Hạn chế uống rượu hoặc kiêng tuyệt đối rượu. Rượu làm tăng acid uric trong máu, tuy nhiên nếu công việc bạn phải uống, mỗi tuần bạn không nên uống quá 3 lần, mỗi lần không quá 1 ly. Nếu bạn không chắc chắn uống rượu, hãy trao đổi với bác sỹ.
>> Bệnh gout và chế độ ăn uống của người tăng acid uric máu
>> Bệnh gout và vấn đề ăn uống
Acid uric tăng cao gây ra bệnh gout và sỏi thận urat. Do đó để điều trị bệnh gout, bệnh nhân cần giảm acid uric huyết thanh bằng cách giảm tạo thành acid uric hoặc tăng đào thải acid uric. Thực hiện chế độ ăn hợp lý, ít purin giúp giảm nồng độ acid uric trong máu tốt hơn (khoảng 15 %). Sau đây là bảng hướng dẫn về các thực phẩm thường dùng.
Khi mới xuất hiện cơn gout cấp
1. Uống 2 – 3 chất lỏng (8-12 cốc), ít nhất 1 nửa là nước.
2. Hạn chế uống rượu hoặc kiêng tuyệt đối rượu. Rượu làm tăng acid uric trong máu, tuy nhiên nếu công việc bạn phải uống, mỗi tuần bạn không nên uống quá 3 lần, mỗi lần không quá 1 ly. Nếu bạn không chắc chắn uống rượu, hãy trao đổi với bác sỹ.
3. Hàm lượng purin trong thực phẩm trình bày trong bảng sau:
-Tránh thực phẩm thuộc nhóm “Purin cao”
– Ăn điều độ các thực phẩm nhóm “Purin vừa”
– Ăn hàng ngày thực phầm nhóm ‘ Purin thấp”
4. Ăn lượng vừa phải protein. Các thực phẩm chứa protein tốt là đậu phụ, sữa ít chất béo, lượng nhỏ bơ đậu phộng và trứng. Hạn chế thịt, cá và gia cầm (Tối đa là 110-170 gam mỗi ngày).
5. Ăn nhiều thực phẩm có carbohydrat cao như bánh mỳ, ngũ cốc, gạo, mì, rau và trái cây.
6. Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, cá, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.
Không ăn các loại thực phẩm chiên và món tráng miệng nhiều chất béo cao, và hạn chế bơ thực vật, bơ, dầu, và salad trộn…
Trong khoảng thời gian giữa các cơn gout cấp hoặc bệnh gout mãn tính
1. Uống ít nhất là 8 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong đó ít nhất một nửa là nước.
2. Hạn chế uống rượu. Khi cần, hãy xin ý kiến bác sỹ.
3. Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Thận trọng với các loại thực phẩm “Purine cao”. Ăn điều độ thực phẩm chứa protein.
4. Kiểm soát cân nặng. Béo phì cũng làm tăng acid uric trong máu. Khi giảm cân, bạn nên giảm dần dần: 0,5-1,0 kg mỗi tuần. Giảm cân nhanh có thể gây ra cơn gout cấp. Thực hiện theo một hợp lý, cân bằng chế độ ăn uống để giảm cân.
Nhóm thực phẩm |
Purin thấp 0-50 mg purin/100 g
Không hạn chế |
Purin trung bình (50-150 mg purin/100 g)
Dùng điều độ |
Purin cao (150-825mg purin/100g)
Dùng hạn chế |
Bánh mỳ và ngũ cốc |
Bánh mỳ, Các loại ngũ cốc Gạo |
– Dùng không quá 2/3 cốc cháo bột yến mạch mỗi ngày. – Dùng không quá ¼ cốc mỗi ngày …
|
|
Hoa quả |
Tất cả (kể cả nước ép trái cây) |
|
|
Rau |
Đa số các loại rau |
– Dùng điều độ măng tây, súp lơ, nấm, |
|
Protein
(chọn các loại thịt nạc, không da và cá. Nấu ít mỡ) |
Trứng, hạt, bơ đậu phộng (bơ lạc) |
– Thịt (bò, lợn, gia cầm) khoảng 50-80 g – Cá, tôm cua 50-80 g.
|
Phủ tạng động vật gan, thận, tim, não, bánh mù ngọt, thít, thịt gà chọi, thịt ngỗng, chim đa đa, cá cơm, các cá mòi, cá thu, cá trích, sò điệp, |
Sữa và sản phẩm sữa |
Tất cả |
|
|
Chất béo và dầu |
Tất cả ( ăn điều độ) |
|
Nước sốt thịt |
Súp |
Súp rau |
Súp thịt, nước luộc thịt |
Các sản phẩm làm từ thịt, nấm. |
Khác |
Siro đường, kẹo geletin |
|
Thịt băm nhỏ. |
Thông tin này được tham khảo từ “Hướng dẫn thực hiện chế độ ăn dành cho bệnh gout ở Canada”. Bạn cũng nên tìm lời khuyên bác sỹ.
1 Yamakita J., et al. (1998). Effect of tofu (bean curd) ingestion and on uric acid metabolism in healthy and gouty subjects. Adv Exp Med Biol, 431, 839-42.
2 Pennington, J. A. (1998). Bowes & Church’s food values of portions commonly used (17th ed.). Philadelphia: Lippincott-Raven Publishers.
3. Mahan, L. K., & Escott-Stump, S. (Eds.). (2000). Krause’s food, nutrition and diet therapy (10th ed.). Philadelphia: W.B. Saunders Company.
DS Thanh Tú (dịch)
Số điện thoại tư vấn: 0976.957.908