Nếu bạn chưa từng ăn bông atiso thì có lẽ bạn đã bỏ qua một hương vị thiên nhiên tuyệt vời. Atiso có hương vị rất đặc trưng, ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng nếu chế biến và ăn không đúng cách, chất xơ và gai nhọn của lá sẽ có “cơ hội” làm tổn thương hệ tiêu hóa.
Bước 1:
Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần phía trên của lá nhằm loại bỏ phần đinh nhọn.
Bước 2:
Đun sôi atiso trong nước muối hoặc hấp chúng khoảng 20-45 phút cho đến khi mềm. Không nên đóng kín vung khi nó sôi nếu không bông atiso sẽ chuyển sang máu vàng. Hoặc có thể nấu bằng lò vi sống khoảng 8-15 phút hoặc đặt trong nồi áp suất 20 phút.
Bước 3:
Khi thấy bông actiso mềm (ấn vào vẫn thấy đàn hồi nhẹ) lấy ra. Chú ý khi lấy ra, bông atiso phải có hướng đi xuống dưới.
Bước 4:
Tách lần lượt từng chiếc là một, nhìn kĩ có thể rõ phần có thể ăn được (màu nhạt hơn và ở phía gần cuống lá).
Bước 5:
Cùi ở giữa (sau khi tách hết lá) nên giữ lại và chế biến theo nhiều cách khác nhau:
– – Trộn mayonaise (thêm 1 ít giấm balsamic hoặc nước tương)
– – Trộn tỏi và bơ
– – Trộn dầu, muối, giấm
– – Nấu với bơ
Bước 6:
Nhẹ nhàng nhấm nháp những lá atiso bạn vừa tách ra. Đặt lá atiso trong miệng, phần cuống quay vào trong, hãy đóng cửa răng lại và kéo lá ra ngoài. Như vậy phần xơ đã được kéo ra ngoài và để lại phần ngon của lá để bạn thưởng thức.
Bước 7:
Tách các lá còn sót lại.
Bước 8:
Tiếp tục loại bỏ lá cho đến khi thấy những chiếc lá nhỏ hơn Những lá nhìn một chút khác biệt so với những chiếc lá bên ngoài, nhìn mờ hơn và có một chút màu tím.
Bước 9:
Bước 10:
Bước 11:
DS. Thanh Tú (dịch)