>> Thực phẩm nên tránh ở người huyết áp cao
>> 7 bí quyết giảm huyết áp cao
Câu hỏi: Đối với những bệnh nhân bị tăng huyết áp, ngoài việc dùng thuốc điều trị, tôi nghe nói có thể dùng chế độ ăn chữa tăng huyết áp. Xin hỏi có đúng không?
Nguyễn Thị Mến (Quảng Bình)
Bệnh tăng huyết áp do nhiều nguyên nhân gây ra: bị vữa xơ mạch máu ở người già, tinh thần căng thẳng trong thời gian dài, thói quen ăn mặn, nghiện rượu bia, nước chè, cà phê, thuốc lá… Khi đã bị tăng huyết áp, người bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ để kiểm soát huyết áp ở trị số ổn định. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống hợp lý cũng có tác dụng rất quan trọng để phòng và chữa bệnh tăng huyết áp. Bạn có thể áp dụng các lời khuyên sau đây: nên ăn cá thay cho ăn thịt vì cá có nhiều chất omega-3 chống vữa xơ mạch máu rất tốt. Nếu ăn thịt để thay đổi khẩu vị thì nên ăn thịt nạc. Đạm thực vật như đậu nành cũng rất tốt cho người tăng huyết áp. Không ăn nhiều chất bột đường để tránh tăng cân. Chất béo chỉ nên ăn dầu thực vật, không nên ăn mỡ động vật có vú. Cần ăn nhiều rau và trái cây vì chứa nhiều chất chống ôxy hóa rất tốt cho tim mạch. Hạn chế ăn mặn như dưa, cà, mắm tôm, mắm tép. Không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh dùng rượu, cà phê, chè đặc vì kích thích thần kinh làm tăng huyết áp và gây mất ngủ.
BS. Trần Thục Anh