Hội chứng lão hóa cơ quan sinh dục là gì? Điều trị ra sao?

0
53

Có thể nói khi bước vào giai đoạn mãn kinh, các chị em phụ nữ thường xuất hiện nhiều hệ lụy kèm theo. Mặc dù những vấn đề này không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Tuy nhiên một khi gặp phải chúng sẽ làm chấn động đến tâm sinh lý và sức khỏe của chị em. Đặc biệt trong đó, lão hóa cơ quan sinh dục chính là vấn được chị em quan tâm nhất. 

Giúp bạn hiểu hơn về hội chứng lão hóa cơ quan sinh dục 

Theo như thống kê từ Hiệp hội y tế về các bệnh phụ khoa thì hội chứng lão quá có sự gia tăng. Ước tính hơn 80% tỉ lệ mắc bệnh rơi vào thời kỳ mãn kinh ở chị em phụ nữ. Vì thế mà để hiểu hơn về hội chứng cơ quan sinh dục bị lão hóa này bạn hãy cùng tìm hiểu khái niệm của nó.

Nói chung, đây là một điều hết sức bình thường và tự nhiên. Hội chứng này xảy ra ở phụ nữ sau khi bị mãn kinh hay đã triệt sản. Lúc này buồng trứng của các chị em bắt đầu ngừng mọi hoạt động. Kéo theo đó là khả năng kích thích sắc tố Estrogen trong cơ thể hạ thấp dần. Đến một lúc nào đó, Estrogen đạt đến mức cạn dần thì chúng sẽ dẫn đến những biểu hiện cụ thể.

lão hóa cơ quan sinh dục
lão hóa cơ quan sinh dục

 Các biểu hiện liên quan khi lão hóa cơ quan sinh dục

Một khi cơ quan sinh dục của chị em bị lão hóa, chúng sẽ xuất hiện các biểu hiện kèm theo. Những biểu hiện này có thể là từ bên trong hoặc là bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên trong nhiều triệu chứng, biểu hiện ấy thì các chị em có thể nhận thấy rõ rệt các biểu hiện sau:

Biểu hiện qua cảm xúc thường ngày

Biểu hiện đầu tiên chị em thường gặp khi bị tình trạng này là cảm xúc thay đổi. Thông thường chị em sẽ bị stress nhẹ, luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Hoặc là chị em có thể cáu gắt, nổi nóng bất kỳ lúc nào mà không biết nguyên nhân ra sao. Nếu tình trạng giảm thiểu Estrogen kéo dài chị em còn bị mất ngủ liên tục, đau đầu và chóng mặt nhẹ.

Biểu hiện ở vùng âm đạo

Biểu hiện đầu tiên các chị em có thể nhận biết đó chính là vùng âm đạo của mình. Các cơ quan xung quanh vùng âm đạo cũng bắt đầu nhão ra, không còn chắc. Một số chị em có thể bị sa tử cung, trực tràng hoặc là bàng quang chẳng hạn.

Tình trạng này xảy ra do cơ thể bắt đầu bị thiếu lượng Estrogen. Lượng máu cũng sẽ giảm dần khi di chuyển đến các huyết quản ở một số cơ quan vùng âm đạo. Lúc này vùng âm đạo trở nên khô và thiếu độ kém đàn hồi. 

Biểu hiện khi quan hệ

Nếu khi các chị em giao hợp với người thương không có cảm giác hứng thú có thể cơ quan sinh dục đã bị lão hóa. Một số trường hợp, chị em có thể bị đau rát và khó chịu khi quan hệ chẳng hạn.

Biểu hiện qua đường tiểu tiện

Bên cạnh 2 biểu hiện chính trên, dấu hiệu ẩn ý là cơ quan sinh dục đang bị lão hóa. Biểu hiện này có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Các chị em thường đi tiểu tiện nhiều lần, đau buốt và thường xuyên có cảm giác buồn tiểu. Một số trường hợp, chị em có thể bị tiểu rắt và tiểu không tự chủ chẳng hạn. 

Xem thêm:

Vậy cách điều trị và khắc phục hội chứng lão hóa cơ quan sinh dục như thế nào?

Một khi các chị em đã biết được nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng này. Chắc hẳn chị em sẽ tìm hiểu cách điều trị và khắc phục hội chứng này như thế nào? Vì thế, để chị em khỏi mất thời gian tìm kiếm câu trả lời, dưới đây là lời giải đáp.

Cụ thể khi gặp phải hội chứng lão hóa, tốt nhất chị em nên nhanh chóng đến cơ sở y tế.  Tại đây các bác sĩ sẽ trực tiếp tìm hiểu vấn đề và giải mã cách điều trị phụ hợp. Một là bổ sung Estrogen vào cơ thể, hai là phẫu thuật cho một số trường hợp nhất định. Trong trường hợp nhẹ thì các chị em có thể tự khắc phục hội chứng tại nhà thông qua cuộc sống hàng ngày.

Đầu tiên, hàng ngày chị em tuyệt đối không nên bỏ bữa và ăn uống qua loa, thay vào đó, cần lập cho mình chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý. Tốt nhất chị em cần bổ sung nhiều dưỡng chất từ rau củ quả và hệ thống chất béo từ thực vật. Uống đầy đủ lượng nước quy định cũng là một trong những thói quen cần được duy trì.

Thứ hai, chị em cần ngủ nghỉ đúng giờ và rèn luyện sức khỏe thường xuyên. Việc nâng cao sức khỏe sẽ giúp năng lượng tràn trề, sức lực dồi dào. Hơn nữa, nhờ vào việc luyện tập ấy có thể giúp máu lưu thông đến các cơ quan xa nhất trong cơ thể. Tuy nhiên, chị em nhớ luyện tập có mức độ hợp lý và chăm chỉ luyện tập. Một số bộ môn tiêu biểu và phù hợp là tập Yoga, chạy bộ nhẹ nhàng hoặc đạp xe chẳng hạn. 

Ngoài ra, để hội chứng lão hóa cơ quan sinh dục cải thiện hơn chị em cũng nên thư giãn tinh thần. Chị em có thể làm những việc mình thích như mua sắm, đi du lịch, đi chơi, tụ tập bạn bè tán gẫu,…. Như vậy thì hiệu quả mang đến mới thực sự hoàn thiện nhất.

Phạm Mai Linh

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Mai Linh là người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực da liễu. Tiến sĩ, Bác sĩ Linh nguyên là Giảng viên bộ môn da liễu tại Đại học Dược Thái Nguyên từ năm 2000 đến năm 2011. Hiện tại, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Mai Linh là Trưởng khoa da liễu của bệnh viện đa khoa Thái Nguyên.

Tiến sĩ Phạm Mai Linh tốt nghiệp chuyên ngành da liễu tại Đai Học Y Hà Nội; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ tại Đại học Y Hà Nội. Năm 2011, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Mai Linh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ da liễu tại Đại học Dược Hà Nội.
Phạm Mai Linh

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho