bác sĩ nhằm góp phần ức chế quá trình phát triển của bệnh, giảm thiểu nguy cơ gây biến chứng và duy trì khả năng hoạt động sinh hoạt bình thường.

Hiện nay, một trong những phương pháp dùng để chẩn đoán và theo dõi tình trạng bệnh lý COPD đó là đo chức năng hô hấp hay còn gọi là đo chức năng thông khí. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về phương pháp chẩn đoán này.

>>Tìm hiểu thêm về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

1. Đo chức năng hô hấp để chẩn đoán COPD thực hiện như thế nào?

Người bệnh sẽ được kiểm tra tình trạng bệnh qua một máy đo gọi là hô hấp kế. Trước khi tiến hành đo, bệnh nhân phải đảm bảo đã thực hiện đúng những yêu cầu của bác sĩ như nghỉ ngơi, không dùng các chất kích thích. Khi đo chức năng hô hấp, người bệnh sẽ được yêu cầu làm 2 động tác chính như sau:

  • Động tác đầu tiên: điều hoà nhịp thở, hít vào thở ra một cách thoải mái. Tiếp theo đó, bệnh nhân sẽ phải hít thật sâu lấy khí vào phổi cho đến khi không hít được nữa và sau đó thở ra hết sức có thể.
  • Động tác tiếp theo: người bệnh hít vào thở ra một cách bình thường sau đó lặp lại động tác 1 nhưng khi thở ra lưu ý phải thở với tốc độ nhanh, lực mạnh và hết sức. Tiếp tục thở hết hơi ra trong vòng 6 giây hoặc hơn.
Đo chức năng hô hấp để chẩn đoán COPD
Đo chức năng hô hấp để chẩn đoán COPD

Lưu ý trong quá trình đo:

  • Cần đảm bảo quá trình đo chức năng hô hấp diễn ra liên tục, đúng cách và không bị ngắt đoạn. Nếu thực hiện sai cách làm quy định thì sẽ dẫn đến kết quả bị sai lệch và không đánh giá, chẩn đoán được chính xác tình trạng mức độ bệnh.
  • Nếu kết quả cho ra là bình thường trong khi bạn là một người đang hút thuốc thì cũng không nên chủ quan vì hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh COPD.

Thông số FEV1 và FVC¹ được cho ra ở kết quả sẽ nói lên mức độ nặng nhẹ và tình trạng bệnh của bạn.

2. Chẩn đoán COPD nhờ đo chức năng hô hấp

Để theo dõi chức năng hô hấp cũng như đánh giá khả năng làm việc của phổi, bác sĩ sẽ dựa vào và phân tích những kết quả đưa ra sau khi đo tại máy đo chức năng hô hấp. Các chỉ số FEV1 và FVC là căn cứ chính để chẩn đoán.

COPD giai đoạn 1

Giai đoạn 1 (giai đoạn nhẹ): FEV1/FVC < 70%; FEV1>80% số lý thuyết.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể có hoặc không có các triệu chứng mãn tính (ho, khạc đờm). Người bệnh sẽ thấy khó thở khi làm việc nặng hoặc chơi thể thao.

COPD giai đoạn 2

Giai đoạn 2 (giai đoạn trung bình): FEV1/FVC < 70%;  50%<FEV1<80% số lý thuyết

Bệnh nhân có hoặc không có triệu chứng mãn tính như ho, đờm, khó thở thường xuyên kèm theo mất ngủ vào ban đêm do nặng ngực.

COPD giai đoạn 3

Giai đoạn 3 (giai đoạn nặng): FEV1/FVC < 70%;  30%<FEV1<50% số lý thuyết

Tần suất và mức độ khó thở tăng lên, hình thành nhiều đợt. Ho, khạc đờm nặng hơn so với giai đoạn trước.

COPD giai đoạn 4

Giai đoạn 4 (rất nặng): FEV1/FVC < 70%;  FEV1<30% số lý thuyết

Hoặc kết quả cho ra chỉ số FEV1<50% nhưng đi kèm các triệu chứng như suy tim phải hoặc suy hô hấp. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong những hoạt động bình thường, không thể đi xa khỏi giường hoặc ghế.

chẩn đoán COPD
chẩn đoán COPD

3. Đo chức năng hô hấp giúp hỗ trợ điều trị COPD

Đo chức năng hô hấp qua máy hô hấp kế hoặc phế dung kế có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán giai đoạn và mức độ bệnh của bệnh nhân. Từ đó bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp nhằm ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển.

Phương pháp này cũng sẽ giúp bác sĩ đưa ra cách tập thể dục thích hợp cho bệnh nhân để không bị quá sức hay ảnh hưởng đến phổi mà lại có thể cải thiện tình hình bệnh, giúp bệnh nhân thấy dễ chịu hơn và giảm các triệu chứng ho khó thở gây ra do bệnh COPD.

Đo chức năng hô hấp thường xuyên nhằm theo dõi ảnh hưởng của bệnh lên chức năng phổi, đánh giá độ phù hợp hay các tác dụng phụ của thuốc gây nên, và sự hiệu quả hay không khi người bệnh tham gia các chương trình phục hồi chức năng.

Căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính luôn mang đến cho người bệnh những đau đớn, khó chịu và nặng nề trong việc hô hấp. Thông qua biện pháp chẩn đoán COPD nhờ đo chức năng hô hấp, bệnh nhân có thể an tâm hơn khi có trong tay thế chủ động và nắm bắt được tình trạng bệnh của mình. Từ đó, quá trình kiểm soát căn bệnh trở nên dễ dàng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here