Bà S. 49 tuổi, có tiền sử huyết áp thấp, hay mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ăn ngủ kém, lại thêm chứng đau đầu.
Con bà đóng quân trên biên giới, thấy chợ có giới thiệu sữa ong chúa rất tốt, chữa được nhiều bệnh, bổ và khỏe người liền gửi vài lọ về cho mẹ.
Bà uống được 2 lọ, chưa thấy khỏe ra mà người lại mệt mỏi hơn, kèm theo hội chúng tiền đình, đi lại loạng choạn. Bà đi khám thì biết rằng mình bị tụt huyết áp, phải điều trị nội trú.
Lời bàn: Sữa ong chúa là loại dinh dưỡng cao cấp, rất tốt và bổ nhưng không phải dùng cho tất cả mọi người. Trong sữa ong chúa có những chất gây cản trở hoạt động của buồng tim, làm nở động mạch huyết quản, có tác dụng hạ huyết áp. Cho nên người huyết áp thấp không nên dùng.
Trong sữa ong chúa còn có chất insulin, có thể tăng cường tác dụng của chất insulin trong cơ thể, làm tăng phản ứng đường huyết thấp không nên dùng.
Thuốc bệnh và thuốc bổ khi dùng cần có chỉ định của bác sĩ, khonog phải cứ thích là uống sẽ không có lợi cho sức khỏe của mình.
Theo BS Kim Ngân
Khoa học & Đời sống